Top 29 các topic Writing task 2 IELTS thường gặp

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Các topic Writing task 2 IELTS sẽ được tổng hợp cho bạn để giúp bạn có thể định hướng cho việc luyện thi writing task 2 một cách hợp lý, hiệu quả. Như một số chủ đề: Chủ đề Criminal Justice, chủ đề Economics,… và một số chủ đề khác. Này cùng xem các chủ đề IELTS writing task 2 với 29 chủ đề thường gặp sau đây nhé.

TOP 29 chủ đề thường gặp trong IELTS Writing task 2
TOP 29 chủ đề thường gặp trong IELTS Writing task 2

Để đạt được kết quả tốt, tailieuielts.com khuyên bạn nên lập ra kế hoạch, học từ vựng, cấu trúc ngữ pháp và ôn luyện một số chủ đề để kết quả thi được tốt. Hãy cùng tham khảo các chủ đề writing task 2 nhé.

Các bạn có thể xem thêm:

Tổng quan về bài mẫu IELTS Wring Task 2

1. Bạn sẽ có 40 phút cho phần thi này. Tuy nhiên, thời gian do bạn phân bổ và quyết định.

2. Bạn nên viết nhiều hơn 250 từ (nên viết trong khoảng 260 – 280 để đảm bảo an toàn nhất).

3. IELTS Writing Task 2.

4. Bạn sẽ được chấm điểm trên 4 tiêu chí:

 • Task Response (25%)
 • Conhenrence & Conhesion (25%)
 • Vocabulary (25%)
 • Grammar (25%)

5. Writing task 2 của hình thức Academic sẽ là một bài tiểu luận, bao gồm các dạng bài như: Opinion, Discussion, Advantage/ Disadvantage, Direct Question, Solutions.  

6. Writing task 2 của hình thức General Training cũng giống như IELTS Academic. Vẫn sẽ là một bài luận được viết và tính điểm giống như bài viết trên. Điểm khá biệt duy nhất là câu hỏi cho phần General Training thường dễ hơn và các chủ đề thường đơn giản hơn.

7. Tất cả các từ sẽ được đếm, thậm chí cả những từ nhỏ nhất hoặc số cũng được đếm nên bạn cũng cần lưu ý nhé.

Lưu ý:

Bên cạnh đó, tiêu chí viết bài hướng đến sự: ĐƠN GIẢN – RÕ RÀNG – MẠCH LẠC, phù hợp với yêu cầu đề bài. Đặc biệt là đúng cấu trúc ngữ pháp.

Để làm bài một cách hiệu quả, các bạn nên:

 • Đọc và phân tích đề bài, sau đó tham khảo bài mẫu có sẵn để biết hướng lên ý tưởng và dàn ý. Cách mà tác giả đã thực hiện và triển khai ý, điều này cũng giúp bạn tự mình phân tích đề, và tạo ra bài viết theo cá nhân của mình.
 • Take note lại những từ vựng và cụm từ hay, để sử dụng trực tiếp cho bài viết của mình.
 • Sau khi tham khảo xong, hãy tự viết lại bài theo suy nghĩ của riêng mình. Đừng chép lại bài mẫu và không học thuộc mà hãy lấy lại ý rồi viết thành bài của mình các bạn nhé!

NHẬP MÃ TLI40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS TẠI VIETOP

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

1. Chủ đề Criminal Justice

Chủ đề Criminal Justice lại là một chủ đề hết sức “ngán ngẩm” đối với nhiều bạn thí sinh, vì đâu đó lại có liên quan đến pháp luật. Không chỉ khó về mặt ý tưởng, mà còn “đổ hết mồ hôi hột” để nghĩ ra được từ vựng đúng diễn tả cho điều mình muốn nói.

Với những chủ đề càng khung khổ, chúng ta lại càng dễ học và dễ nhớ hơn vì chúng không yêu cầu khả năng sáng tạo của thí sinh. Một số nội dung thường gặp như:

 • Ưu và nhược điểm của việc trừng phạt kẻ phạm tội.
 • Quan điểm về việc cải tạo cho người phạm tội.
 • Ảnh hưởng của việc bắt giam người phạm tội đến xã hội.

Example:

Some people believe more actions can be done to prevent crime, while others think that little can be done. What is your opinion?

2. Chủ đề Economics

Chủ đề Economics là một chủ đề không hề dễ trong IELTS Writing. Để bớt bỡ ngỡ khi gặp chủ đề này, các bạn hãy tham khảo bài mẫu sau.

People have differing views about the impacts of boosting economic growth. While some hold the opinion that helps the economy take off is the unique way to halt poverty and hunger, I believe that this development puts more pressure on the government’s shoulders to address environmental problems and therefore should be stopped. On the one hand, it is undeniable that ending world hunger and poverty is possible if the economy of this nation flourishes.

Chủ đề Economics
Chủ đề Economics

Firstly, individuals have to live in poor conditions mostly because they are unemployed, so covering basic needs including accommodation is too difficult. The developing economy will create more job opportunities; therefore, they can rent a house or refurbish their refuge.

Secondly, such hunger is partly due to the shortage of food, for in some nations with extreme weather conditions such as Japan, food price is more exorbitant in comparison with in other nations. A booming economy may entail the development of machines used in agriculture which boost the crop yield. Thanks to those benefits, hunger and poverty will be addressed.

On the other hand, I strongly concur with the view that the development of economy will lead to environmental deterioration. It is unavoidable that when an economy grows, it will create more waste and emissions due to the mushrooming of many manufacturing companies and the domination of machines. This can be elaborated by the serious contamination in China – a leading economy in the world. Furthermore, rich nations often have tendency to export pollution intensive activities, like manufacturing of clothing and furniture, to less developed countries, which is generously endowed with abundant natural resources.

Thus, the result of this process is increase in environmental degradation in developed countries and therefore should be stopped. In conclusion, although some people advocate the economic development to combat poverty and hunger in the world, I cannot neglect its detrimental effects on the environment and somehow think that this development should not continue

3. Chủ đề Artchitechture

Chủ đề Artchitechture
Chủ đề Artchitechture

Bạn đã từng nghe đến Chủ đề Artchitechture: “Mô tả một căn nhà mơ ước” đâu đó rồi, và chắc chắn đã có lúc bạn nghĩ rằng mình bị thiếu từ vựng ở chủ đề này một cách trầm trọng, bởi vì mình có phải kiến trúc sư đâu mà phải am hiểu về nó chứ. Nhưng suy nghĩ đấy hoàn toàn không đúng.

Đề thi IELTS không đong đo từng li từng xí độ chính xác của kiến thức, nên chỉ cần bạn nắm được những từ ngữ miêu tả cơ bản nhất, rồi vận dụng nó để “bẻ lái” sang cách phân tích khác, bạn hoàn toàn có thể chiếm trọn được band điểm cao. Cùng điểm qua một số nội dung bạn có thể bắt gặp nhé:

 • Toà nhà xanh/hiện đại hiện nay.
 • Các di trình kiến trúc cổ xưa.

Example:

 • Some people believe arts such as painting and music cannot directly improve the quality of people’s lives so that government money should be spent on other things. To what extent do you agree or disagree?

4. Chủ đề Business and Money

Chủ đề Money – Tiền cũng không hẳn là một chủ đề khó, thế nhưng đôi lúc sẽ “cản trở” mạch ý tưởng của bạn khi liên kết với nhiều tình huống khác trong cuộc sống, ví dụ như:

 • Ảnh hưởng của việc có nhiều tiền bạc đến xã hội.
 • Tầm quan trọng của sự bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Với dạng đề này, bạn cũng nên tham khảo cách sử dụng lập luận logic trong các bài viết, bài báo về lĩnh vực kinh tế, vừa học hỏi được các từ vựng chuyên ngành về tài chính để đa dạng hoá ngôn từ trong bài thi của mình. 

Example:

 • No business will succeed if it fails to take the needs of customers intoaccount/into consideration.

5. Chủ đề Personality Development

Chủ đề Personal Development cũng là một trong những chủ đề thông dụng trong đề thi IELTS gần đây, một số ví dụ cụ thể như:

 • Sự hạnh phúc.
 • Sự thành công.
 • Bản chất hay sự nuôi dưỡng.

Nếu bạn để ý, sẽ không quá khó khi bạn biết kết nối cách diễn đạt sang những ý tưởng có sẵn như về gia đình, xã hội để nói về sự phát triển của cá nhân, bởi quá trình hình thành nhân phẩm và thành quả mà chúng ta đạt được, hầu hết được nuôi dưỡng từ những nhân tố xung quanh – nơi mà chúng ta lớn lên. 

Chủ đề Personality Development
Chủ đề Personality Development

Example:

“Personal Development is the base for professional development and advancing in one’s career. To what extent do you agree or disagree?”

It is irrefutable fact that personal development is a key element for career development and progress in the job. I personally believe with the statement and this essay will elaborate two main reasons in further paragraphs with a logical conclusion.

To begin with, personal development helps people to develop the vision in each area. People with standard personal development will choose right way in the workplace, which makes their work notable. Such development not only ensures the right vision towards life and career but also enhance the possibilities of promotion with mouth-watering salary. Hence, it is needless to say the personal development is the base factor of developing the professional career.

In another hand, people with low personal development will fail to perform in the workplace due to the several reasons. Firstly, they are unable to have the commanding power of team and people will not obey them. This will lead people towards the dire consequences. Secondly, such people will be a character of joke and face bully in the workplace. For instance, a survey done by Sydney University shows that 75% people who are pray to bully have defect personalities.

In conclusion, this essay discussed the importance of personal development in professional development and improving careers. Thus, I believe without personalities people will be unable to perform well in life and workplace.

6. Chủ đề Education 

Chủ đề Education có phần quen thuộc hơn đối với nhiều bạn thí sinh, nhưng độ bao quát từ vựng và kiến thức cũng rộng không kém, khiến các bạn bối rối khi gặp dạng đề “mới toanh”. Bạn sẽ bắt gặp một số dạng đề cơ bản như sau:

 • Vấn đề và hướng giải quyết cho sự phát triển giáo dục.
 • Quan điểm về việc đi du học.
 • Ảnh hưởng của thầy cô và ba mẹ đến trẻ.
 • Quan điểm về việc học cao học (thạc sĩ, tiến sĩ)
 • Ảnh hưởng của giáo dục giới tính/chế độ giáo dục dạy chung cho nam và nữ.

“Mới toanh” ở đây thường là những chủ đề mà bạn không nghĩ tới như trên, bạn sẽ lúng túng trong việc chọn từ đồng nghĩa hay đa dạng từ ngữ trong cách diễn giải. Hãy chuẩn bị tâm lý đọc qua một số vấn đề có thể xảy ra, và trang bị thêm một số từ vựng của chủ đề đó để an tâm hơn nhé.

Example:

 • Some people think that it is better to educate boys and girls in separate schools. Others, however, believe that boys and girls benefit more from attending mixed schools. Discuss both these views and give your own opinion.

7. Chủ đề Environment

Chủ đề Environment
Chủ đề Environment

Chủ đề Environment cũng là một trong những chủ đề “vừa lạ vừa quen” với nhiều bạn, bởi từ vựng về chủ đề Environment – Môi trường không quá nhiều để ghi nhớ, nhưng những câu hỏi “hóc búa” thường có khả năng xảy ra cao, nếu bạn không có sẵn các kiến thức cơ bản về nó thì khó có thể diễn đạt theo mạch logic và chính xác được. Một số nội dung câu hỏi dễ gặp như:

 • Vấn đề sức nóng toàn cầu (Global warming)
 • Ảnh hưởng của con người lên môi trường
 • Giải pháp cho các vấn đề môi trường
 • Rác thải/tái chế/năng lượng hạt nhân

Đối với dạng đề này, tailieuielts.com khuyên bạn nên tập trung vào học cách triển khai vấn đề nhiều hơn.

Example:

 • Global warming is one of the most serious issues that the world is facing today. What are the causes of global warming and what measures can governments and individuals take to tackle the issue?

8. Chủ đề Family and Children

Chủ đề Family – Gia đình là chủ đề thuộc hàng “dễ làm” nhất cho các bạn thí sinh. Một số nội dung cơ bản thường gặp như sau:

 • Vấn đề liên quan đến độ lớn của một gia đình (Nhiều hay ít thành viên)
 • Ảnh hưởng của ba mẹ lên con trẻ (nghề nghiệp, tình trạng hôn nhân,…)
 • Quan điểm về chăm sóc cho người lớn tuổi.

Thách thức cho bạn chính là thể hiện được sự đa dạng trong cách sử dụng từ vựng, điều này sẽ quyết định band điểm bạn có cao hơn hay không.

Example:

 • Nowadays, families are not as close as in the past and a lot of people have become used to this.
 • Why is this happening?
 • Do the advantages of this trend outweigh the drawbacks?

9. Chủ đề Food and Diet

Food and Diet là đề tài thân thuộc trong cuộc sống hằng ngày và cũng là chủ đề thường xuyên xuất hiện trong các đề thi IELTS Speaking. Các bạn hãy tham khảo mẫu sau.

Talk about your favorite food. (Hãy nói về món ăn ưa thích của bạn)

You should say:

 • What the food is
 • What it is made of
 • Why you like it
 • And explain why it is your favorite food

Mẫu trả lời:

There are a lot of foods I like. It is quite difficult to think of one. So, let me talk about a popular menu in my country which is one of my favorite foods also. It is steamed/plain rice and chicken adobo. “Adobo” is the local name. Adobo can be beef, pork, chicken, fish or even vegetables but I like the chicken adobo particularly.

Chủ đề Food and Diet
Chủ đề Food and Diet

I will talk about how I cook my very own chicken adobo. A small amount of oil is placed in a heated pan. Then, sauté (fried quickly in a little hot fat) garlic until it turns golden brown. Add in onions. Add the chicken and sauté until it turns a little brown. Pour in about 2 cups of water and let it boil. After about 30 minutes, add about 2 spoonful of sugar, whole peppercorns and let it simmer. Then add about one fourth cup of so sauce and let it boil for about 5 minutes. Then it is done and ready to be served.

You may also add some vegetables like potatoes or fruits like banana or pineapple.
I like it because it is easy to prepare and it is very delicious. I am not quite sure about its nutritional benefits but I am sure that we can get some nutrients in it too, especially if vegetables are added.
This recipe is common in my country and I eat it about three to four times a week. I like it because it does not require much effort to prepare and it is also not expensive.

10. Chủ đề Government and Society

Chủ đề Government and Society này có phần chung chung và bao quát so với các chủ đề vừa nêu trên, thế nhưng khi đi vào cụ thể nội dung thì vẫn có một số cơ bản như sau:

 • Những việc chính phủ nên thực hiện.
 • Các dịch vụ cộng đồng.
 • Công tác kiểm duyệt.
 • Quay phim/chụp ảnh nơi công cộng.

Example:

 • The money spent by governments on space programmers would be better spent on vital public services such as schools and hospitals.
 • To what extent do you agree or disagree?

11. Chủ đề Globalization Issues

Những vấn đề toàn cầu – Chủ đề Global Issues cũng đang là một chủ đề khiến nhiều người quan tâm hiện nay. Bạn cũng sẽ bắt gặp thỉnh thoảng trong các đề thi IELTS Writing với các nội dung cơ bản sau đây:

 • Những vấn đề đang tồn tại ở các nước đang phát triển.
 • Cách giúp đỡ những nước đang phát triển.
 • Ảnh hưởng của việc di cư đến sự phát triển của một quốc gia.
 • Ảnh hưởng của xã hội đa văn hoá đến sự phát triển của một quốc gia.
 • Ảnh hưởng của sự toàn cầu hoá.

Thường những chủ đề này sẽ xoay quanh những câu hỏi về sự ảnh hưởng, quan điểm của bạn. Tuy nhiên, có một “cản trở” là bạn phải có sự cập nhật về kiến thức xã hội để có thể đưa ra dẫn chứng minh bạch và cụ thể, nhằm thuyết phục người đọc. 

Example:

 • As mass communication continues to grow, the world is becoming more globalized. Some people believe that this will inevitably lead to a total loss of cultural identity.
 • To what extent do you agree or disagree?

12. Chủ đề Health

Chủ đề Health là những vấn đề về sức khoẻ, không ít thì nhiều chúng ta đều có am hiểu về những kiến thức cơ bản nhất và cũng có “trải nghiệm” rồi. Nhưng lạ ở đây là vì đôi lúc bạn sẽ trở nên lúng túng khi phải tìm một số từ thuộc chuyên môn về lĩnh vực sức khoẻ như tên bệnh, dấu hiệu của bệnh đó là gì,… Một số nội dung cơ bản thường gặp như sau:

Chủ đề Health
Chủ đề Health
 • Hệ thống bảo hiểm y tế của quốc gia.
 • Ảnh hưởng của việc ăn kiêng.
 • Tầm quan trọng của chế độ chăm sóc sức khoẻ tư nhân.
 • Thực phẩm chức năng thay thế.
 • Ảnh hưởng của căng thẳng/stress.

Example:

In what ways do you try to stay healthy?

Being a health- conscious person, I try to improve my state of health by combine regular exercise with a balanced diet. To be more specific, I reduce my meat intake and eat fresh fruit and vegetables which contain plenty of  fiber as well as vitamins. In addition, I generally have a medical check-up with my doctor every 6 month to help find potential health issues before they become a problem.

13. Chủ đề International Language

Nhìn thoáng qua Chủ đề International Language, bạn cũng đoán được gần hết các dạng câu hỏi có thể xảy ra rồi đấy:

 • Tầm quan trọng/Ảnh hưởng của việc học ngôn ngữ quốc tế (Tiếng Anh).

Với chủ đề này, bạn có thể học một khối lượng từ vựng, ngữ pháp nhất định và “thể hiện” từ kỹ năng viết qua đến kỹ năng nói luôn. Thế nên, “bỏ túi” một số bí quyết cơ bản sẽ là một lợi thế giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức trong phòng thi đấy.

Example:

 •  Many people believe that learning a foreign language is a very difficult task.
 • What are the most difficult things about learning a foreign language? What is the best way to overcome them?

14. Chủ đề Media

Không quá khó để tiếp cận chủ đề Media như Television, Internet and Mobile Phones đối với những bạn có sự am hiểu về công nghệ trong thời đại số. Tuy nhiên, cũng không quá xa vời vì những câu hỏi sẽ thường xoay quanh việc ảnh hưởng, tác động của một tình trạng đến một đối tượng nào đó, có thể kể đến như:

 • Mặt tích cực và tiêu cực của việc sử dụng Internet.
 • Quan điểm về việc độ tuổi bắt đầu tiếp xúc với công nghệ đang ngày càng giảm dần.
 • Quan điểm về việc sử dụng quá nhiều đồ công nghệ trong ứng dụng cuộc sống.
 • So sánh Internet với các phương tiện truyền thống như sách, đài,…
Chủ đề Media
Chủ đề Media

Bài mẫu:

A large number of media channels these days are too focused on negative news, probably to increase viewership. However, many people often say that they prefer more good news being covered in the media. I personally agree with this Idea and will explain my reasoning in my essay below.

Bad news dominating the headlines is having an undesirable influence on society. Psychologically, this type of news, unless managed properly, may keep readers in a state of stress and lead them to experience trauma. Stories about ISIS slaughtering innocent citizens for example caused massive damage to people’s mental states and instilled fear into their minds. Also, frequent exposure to negative news can distort readers’ perception of reality. In Vietnam for example, it seems that members of the media do not focus on keeping the public informed of current events anymore, both locally and globally. Instead, they are trying to publish articles with the primary aim of attracting more viewers and therefore increasing profits. This, unfortunately, shapes readers’ outlook on society in a negative way.

On the other hand, including good news in the media may have positive effects on the general public. It helps restore our faith in humanity, which inspires moral courses of action to uphold ethical social values. Media stories of good news, as opposed to bad news, can also have a positive psychological implication. Such stories can uplift people to become more optimistic and generally improve both physical and mental health.

In conclusion, I believe recounting more stories of good news can positively affect the moral behavior of a group of people and therefore should receive more attention. Although negative news still has an important place in our life, its severity should be realized so that readers can fully reap all the benefits that the media has to offer.

15. Chủ đề Transport

Chủ đề Transport – Phương tiện di chuyển là một đề tài khá quen thuộc đối với những ai đã từng ôn luyện IELTS, trong tất cả đề thi nghe, nói, đọc, viết. Trong đề thi viết, bạn có thể găp một số nội dung chính sau đây:

 • Nguyên nhân và hướng khắc phục tình trạng kẹt xe giờ cao điểm.
 • Thuận lợi và bất lợi của phương tiện giao thông công cộng.
 • Vấn đề an toàn đường đi.

Example:

 • Many people prefer to use public transportation while others say that personal cars are the best mode of transportation. Excessive use of private cars is considered to be the main reason for the traffic jam in many cities and that’s why they use of public transportation is encouraged.
 • In your opinion what are the pros and cons of using public transport?

16. Chủ đề Reading

Dưới đây là một số chủ đề Reading.

1. What are the most popular types of children’s books in your country?

I would say it’s a toss-up between fantasy and reality fiction. Fantasy is a genre filled with stories that are full of impossible things that could not take place in reality, such as magic and talking animals, often set in a different world or universe. This genre actively develops the reader’s imagination through it’s worldbuilding. Reality fiction, on the other hand, is firmly rooted in reality so requires less of an active connection to the imagination. The stories are still fictitious, but they could happen to anyone as the plots deal with events such as falling in love, work, and addiction, for example.

2. What are the benefits of parents reading books to their children?

I think the benefits have been well documented, research has shown that reading to a child can be highly beneficial to his development. They will have a chance to learn new vocabulary, practice their pronunciation, improve their listening skills and develop their creativity and imagination, this should have a lasting impact on their intelligence. In addition, it is also a valuable social interaction between parents and children that can be used as a bonding opportunity.

Chủ đề Reading
Chủ đề Reading

3. Should parents always let their children choose the books they read?

I think it is a great motivational tool that could in fact make them better readers. I am an avid reader, but I still remember how much I hated being assigned books at school that I had no interest in. I also understand the concern that a parent might have about their children reading the “wrong thing” or choosing something out of their ability, so I would think that a good middle ground would be for a parent to present choices to children. Tailor the experience to their needs and make them feel that their opinion matters in the choice.

4. How popular are electronic books in your country?

I think the popularity of the format has skyrocketed in the the past 10 years. It was met at the beginning with a lot of hesitation, particularly from the book industry which saw the advance as a threat, but overall the readers have taken to the change with a positive attitude. At the end of the day, the average reader is concerned mainly with how good a story is and how much it fuels the imagination. That e-books becoming more affordable has also helped push the popularity of the format and made it more accessible to people.

5. What are the advantages of parents reading electronic books (compared to printed books)?

There are a number of things to consider, off the top of my head, I can think of 3: cost, accessibility and space. Since there is no physical copy of the book, e-books will generally be priced lower than their physical counterpart. If you are a parent looking to stretch your wallet as far as it will go, this seems like a valid point to consider. That is followed by how accessible they are. I could, in this instant, search for a book on my device, buy it and have it delivered instantly to the palm of my hand without ever having to get up. And finally space, most modern e-readers are about the size and weight of a paperback book and they can carry more than 1000 books.

6. Will electronic books ever completely replace printed books in the future?

I think e-books have created new experiences for readers, but will never entirely replace print. For a reader, the interaction with a book is part of the experience, a physical copy holds more than just a story, it’s a record of the reader’s interaction with it. Dog ears, bookmarks, notes, highlighting, stains, they all shape the book just as a child grows, and that is something that is irreplaceable. That means that while the e-books might be a marvel of technology and advancement, it can’t entirely replace what came before it but in many ways have a symbiotic relationship where the success of one fuels the other and that is great for now.

17. Chủ đề Tourism

Chủ đề Tourism – Du lịch cũng là một nhánh nhỏ trong lĩnh vực kinh tế nói chung, do đó nó cũng mang tính thời sự không kém những chủ đề về lĩnh vực này kể trên. Bạn có thể bắt gặp một số nội dung như:

 • Tương lai của ngành du lịch.
 • Ảnh hưởng của ngành du lịch đến môi trường sống.

Example:

 • In the past, people used to travel abroad to look at many differences from their home country. Nowadays, cities throughout the world are becoming more and more similar. What are the reasons?Is this a positive or negative development?

18. Chủ đề Sport and Leisure

Chủ đề Sport and Leisure có phần dễ hiểu và thường gặp, rất quen thuộc trong các bài thi nói (Part 1) của đề thi IELTS, nhưng đôi lúc bạn sẽ thấy bối rối trong việc diễn đạt ý tưởng vì nó “quá đơn giản” để nghĩ tới. Cụ thể về một số nội dung bạn có thể bắt gặp như sau:

 • Các môn thể thao cạnh tranh/chuyên nghiệp.
 • Quan điểm về chế độ lương của nghề thuộc lĩnh vực thể thao.
 • Thể thao và chính trị.

Đề bài viết có phần phức tạp hơn nhiều, nên bạn cũng cần chuẩn bị thật kỹ càng để có thể “ứng xử” trong mọi tình huống nhanh gọn nhất. 

Example:

 • Extreme sports such as sky diving and skiing are very dangerous and should be banned. To what extent do you agree or disagree with this view?

19. Chủ đề Technology

Xu hướng ra đề Writing Task 2 đang dần trở nên phức tạp hơn trước. Chủ đề Technology không chỉ giới hạn về vai trò hay nhận xét cũng như trải nghiệm về công nghệ nữa. Chủ đề này được kết hợp cùng với các chủ đề khác như  “Museum”“Art & Culture”“So- cial” và “Government” để nói về ảnh hưởng của “Technology” lên các vấn đề xã hội khác nhau và các câu hỏi thường ở dạng “discuss both  views” hoặc  “agree  or disagree”.

Chủ đề Technology
Chủ đề Technology

Để có thể hoàn thành tốt Task 2 của đề thi Writing theo chủ đề “Technology” thì các bạn nên lưu ý đến một số từ vựng và cấu trúc cơ bản về Technology, đưa ra những điểm mạnh của công nghệ so với các phương pháp truyền thông và liên hệ đến các sản phẩm công nghệ thực tế (iPhones, MacBooks, Apples, Samsung, Digital Cameras, etc) để đưa ra ví dụ minh họa cho luận điểm của bản thân.

Cho dù bất kì dạng bài nào thì chúng ta cũng nên đưa ra ý về những điểm mạnh của công nghệ bởi đây là ý cần thiết cho tất cả các bài và bạn cũng có thể dễ dàng phô diễn được rõ nhất vốn từ vựng và hiểu biết về công nghệ của mình.

Example:

 • Nowadays, mobile phones and the internet have become increasingly important in people’s social life. What are the advantages and disadvantages of this?

20. Chủ đề Water and Oceans

Chủ đề Water – Nước chắc chắn rằng là một chủ đề nhỏ trong chủ đề môi trường đã cập nhật bên trên. Tuy nhiên, việc chia nhánh nhỏ cho chủ đề sẽ giúp bạn khái quát được toàn bộ vấn đề, bởi đây là một trong những vấn đề mà xã hội quan tâm hiện nay, cũng góp phần không ít đến sự nóng lên toàn cầu. Bạn có thể chuẩn bị thông qua một số dạng đề thường gặp dưới đây:

 • Tầm quan trọng của nước sạch.
 • Quan điểm về việc cung cấp nước miễn phí.
 • Quan điểm về nước đóng chai.
 • Nguồn cung cấp nước.

Example:

 • Water is a natural resource that should always be free. Governments should ban the sale of bottled water. To what extent do you agree or disagree?

21. Chủ đề Work

Chủ đề Work lại một chủ đề nữa bạn có thể dễ dàng tìm ý tưởng trong các bài đọc, bài báo thuộc lĩnh vực kinh tế, cụ thể ở một số nội dung sau:

 • Quan điểm về việc làm một nghề suốt đời.
 • Vấn đề tuyển dụng, tình trạng thất nghiệp hiện nay.
 • Cân bằng giữa cuộc sống và công việc.
 • Ứng dụng của công nghệ trong công việc.
 • Quan điểm về vấn đề lao động ở độ tuổi thiếu niên.

Example:

 • More and more companies are allowing employees to work from home. Do you think this is a positive or negative development?

22. Chủ đề Advertising

Chủ đề Advertising (Quảng cáo) đang dần xuất hiện “rộng rãi” hơn trong nhiều đề thi gần đây, vì dường như đây là chủ đề gần gũi nhất trong cuộc sống xung quanh, khi mà chúng ta tiếp xúc với quảng cáo hằng ngày, hằng giờ ở khắp mọi nơi. Nếu xét về độ khó, thì những câu hỏi của chủ đề này không quá “gây khó dễ” cho người dùng, bởi lẽ chúng ta hoàn toàn có thể làm theo chính cảm xúc của bản thân.

Chủ đề Advertising
Chủ đề Advertising

Nội dung chủ yếu của các câu hỏi trong chủ đề này thường đề cập đến các vấn đề như sau:

 • Ảnh hưởng của quảng cáo sai sự thật đến người tiêu dùng.
 • Ảnh hưởng của quảng cáo đến phần lớn giới trẻ hiện nay.
 • Ảnh hưởng của việc quảng cáo quá nhiều và tràn lan.
 • Sự cạnh tranh trong ngành quảng cáo.

Chính vì dễ viết nhờ cảm xúc, thì bạn lại gặp khó khăn khi liên kết lại các thông tin theo mạch logic, từ đó dẫn đến đưa ra quan điểm chung chung hoặc không liên quan, vì những câu hỏi của chủ đề Advertising mang tính thời sự, đòi hỏi thí sinh phải phân tích kỹ vấn đề, kết nối các ý và lập luận chặt chẽ để giải quyết vấn đề.

Example:

 • Some people think that advertising discourages us from being different individuals, as all people want to do the same and look the same. To what extent do you agree or disagree?

23. Chủ đề Cities

Quay lại với một chủ đề có phần đơn giản hơn, đó là về chủ đề Cities (Cuộc sống nơi đô thị). Bạn có thể bắt gặp một số nội dung sau đây:

 • Quan điểm về quá trình thành thị hoá diễn ra mỗi lúc một nhanh hơn.
 • Thuận lợi và bất lợi của cuộc sống ở thành phố.

Với chủ đề này, hãy trang bị các từ vựng, kiến thức sơ đẳng về lĩnh vực kinh tế, chúng sẽ giúp ích cho bạn trong việc phát triển ý tưởng dễ dàng hơn nhiều.

Example:

 • More and more people are migrating to cities in search of a better life, but city life can be extremely difficult. Explain some of the difficulties of living in a city. How can governments make urban life better for everyone?

24. Chủ đề Animal Rights

Khi đọc chủ đề Animal Right, nhiều bạn hoang mang vì nghĩ không ít thì nhiều cũng phải liên quan đến pháp luật – “kẻ thù không đội trời chung” với không ít người. Tuy nhiên, hãy hít thở thật sâu và bình tĩnh nhé, không ai “tra cứu” bạn điều khoản, điều lệ gì đâu. Câu hỏi ở trong chủ đề này thường xoay quanh các nội dung sau:

Chủ đề Animal Rights
Chủ đề Animal Rights
 • Ảnh hưởng của việc thử nghiệm trên động vật.
 • Nêu thuận lợi và bất lợi của việc xây dựng sở thú (bắt giữ động vật).
 • Quan điểm về đạo ăn chay là bảo vệ động vật?

Tất nhiên, bạn cần phải có chút đỉnh kiến thức xã hội như là am hiểu tại sao con người lại thử nghiệm trên động vật, chẳng hạn: Lời khuyên của DOL English là hãy đứng với tư cách là một người công dân, bạn có quan điểm gì về những vấn đề đó, bạn sẽ tìm ra được câu trả lời nhanh nhất đấy! Đơn giản hoá mọi thứ hết mức có thể, vẫn đảm bảo sự mạch lạc giữa các ý là điểm cộng cho một bài Writing điểm cao ở những chủ đề khó như thế này.

Example:

 • A growing number of people feel that animals should not be exploited by people and that they should have the same rights as humans, while others argue that humans must employ animals to satisfy their various needs, including uses for food and research. Discuss both views and give your opinion.

25. Chủ đề Gender

Chủ đề Gender sẽ không trở nên quá khó khăn nếu bạn chuẩn bị tốt và kỹ càng những chủ đề khác, bởi nó sẽ được lồng ghép và các bối cảnh khác nhau để khơi gợi những quan điểm về vấn đề nào đó như trong gia đình, trong xã hội, trong lĩnh vực cụ thể,… Một số nội dung bạn có thể bắt gặp như:

 • Giới tính và giáo dục.
 • Giới tính và công việc.
 • Vai trò của nam và nữ giới trong gia đình.

Với chủ đề này, lời khuyên của tailieuielts.com là bạn nên kết hợp cùng với việc học các chủ đề khác để tiết kiệm thời gian mà mang lại hiệu quả ghi nhớ tốt hơn.

Example:

 • Others believe that a women’s role should be limited to taking care of the house and children.
 • To what extent do you agree or disagree?

26. Chủ đề Genetic Engineering

Đây thật sự là một “bước ngoặt” lớn cho đề thi IELTS với sự cập nhật xu hướng và kiến thức toàn diện. Chủ đề Genetic Engineering – Công nghệ gen là một cái tên khá lạ lẫm đối với các bạn thí sinh hiện nay. Một phần là vì nó khá “kén” đối tượng quan tâm, tuy nhiên thông tin và những vấn đề xung quanh chủ đề này đang được chú ý trong những năm gần đây, nhất là khi công nghệ mỗi lúc một phát triển với tốc độ chóng mặt. Bạn sẽ bắt gặp một số nội dung cụ thể như sau:

 • Mặt tích cực và tiêu cực của công nghệ gen.
 • Ảnh hưởng của thực phẩm biến đổi gen.

Đừng chủ quan và “bỏ quên” chủ đề này nhé, dù sẽ hiếm gặp nhưng vẫn tốt hơn là bạn có thể kiểm soát được tình huống để làm bài hiệu quả trong phòng thi. 

Example:

 • Genetic engineering is an important issue in modern society. Some people think that it will improve people’s lives in many ways. Others feel that it may be a threat to life on earth. Discuss both opinions and give your opinion?

27. Chủ đề Guns and Weapons

Chủ đề Guns and Weapons
Chủ đề Guns and Weapons

Chủ đề Guns and Weapons là một chủ đề “làm khó” khá nhiều bạn thí sinh khi không mấy ai quan tâm đến lĩnh vực quân đội/vũ khí. Và cũng lại một lần nữa, lời khuyên dành cho bạn tốt nhất là trang bị một số từ vựng trong một số tình huống để không “bỡ ngỡ” khi đối mặt với chủ đề này. Dưới đây là một số nội dung chính mà bạn có thể bắt gặp:

 • Quan điểm về việc sở hữu súng/vũ khí.
 • Quan điểm về việc cảnh sát sử dụng súng/vũ khí.
 • Ảnh hưởng của vũ khí hạt nhân.
 • Vai trò của lực lượng vũ trang đối với một quốc gia.

Example:

 • Individuals should not be allowed to carry guns as it increases the crime and violence in the society. To what extent do you agree or disagree?

28. Chủ đề Traditional and Modern life

Tương tự, chủ đề Traditonal and Modern Life – cuộc sống truyền thống và hiện đại cũng sẽ được lồng ghép với các dạng câu hỏi thường gặp như sự khác nhau, ảnh hưởng, quan điểm về một vấn đề nào đó và cùng với các chủ đề nhỏ khác bên trên như gia đình, xã hội, phương tiện,… Tất tần tật những gì có thể so sánh được giữa quá khứ và hiện tại. Một số nội dung chính có thể điểm qua như sau:

 • Quan điểm về việc đánh mất các kỹ năng truyền thống.
 • Ảnh hưởng của việc thay đổi truyền thống, lối sống xưa cũ.

Example:

 • The older generations tend to have very traditional ideas about how people should live, think, and behave. However, some people believe that these ideas are not helpful in preparing younger generations for modern life. To what extent do you agree or disagree with this view?

29. Chủ đề Cutural

Về chủ đề Cutural này, bạn có thể nói về văn hóa của một quốc gia nào đó, đưa ra ý kiến của bạn về văn hóa đó có điểm mạnh, điểm hạn chế nào.

Example:

 • Nowadays the cultures of different countries are becoming more similar than they used to be.
 • What is the reason? Is it a positive or negative development? Give your own opinion and examples.

Qua một số topic Writing task 2 IELTS trên, tailieuielts.com hi vọng bạn có thể luyện thi hiệu quả và làm bài thi thật tốt. Nếu bạn có thắc mắc gì hãy để lại comment bên dưới chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn sớm nhất có thể.

Bộ tài liệu IELTS 7.0 cho người mới bắt đầu

Bài viết liên quan

Bình luận

Bình luận