Bí kíp cách học 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày siêu hiệu quả

Back to school IELTS Vietop

Việc học 50 từ vựng mỗi ngày với cách học nhanh nhớ lâu là hoàn toàn có thể, học từ vựng thông qua trò chơi, hình ảnh, âm thanh, take notes, chỉ trong vòng 30p. Cách học từ vựng này sẽ giúp bộ não tăng 50% khả năng ghi nhớ cũng như kích thích hứng thú của người học.

Bí kíp học 50 từ vựng mỗi ngày siêu hiệu quả
Bí kíp học 50 từ vựng mỗi ngày siêu hiệu quả – Cách học nhanh nhớ lâu

Hôm nay, tailieuielts.com sẽ chia sẻ Bí kíp học 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày về một số cách dễ học và nhớ lâu mà lại củng cố được kiến thức của bạn. Hãy cùng tham khảo bài viết sau nhé:

1. Đặt mục tiêu khi học

Đặt mục tiêu khi học
Đặt mục tiêu khi học

Học phải có hứng thú, tất nhiên rồi. Nhưng điều đó không có nghĩa là học ngẫu hứng, không kế hoạch. Bạn không cần ép bản thân phải nhồi nhét nhiều từ mới, nhưng nếu không đặt mục tiêu khi học thì bạn lại càng sai. Tốt nhất, nên chọn mục tiêu vừa đủ lớn vừa đủ, không mang đến áp lực nặng nề để vẫn giữ được hứng thú khi học.

Ví dụ, bạn có thể đặt ra mỗi ngày học thêm 10 từ mới, sau 1 tháng số từ bạn tích lũy đã lên 300 từ. Tùy vào khả năng của bản thân bạn có thể đặt ra mục tiêu phù hợp. Và theo thời gian, mục tiêu cách học nhanh nhớ lâu này có thể điều chỉnh tăng dần để nâng cao hiệu quả học.

NHẬP MÃ TLI40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS TẠI VIETOP

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Học đúng trình độ

Nếu bất kể từ mới nào bạn gặp cũng liệt kê vào danh sách các từ cần học thì chắc chắn bạn sẽ không thể nhớ, vì tất cả các từ đó không phải bạn gặp thường xuyên. Khi mới bắt đầu, bạn nên học các từ vựng trong nhóm A1-A2 để có cảm nhận tốt nhất về những từ nên học, một trong những cách chính để học thuộc tiếng Anh dễ dàng.

Học từ vựng đúng trình độ
Học từ vựng đúng trình độ

Đừng ép bản thân học thuộc từ mà biến từ vựng đó thành một cách quen thuộc và hiển nhiên, nhìn thấy nó mỗi ngày mà không cần cố gắng. Bạn có thể thu thập các từ vựng theo những chủ đề bạn thích như phim, nhạc, sách vở, báo chí,… hoặc thu thập từ vựng từ chính các tín hiệu trong cuộc sống, nhu cầu sử dụng hằng ngày.

3. Học từ vựng theo chủ đề

Một cách học đơn giản để sắp xếp cho việc học từ vựng đó là học theo chủ đề. Tìm ra những chủ đề đơn giản thân quen trong cuộc sống hằng ngày, những chủ đề bạn thích để dễ học.

Học từ vựng theo chủ đề
Học từ vựng theo chủ đề – Cách học nhanh nhớ lâu

Ví dụ:

 Chủ đề về trái cây:

 • Apple – quả táo
 • Orange – quả cam
 • Lemon – quả chanh
 • Pear – quả lê
 • ,……..

Chủ đề về màu sắc:

 • Pink – màu hồng
 • Green – màu xanh
 • Red – màu đỏ
 • Black – màu đen
 • ,……..

Ngoài ra, bạn học từ vựng một bên viết tiếng Anh một bên viết tiếng Việt ra giấy và lặp đi lặp lại nhiều lần thì bạn sẽ nhớ được từ vựng lâu hơn, bạn có thể take notes và dán những nơi bạn hay thường nhìn thấy như tủ lạnh, gương, cửa phòng,… Như vậy, bạn không cần học như viết trên giấy mà vẫn có thể thuộc được từ thông qua quá trình lặp đi lặp lại bằng mắt và ghi nhớ bằng bộ não.

4. Học từ vựng qua cảm xúc

Học từ vựng qua cảm xúc
Học từ vựng qua cảm xúc giúp bạn nhớ lâu hơn

Học theo cảm xúc là khi bạn bắt gặp một từ vựng nào đó mà gợi cho bạn không thể nào quên, chẳng hạn như từ “vegetables” đập ngay vào mắt bạn thì nhìn thấy nó dài và cách đọc cũng hơi khó nữa, bạn viết sai từ này trong bài kiểm tra, bạn bị mất điểm bạn cảm thấy buồn và lần kiểm tra sau nếu còn gặp từ này nữa thì bạn sẽ không viết sai nữa. Bởi vì, bạn đã có cảm xúc và ấn tượng với từ này. Việc học từ vựng tiếng Anh là như vậy, khi bạn gắn liền nó với những điểm đặc biệt liên quan đến những biểu tượng cảm xúc, thì lần sau gặp lại từ đó, não bộ của bạn sẽ tự động phản xạ về hình ảnh, ý nghĩa và các thông tin xoay quanh.

5. Học từ vựng theo cụm từ

Học từ vựng theo cụm từ
Học từ vựng theo cụm từ

Thực ra học từ vựng theo cụm từ là một cách học không hề mới. Một trong những cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả, đó là bạn phải hiểu nghĩa của từ thông qua ngữ cảnh cụ thể của nó. Với mỗi từ được kết hợp với nhau, dùng trong các ngữ cảnh khác nhau thì hiển nhiên nghĩa cũng khác nhau.

Ví dụ: 

 • Bạn thường học từ Book (n) từ này có nghĩa thông thường là quyển sách nhưng book room thì lại là đặt phòng.

Hoặc với khi giao tiếp, chúng ta thường không để ý một vài lỗi nhỏ: 

Ví dụ:

 • Life is the full of choice – Cuộc sống có nhiều sự chọn lựa  trong đó câu đúng chuẩn xác của nó là “Life is a full of choices”.

Đây là một số lý do tại sao cần học tiếng Anh qua cụm từ. Cụm từ là nhóm từ vựng được đi cùng với nhau đồng thời cùng hướng đến một ý và một số khác thì không.

6. Học từ vựng qua âm thanh và hình ảnh

Học từ vựng qua âm thanh và hình ảnh
Học từ vựng qua âm thanh và hình ảnh

               

Bạn có thể học từ vựng thông qua những bài hát tiếng Anh, những bộ phim điện ảnh yêu thích,… Ngoài ra, bạn có thể tự soạn cho mình một cuốn từ điển bằng hình ảnh, tự tay minh hoạ hình vẽ từ vựng. Cách học này không những giúp bạn thoát được sự nhàm chán lúc học, mà còn tăng hiệu quả ghi nhớ. Cách học từ vựng Tiếng Anh này giúp bộ não tăng 50% khả năng ghi nhớ, cũng như kích thích hứng thú việc học của bạn.

7. Học từ vựng qua sổ tay ghi chép

Học từ vựng qua sổ tay ghi chép
Học từ vựng qua sổ tay ghi chép

Dù bạn học từ vựng theo cách nào thì để ghi nhớ được từ vựng, bạn vẫn cần phải có một cuốn sổ tay ghi chép, một trong những cách học thuộc từ vựng tiếng Anh cơ bản nhất. Trong cuốn sổ đó, bạn hãy liệt kê ra các list từ cần học. Tuy nhiên, bạn cần phải ghi chép logic và khéo léo để dễ dàng học và ghi nhớ.

Bên cạnh ghi từ mới, bạn cần phải ghi cả những cụm từ, những từ vựng liên quan khác. Bạn cũng không nên quên ghi chép các từ cùng gốc. Và việc ghi chép nghĩa của từ, cụm từ, bạn cũng cần phải ghi cả phiên âm nữa. Ghi chép đầy đủ, logic như thế này thì cuốn sổ tay của bạn chẳng khác gì cuốn từ điển thu nhỏ. Bạn sẽ học và ghi nhớ từ vựng ở mọi lúc mọi nơi một cách hiệu quả hơn.

8. Học từ vựng qua việc chơi game

Nếu bạn cảm thấy quá nhàm chán với cách học viết trên giấy và lặp đi lặp lại nhiều lần. Bí quyết học từ vựng tiếng Anh siêu tốc sẽ chỉ cho bạn một cách học đó là chơi game. Trên game có các ứng dụng vừa học vừa chơi như:

 • “Scramble” đây là game giúp bạn ôn từ vựng tiếng Anh bằng cách cho một loạt các từ đã bị đảo lộn thứ tự các chữ cái. Nhiệm vụ của bạn là phải sắp xếp lại sao cho tạo thành một từ đúng hoàn chỉnh. Không chỉ là game trên điện thoại, scramble còn có thể sử dụng để chơi trong một lớp học cũng rất thú vị.
Học từ vựng qua việc chơi game
Học từ vựng qua việc chơi game
 • Khác với pictoword, “4 pics 1 word” cung cấp 4 bức tranh cho 1 câu đố. Giữa 4 bức tranh đó có 1 điểm tương đồng, người chơi sẽ phải vận dụng trí tưởng tượng, sự hiểu biết và vốn từ vựng của mình để đoán ra từ cần tìm.

Cách học này rất là hiệu quả, bạn vừa có thể chơi game để giải trí, thư giãn vừa có thể ghi nhớ những từ vựng một cách dễ dàng mà không gây nhàm chán cho bạn.

9. Ôn tập từ vựng thường xuyên

Ôn tập từ vựng thường xuyên
Ôn tập từ vựng thường xuyên

Nếu bạn chăm chỉ ghi chép nhưng bạn lại không thực hiện ôn tập thường xuyên thì công sức cũng đổ sông đổ bể mà thôi. Việc ôn tập lại từ mới cũng là một cách học thuộc từ vựng tiếng Anh rất hiệu quả. Bạn có thể nhớ từ rất lâu nhờ tần suất luyện tập thường xuyên. Bạn có thể sử dụng những từ ngữ đó viết thành các đoạn văn, bài văn để học cách sử dụng chúng cũng như thêm một lần ghi nhớ cho bộ não. Ngoài ra, bạn có thể áp dụng chúng vào trong giao tiếp bằng cách cùng nhau bàn luận, trao đổi cùng với bạn bè về một chủ đề yêu thích nào đó chẳng hạn.

Hi vọng với bài viết cách học 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày của tailieuielts.com, có thể giúp bạn tìm ra phương pháp học từ vựng, ghi nhớ, ôn tập những kiến thức bổ ích cho bạn trong việc học và cách học nhanh nhớ lâu hơn. Rất mong bạn đóng góp ý kiến nếu bạn có thắc mắc hay câu hỏi gì, hãy comment bên dưới để chúng tôi có thể phản hồi cho bạn nhanh nhất có thể.

Bộ tài liệu IELTS 7.0 cho người mới bắt đầu

Bình luận

Bình luận