Bí quyết tự học TOEIC ở nhà hiệu quả

Back to school IELTS Vietop

Tự học TOEIC ở nhà là một chuyện không hề dễ dàng nếu bạn không lên kế hoạch rõ ràng và có được sự quyết tâm nhất định. Tuy nhiên, việc đó sẽ không còn quá khó khăn nếu bạn tham khảo bài viết sau đây của tailieuielts.com. Hãy cùng tìm hiểu bài viết bí quyết tự học TOEIC ở nhà hiệu quả nhé!

Bí quyết tự học TOEIC ở nhà hiệu quả
Bí quyết tự học TOEIC ở nhà hiệu quả

1. TOEIC là gì?

TOEIC là viết tắt của cụm từ Test of English for International Communication. Bài thi TOEIC bao gồm các kỹ năng cơ bản trong tiếng Anh để phục vụ cho quá trình làm việc, giao tiếp trong môi trường quốc tế.

Vì tính chính xác và phổ biến của TOEIC mà hiện nay, rất nhiều trường đại học, cao đẳng sử dụng chứng chỉ TOEIC cho việc xét tuyển đầu ra. Các cơ quan nước ngoài, doanh nghiệp đa quốc gia cũng đang có xu hướng tuyển dụng dựa trên kết quả thi TOEIC của sinh viên.

Xem thêm bài viết sau:

Đăng ký thi TOEIC ở đâu? Hướng dẫn thủ tục thi TOEIC 2021

Tải trọn bộ Big Step TOEIC 1, 2, 3 bản đẹp (full PDF + AUDIO)

Thời gian làm bài thi TOEIC 2020 – Kinh nghiệm mẹo làm bài TOEIC ít ai biết

NHẬP MÃ TLI40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS TẠI VIETOP

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Bí quyết học TOEIC ở nhà

Bí quyết học TOEIC ở nhà
Bí quyết học TOEIC ở nhà

Bước 1: Thiết lập kế hoạch học tập theo trình độ, mục tiêu và thời gian cho việc học TOEIC

Đầu tiên, các bạn cần phải xác định rõ  trình độ của bản thân và đặt ra một mục tiêu phù hợp để thực hiện trong một khoảng thời gian cụ thể. Nhiều bạn gặp sai lầm khi không xác định trình độ bản thân, chọn một giáo trình quá khó hoặc quá dễ dẫn tới tốn thời gian học mà không thu lại được hiệu quả.

Việc đặt mục tiêu se nâng cao động lực học và tránh chán nản bởi đã xác định tư tưởng trước. Đặc biệt là phải đặt một mốc/khoảng thời gian để thực hiện đó, vì không ai muốn chỉ đặt mục tiêu ra rồi để đó, chúng ta cần phải có deadline.

Bước 2: Chọn​ tài liệu và phương pháp học

Chọn các tài liệu, phương pháp học phù hợp với trình độ hiện tại cũng quan trọng không kém. Các bạn có thể mua các giáo trình luyện thi TOEIC, làm các bài test online, học nhóm hoặc tự học qua các video, tài liệu được chia sẻ trên mạng.

Bước 3: Cách học đúng đắn

Vì thang điểm TOEIC luôn có sự thay đổi tuỳ thuộc vào độ khó dễ của đề bài và của từng câu hỏi, bạn không nên quá bị ám ảnh với số câu đúng, sai. Thay vào đó, hãy dành thời gian rà soát lại các bài practice test đã làm, nhìn lại những câu sai hoặc những câu làm đúng nhờ may mắn, tìm đọc các phần ngữ pháp hoặc tra cứu từ vựng liên quan tới đâu đó.

Dù việc ngồi đọc lại một bài có hàng trăm câu hỏi có thể khiến nhiều bạn nản chí, đặc biệt là những bạn trình độ chưa cao, làm sai nhiều câu nhưng nếu các bạn thực hiện được điều này, điểm số ở các bài sau mới có thể tăng chứ không “giậm chân tại chỗ”.

Bước 4: Giữ tinh thần học tập trong suốt khoảng thời gian ôn thi TOEIC

Việc học ôn tiếng Anh trong thời gian dài có thể khiến nhiều bạn nản chí, đặc biệt là những bạn trình độ tiếng Anh còn hạn chế hoặc những bạn đã đạt đến một mức khá nhất định nên rất khó thấy được sự tiến bộ trong khoảng thời gian ngắn.

Việc nản chí cũng có thể do nguyên nhân tự học ở nhà, không có người kèm cặp, không có áp lực từ bạn bè, thiếu môi trường rèn luyện tiếng Anh.

3. Ưu và nhược điểm của việc học TOEIC tại nhà

3.1. Ưu điểm

  • Có thể chủ động được thời gian học tập của bản thân. 
  • Tiết kiệm được rất nhiều chi phí so với việc đến học tại trung tâm.
  • Học được bất bất kỳ nơi đâu và bất cứ thời gian nào bạn muốn.

3.2. Nhược điểm

  • Trong quá trình tự học các bạn sẽ tốn rất nhiều công sức để tìm kiếm giáo trình học phù hợp với bản thân. 
  • Bạn sẽ khó có thể đánh giá được trình độ hiện tại của mình ở đâu để tìm kiếm lộ trình học sao cho phù hợp.
  • Không phải tài liệu nào cũng có giải thích cặn kẽ tại sao đáp án này đúng và đáp án kia sai. 
  • Có nhiều thắc mắc các bạn sẽ không biết phải hỏi ai và tìm hiểu câu trả lời ở đâu.

Ngoài ra việc tự học TOEIC cũng có những nhược điểm rất lớn khi ý chí bạn không vững sẽ khiến bạn dễ chán nản, hay lười mà không chịu kiên trì học tiếp tục. Ngoài ra, đa số các bạn tự ôn luyện thường mắc các lỗi sai lầm là không tự xác định lộ trình ôn tập cho chính mình, làm bản thân bạn học tràn lan, không có chủ đích và học không đạt được kết quả cao.

Vì vậy, yếu tố quyết định kết quả kì thi đạt điểm cao chính là ý chí cố gắng của bạn. Phải thật sự nỗ lực thì mới thành công với những gì mình đặt ra.

Ưu và nhược điểm của việc học TOEIC tại nhà
Ưu và nhược điểm của việc học TOEIC tại nhà

Xem thêm bài viết sau:

Tải tài liệu dịch song ngữ nghe hiểu ETS TOEIC Full PDF

Tải sách 50 chủ điểm từ vựng tiếng Anh dành cho người thi toeic

Oxford preparation course for the toeic test Ebook pdf free download

4. Kinh nghiệm hữu ích giúp làm bài thi TOEIC đạt kết quả cao

4.1. Tuân thủ thời gian làm bài như bài thi thật

Bạn nên làm bài thi thử trong vòng 2 giờ đồng hồ y như đi thi thật vậy. Dành ra một khoảng thời gian 2 giờ đồng hồ để làm bài. Nhờ mọi người không làm phiền bạn trong 2 giờ này.

Tắt chuông điện thoại, TV và các vật dụng có thể gây xao nhãng khác.Không được dừng giữa chừng. Dù bạn có cảm thấy nản đi nữa, hãy cố gắng lên!

Kinh nghiệm luyện thi TOEIC cho thấy, việc làm bài theo đúng thời gian thi thật sẽ giúp bạn rèn luyện “tinh thần thép” khi làm một bài thi vừa dài vừa khó và biết được tốc độ làm bài của mình là chậm hay nhanh hay vừa phải nữa đấy.

4.2. Không nên đánh lụi và điền bừa

Khi làm đề thi thử thì để có thể xác định được khả năng làm bài của mình một cách chính xác nhất, bạn không nên “đánh lụi” các câu mình không biết làm mà nên bỏ trống. Việc này rất có lợi vì bạn sẽ biết được điểm của mình đạt được nhờ thực lực thay vì may mắn. 

4.3. Hiểu rõ cái sai của mình và sửa chữa

Dĩ nhiên là muốn kiểm tra trình độ thì phải dò đáp án để biết điểm rồi, nhưng có một việc còn quan trọng hơn cả, đó là hiểu được mình làm sai ở chỗ nào và vì sao. Một khi bạn biết được lý do sai, bạn sẽ hiểu được mình đang thiếu hụt kiến thức ở chỗ nào để bổ sung vào ngay!

Trên đây là bài viết bí quyết tự học TOEIC ở nhà hiệu quả. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có quãng thời gian ôn luyện và thi TOEIC hiệu quả nhất.

Bộ tài liệu IELTS 7.0 cho người mới bắt đầu

Bình luận

Bình luận