So sánh IELTS General & Academic – Vậy nên thi IELTS nào?

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Chứng chỉ IELTS chắc hẳn đã không lạ gì đối với mọi người nhưng việc bài thi IELTS được chia làm hai dạng là IELTS General và IELTS academic thì có lẽ ít người biết. Vậy hai dạng hình thức bài thi IELTS này giống và khác nhau như thế nào, mục đích của chúng ra sao? Hãy cùng tailieuielts.com tìm hiểu sâu thêm qua bài viết về so sánh IELTS General & Academic – Vậy nên thi IELTS nào? bên dưới nhé!

 IELTS General & Academic nên thi IELTS nào?
IELTS General & Academic nên thi IELTS nào?

1. Giới thiệu sơ về IELTS General Training và Academic

IELTS là viết tắt của cụm từ International English Language Testing System – là kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Anh được công nhận trên toàn thế giới. IELTS được điều hành bởi ba tổ chức ESOL của đại học Cambridge, hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP của Úc được triển khai từ năm 1989. Người thi lựa chọn giữa hai hình thức thi: Academic (học thuật) và General (đào tạo chung).

1.1. IELTS General Training là gì?

IELTS General Training (tổng quát) là một dạng bài thi của hệ thống IELTS, dành cho ai muốn xin việc hay định cư tại các quốc gia nói tiếng Anh. Bài thi này kiểm tra trình độ tiếng Anh của người thi có đáp ứng đủ vốn ngôn ngữ để có thể sinh sống, giao tiếp và làm việc quốc tế hay không.

Bài thi IELTS General gồm 4 phần tương ứng với 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Các phần của bài thi đa phần đều giống với bài thi IELTS Academic trừ phần Reading và Writing.

1.2. IELTS Academic là gì?

IELTS Academic (học thuật) dành cho các bạn có ý định đi du học hoặc tham gia các chương trình học thuật khác yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh. Kì thi mở ra để đánh giá xem các học viên có đủ điều kiện về ngôn ngữ cho việc nghiên cứu và học tập bằng tiếng Anh bậc Đại học hoặc sau Đại học. 

Bài thi này cũng gồm 4 phần giống IELTS General nhưng phần Reading và Writing mang tính chất khó hơn do bài thi mang tính học thuật nên yêu cầu người làm vận dụng nhiều kiến thức và tư duy hơn.

Xem thêm các bài viết liên quan:

NHẬP MÃ TLI40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS TẠI VIETOP

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. So sánh sự khác biệt giữa IELTS General và IELTS Academic

2.1. Giống nhau

Điểm giống đầu tiên của cả hai dạng bài thi là chúng đề là bài thi IELTS gồm 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết và phản ánh khả năng tiếng Anh của người thi.

Phần thi Listening

Cả hai hình thức thi General và Academic đều giống nhau. Với thời gian làm bài là 40 phút, các thí sinh sẽ phải nghe và làm bài trong 4 phần (section) của người nói Anh ngữ. Các câu hỏi sẽ được thực hiện sau mỗi section nghe.

Cấu trúc đề thi IELTS
Cấu trúc đề thi IELTS

Cấu trúc phần thi

 • Section 1: Đoạn hội thoại giữa hai hoặc ba người trong ngữ cảnh giao tiếp xã hội hàng ngày.
 • Section 2: Đoạn độc thoại của một người về chủ đề xã hội hàng ngày.
 • Section 3: Tình huống thảo luận các vấn đề nghiên cứu học thuật giữa nhóm 2-4 người.
 • Section 4: Đoạn độc thoại về một chủ đề học thuật.

Trong phần thi này, bạn chỉ được nghe một lần duy nhất. Bài nghe sử dụng nhiều ngữ điệu khác nhau Anh, Mỹ, Canada. Bài nghe sẽ kéo dài 30 phút, 10 phút còn lại dành cho làm bài.

Phần thi Speaking

Ở phần này, IELTS General và Academic Speaking đều là cuộc trao đổi Trực tiếp bằng miệng, diễn ra theo hình thức giáo viên hỏi học viên trả lời. Bài thi Speaking sẽ bao gồm 3 phần theo thứ tự từ dễ đến khó để kiểm tra khả năng phát âm, diễn đạt và giao tiếp của người thi.

Cấu trúc phần thi:

 • Part 1: (Giới thiệu bản thân) Ở phần này người chấm thi sẽ hỏi các thông tin cơ bản liên quan đến cá nhân người thi, sau đó họ sẽ phát triển các câu hỏi xung quanh chủ đề cơ bản của người thi như chuyến đi du lịch, gia đình hoặc thói quen hàng ngày. Phần này sẽ kiểm tra khả năng giao tiếp cơ bản hàng ngày của người thi, thường chỉ kéo dài 4-5 phút.
 • Part 2: (Văn miêu tả ) Sau khi hoàn thành Part 1, giám khảo thi sẽ đưa ra một thẻ giấy trong đó có chủ đề bài thi cụ thể để người thi có thể trình bày ý kiến theo chủ đề đó. Các chủ đề sẽ xoay quanh kể một câu chuyện thường ngày hoặc miêu tả một sự việc. Thí sinh sẽ được ghi chú trên giấy trong 1 -2 phút, sau đó thí sinh sẽ hoàn thành bài thi dựa vào tờ note đó trong vòng 2 phút. Phần này kiểm tra khả năng sử dụng từ vựng, cách sử dụng văn miêu tả trong cách nói hàng ngày của thí sinh
 • Part 3: (Thuyết trình) Phần cuối luôn luôn là mục khó nhất. Giám khảo và người thi sẽ cùng nhau thảo luận chia sẻ ý kiến về một vấn đề xã hội có liên quan đến chủ đề ở phần 2. Người thi sẽ phải hoàn thành bài thi trong vòng 4-5 phút. Các thí sinh phải sử dụng các kiến thức xã hội của mình, cách trình bày ý kiến cá nhân mạch lạc rõ ràng và sử dụng vốn từ vựng và ngữ pháp theo tính học thuật.

Phần thi Reading

Phần thi kéo dài 60 phút. Bài thi gồm 3 đoạn văn (Passage) và 40 câu hỏi được chia đều cho mỗi đoạn văn khoảng 1500 từ đó. Các đề tài trong bài thi sẽ mang tính chất xã hội nhiều hơn, bao gồm các bài báo, tạp chí, mẫu quảng cáo hàng ngày ở các nước sử dụng tiếng Anh. 

Phần thi Writing

Đây là phần thi kiểm tra khả năng viết của thí sinh. Cả IELTS General Training và Academic đều được chia thành hai phần task 1 và task 2, phần đầu tiên viết không quá 150 từ và phần thứ hai viết trong khoảng 250 từ, đặc biệt không được viết ngắn hơn.

2.2. Khác nhau

Như trên đã đề cập, cả hai hình thức thi này đa phần đều giống nhau nhưng riêng phần Reading và Writing là có sự khác biệt để phân biệt hai hình thức này.

Phần thi Reading

IELTS General
 • Các đề tài trong bài thi sẽ mang tính chất xã hội nhiều hơn gồm các bài báo, tạp chí, mẫu quảng cáo hàng ngày ở các nước sử dụng tiếng Anh. 
 • Các giám khảo khi đưa ra đề thi dạng này chủ yếu kiểm tra kiến thức xã hội hàng ngày và cách ứng dụng ngôn ngữ vào các kiến thức đó của thí sinh. 
 • Các dạng câu hỏi được sử dụng: multiple choice, identify information, identify writer‘s claims, matching features, matching headings, matching information, sentence completion, match sentence endings, summary completion, notes completion, table completion, flow – chart completion, diagram label completion and short – answer questions.
IELTS Academic
 • Các đề tài trong bài thi khó hiểu hơn IELTS General. Các ngôn ngữ trong bài thi mang tính chất học thuật nhiều hơn, đặc biệt IELTS Academic Reading còn có một đề tài thảo luận về một công trình nghiên cứu học thuật.
 • Các câu hỏi sẽ không được sắp xếp tuần tự theo từng ý trong bài đọc nên bài thi yêu cầu khả năng đọc hiểu chi tiết của thí sinh. 
 • Các dạng câu hỏi được sử dụng: multiple choice, identify information, matching headings, matching information, sentence completion, match sentence endings, summary completion, notes completion, table completion, flow – chart completion, short – answer questions.

Phần thi Writing

 • IELTS General: Ở phần thi Task 1, người thi được yêu cầu trả lời cho cách xử lý một tình huống được đưa ra, chủ yếu là dạng bài viết thư. Sang task 2, các thí sinh phải viết bài tiểu luận về các vấn đề xã hội như môi trường, con người hay giải trí. Bài thi yêu cầu thí sinh phải đưa ra quan điểm của mình và trình bày chúng theo câu hỏi được đặt ra.
 • IELTS Academic: Ở phần thi Task 1 Academic, người thi phải miêu tả biểu đồ hoặc tả lại một quy trình sản xuất nào đó. Thông tin đưa ra trong đề chủ yếu dưới dạng biểu đồ hoặc bảng để các thí sinh phân tích. Task 2 Academic lại tương tự như General, các thí sinh được yêu cầu trình bày ý kiến bản thân theo đúng ý đề bài hỏi dưới dạng bài tiểu luận học thuật.

2.3. Nên thi IELTS học thuật hay Tổng quát dễ hơn

Từ những phân tích trên cho thấy, IELTS General (tổng quát) có phần dễ hơn so với IELTS Academic. Do đó, bạn nên dựa vào khả năng học tập, nghiên cứu của bản thân và mục đích, dự định tương lai (đi du học hay nhập cư,…) để có thể quyết định hình thức cho bài thi IELTS của mình.

3. Vậy nên học IELTS Tổng quát hay IELTS học thuật

3.1. Vậy nên học IELTS học thuật hay tổng quát?

Về cơ bản, ngoài sự khác biệt trong Reading và Task 1 Writing thì hai hình thức này tương đối giống nhau. Tuy nhiên, IELTS Academic sẽ khó hơn một chút vì dạng thi này được lập ra để đánh giá các thí sinh theo hướng chuyên môn học thuật.

Như vậy, đối với những bạn muốn đi du học hay tham gia các chương trình học thuật quốc tế thì bạn cần chứng chỉ IELTS Academic. Còn trong trường hợp bạn muốn tiếng Anh phục vụ công việc và giao tiếp xã hội thì bạn nên tham gia thi chứng chỉ IELTS General. 

Hơn thế nữa, một khi bạn đã  thi IELTS Academic là khi có bằng Academic thì bạn không cần phải thi General nữa.

3.2. Giới thiệu trung tâm luyện thi IELTS Vietop tại TPHCM

IELTS Vietop là trung tâm luyện thi IELTS tại TP.HCM về chất lượng giảng dạy tốt và học phí phải chăng. Đến với Vietop, bạn sẽ được trải nghiệm những buổi học thú vị và được đảm bảo hoàn thành mục tiêu IELTS của mình trong thời gian ngắn nhất.

Trung tâm có nhiều khóa học nhằm đáp ứng nhu cầu của học viên. Trong đó có cả khóa học về IELTS General và IELTS Academic. Như vậy, các bạn có thể đến trung tâm và nghe tư vấn từ đội ngũ tư vấn của trung tâm để có thể lựa chọn khóa học phù hợp cho mình.

Xem thêm các Khóa học luyện thi IELTS của Vietop

Trung tâm IELTS Vietop
Trung tâm IELTS Vietop

Ngoài ra, bạn sẽ được cam kết cam kết điểm số IELTS đầu ra bằng hợp đồng và một số ưu đãi sau:

 • Thời gian học IELTS rút gọn và linh động phù hợp với học viên.
 • Chương trình luyện thi IELTS trọng tâm mang lại hiệu quả cao.
 • Lớp học ít người tối đa 6-8 học viên. 
 • Đội ngũ giảng viên với chuyên môn cao được đào tạo bài bản.
 • Cơ sở vật chất hiện đại.

Mỗi khóa học của Vietop có nhiều mức độ với sự lựa chọn đa dạng, nhóm nhỏ từ 6 đến 8 học viên, hoặc 1 kèm 1. Học phí tại trung tâm dao động từ 3,800,000 đến 6,500,000 VND/1 tháng. Ngoài ra trung tâm còn diễn ra nhiều chương trình ưu đãi giảm học phí từ 20%-30%.

Hãy yên tâm khi đăng ký hóa học tại Vietop nhé. Vì bạn sẽ được đào tạo lại miễn phí cho tới khi đạt điểm đã cam kết nếu sau khóa học không đạt được số điểm đó.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ:

 • 70 Hoa Cúc, P.7, Q. Phú Nhuận
 • 106 Hoa Cúc, P.7, Q. Phú Nhuận
 • 488/13 Cộng Hoà, P.13, Q. Tân Bình
 • 664 Lê Quang Định, P.1, Q. Gò Vấp
 • 769 Lê Hồng Phong, Phường 12, Quận 10

Website: https://www.ieltsvietop.vn/

Hotline: 1800 646 746

Trên đây là bài viết so sánh IELTS General & Academic – Vậy nên thi IELTS nào? mà tailieuielts.com mong muốn gửi đến bạn đọc những thông tin hữu ích trong việc lựa chọn dạng bài thi IELTS phù hợp với mình. Chúc các bạn học tập thật tốt!

Bộ tài liệu IELTS 7.0 cho người mới bắt đầu

Bài viết liên quan

So sánh IELTS General & Academic - Vậy nên thi IELTS nào?
So sánh IELTS General & Academic - Vậy nên thi IELTS nào?
Chứng chỉ IELTS chắc hẳn đã không lạ gì đối với mọi người nhưng việc bài thi IELTS được chia làm hai dạng là IELTS General và IELTS academic thì có lẽ ít người biết. Vậy hai dạng hình thức

Bình luận

Bình luận