Phân biệt Vstep và IELTS. Nên thi IELTS hay Vstep? 

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

IELTS và Vstep là hai loại chứng chỉ Tiếng Anh phổ biến hiện nay tại Việt Nam. Mỗi chứng chỉ có những đặc điểm riêng và do đó, nó phù hợp với những tình huống khác nhau. Cùng tìm hiểu chi tiết về hai loại chứng chỉ này trong bài viết dưới đây. 

Sự khác biệt giữa Vstep và IELTS

Mỗi loại chứng chỉ tiếng anh sẽ phù hợp với những hoàn cảnh và đối tượng khác nhau. Cụ thể: 

Chứng chỉIELTSVstep
Đơn vị tổ chứcHội đồng Anh và IDPBộ Giáo dục Việt Nam
Phạm vi áp dụngQuốc tế Việt Nam
Thời hạn chứng chỉ2 nămkhông có thời hạn
Các kỹ năngNghe – Nói – Đọc – ViếtNghe – Nói – Đọc – Viết
Đối tượng thihọc sinh, sinh viên du học nước ngoàihọc sinh, sinh viên nộp hồ sơ xét tuyển đầu vào, xét tốt nghiệp ĐH-CĐsinh viên xét tốt nghiệp ĐH-CĐhọc viên thạc sĩ, NCS tiến sĩ nộp hồ sơ đầu vàocông chức – viên chức nộp hồ sơ  

Chứng chỉ IELTS

IELTS (International English Language Testing System) là hệ thống bài kiểm tra và đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh cho người không phải bản xứ. IELTS được coi là một trong những chứng chỉ tiếng Anh uy tín và phổ biến nhất trên toàn thế giới.

Kỳ thi IELTS được chia thành hai phiên bản chính là IELTS General Training và IELTS Academic. Trong đó phiên bản IELTS Academic (IELTS học thuật) phổ biến hơn cả. Nó là yêu cầu bắt buộc đối với học sinh, sinh viên muốn nộp hồ sơ vào các chương trình bậc Đại học, sau Đại học giảng dạy bằng Tiếng Anh. 

IELTS sử dụng hệ thống điểm từ 1.0 đến 9.0 để đánh giá khả năng tiếng Anh của thí sinh. Điểm số IELTS cho biết mức độ thành thạo tiếng Anh của thí sinh, cụ thể: 

 • 1.0 đến 4.0: Nhìn chung không có khả năng sử dụng Tiếng Anh học thuật, khó khăn trong việc hiểu và diễn đạt các nội dung học thuật. Có thể đọc hiểu, nghe hiểu một số nội dung cơ bản thông thường
 • 5.0-6.5 IELTS: Bước đầu có thể đọc hiểu, diễn đạt các nội dung dù còn mắc lỗi, dùng ngữ pháp chưa chuẩn chỉnh, vốn từ vựng học thuật chưa đủ nhiều,… Nhìn chung có thể xử lý được những tình huống quen thuộc
 • 6.5-7.5 IELTS Nắm vững ngôn ngữ, 
 • 7.5-8.5 IELTS: Hoàn toàn nắm vững ngôn ngữ, chỉ thỉnh thoảng mắc một số lỗi không đáng kể. Tuy nhiên có một số chủ đề khó hoặc chưa có kiến thức sẽ không thực sự hiểu
 • 9.0 IELTS: Hoàn toàn nắm vững và làm chủ ngôn ngữ, sử dụng thành thạo ngôn ngữ một cách chính xác, phù hợp. 
Mẫu chứng chỉ IELTS được cấp bởi Hội đồng Anh
Mẫu chứng chỉ IELTS được cấp bởi Hội đồng Anh

Tại sao phải học IELTS?

Học IELTS có nhiều lợi ích quan trọng. Dưới đây là một số lý do tại sao việc học IELTS được coi là quan trọng:

 • Mục tiêu du học: IELTS là yêu cầu tiếng Anh chính thức của hầu hết các trường đại học và tổ chức giáo dục trên thế giới. Nếu bạn muốn du học ở nước ngoài, việc có chứng chỉ IELTS sẽ giúp bạn đáp ứng yêu cầu của các trường.
 • Định cư: Nếu bạn muốn định cư ở một quốc gia nói tiếng Anh, IELTS là một yêu cầu quan trọng để chứng minh khả năng tiếng Anh của bạn cho các cơ quan di trú.
 • Nâng cao kỹ năng tiếng Anh: Việc học IELTS giúp bạn cải thiện và nâng cao kỹ năng nghe, nói, đọc và viết tiếng Anh. Qua quá trình học, bạn sẽ trau dồi từ vựng, ngữ pháp và cấu trúc câu tiếng Anh.
 • Cơ hội việc làm: Một số công ty và tổ chức yêu cầu ứng viên có chứng chỉ IELTS như một tiêu chí tuyển dụng. Việc có IELTS sẽ giúp bạn cạnh tranh tốt hơn trong thị trường việc làm.
 • Tự tin giao tiếp: Khi bạn có kỹ năng tiếng Anh tốt, bạn sẽ tự tin hơn trong giao tiếp với người nước ngoài. Điều này mở ra cơ hội mới để giao tiếp, kết nối và tương tác với người từ các quốc gia khác.
 • Mở rộng kiến thức văn hóa: Trong quá trình học IELTS, bạn sẽ tìm hiểu về văn hóa và đời sống của các quốc gia nói tiếng Anh khác. Điều này giúp bạn hiểu và thích nghi tốt hơn khi sống hoặc làm việc trong môi trường quốc tế.

Với những lợi ích trên, việc học IELTS đáng được đầu tư để phát triển kỹ năng tiếng Anh và mở ra nhiều cơ hội trong cuộc sống.

Chứng chỉ Vstep

Bài thi Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc (Vietnamese Standardized Test of English Proficiency – Vstep) là một hệ thống kiểm tra tiếng Anh phổ quát tại Việt Nam, do Bộ Giáo dục và Đào tạo VIệt Nam tổ chức và cấp chứng chỉ. Khung năng lực Vstep được chia thành 6 bậc khác nhau, từ bậc 1 (thấp nhất) đến bậc 6 (cao nhất).

Kỳ thi Vstep được chia làm 2 cấp bậc: đề thi bậc 2 tương đương trình độ A2 và đề thi bậc 3-4-5 là đề thi chung dành cho trình độ B1-B2-C1. Trong đó đa số thí sinh đều chọn thi bài thi Vstep bậc 3-4-5. Thí sinh sẽ nhận chứng chỉ tương đương với mức điểm quy đổi theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Vstep thay thế cho hệ thống chứng chỉ ngoại ngữ A, B, C cũ đã lỗi thời trước đây, nhằm đánh giá toàn diện và chuyên sâu hơn, bắt kịp với chuẩn quốc tế cũng như thực tiễn sử dụng. Do đó chứng chỉ Vstep được sử dụng rộng rãi trong hệ thống giáo dục và tuyển dụng tại Việt Nam, đặc biệt là trong hệ thống cơ quan và doanh nghiệp Nhà nước. 

Chứng chỉ Vstep bậc 3 Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội.
Chứng chỉ Vstep bậc 3 Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội.

NHẬP MÃ TLI40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS TẠI VIETOP

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Cấu trúc đề thi Vstep và IELTS

IELTS và Vstep cùng có cấu trúc đề thi 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết, tuy nhiên cách thức và dạng đề sẽ có nhiều điểm khác biệt. Cụ thể như sau: 

Chứng chỉIELTSVstep bậc 3-5 
Kỹ năng Nghe4 phần, mỗi phần 1 đoạn ghi âm và 10 câu hỏi liên quan. 3 phần thi, tổng số câu hỏi 35 câu
Kỹ năng Đọc3 đoạn văn dài với 40 câu hỏi đọc hiểu 4 đoạn văn, mỗi đoạn 10 câu hỏi đọc hiểu
Kỹ năng Viết2 bài viết: 1 bài phân tích biểu đồ, 1 bài luận với chủ đề cho trước2 bài viết: 1 bài viết email, 1 bài viết luận với chủ đề cho trước.
Kỹ năng Nói3 phần: trả lời câu hỏi chung, nói theo chủ đề và trả lời câu hỏi của BGK về bài nói trước đó 3 phần: trả lời câu hỏi từ BGK, lựa chọn giải pháp và thuyết trình về 1 chủ đề cho trước.

Dựa vào cấu trúc đề thi Vstep và IELTS, ta có thể thấy hai đề thi có một số dạng bài chung như: đọc hiểu, viết luận, thuyết trình, nghe và trả lời câu hỏi,… Tuy nhiên đề thi IELTS sẽ có độ phức tạp cao hơn, bởi đây là bài thi chuyên về tính học thuật (academic), sử dụng nhiều từ vựng cao cấp, ngữ pháp phức tạp và có những chủ đề chuyên sâu. 

Trong khi đó, bài thi Vstep sẽ có độ phức tạp thấp hơn, trong đề thi có các nội dung từ dễ đến khó, phù hợp với mục đích đánh giá trình độ tiếng Anh tổng quát. Do đó, nếu không có nhu cầu đi du học nước ngoài, bạn nên thi chứng chỉ Vstep. 

Bởi Vstep là yêu cầu đầu vào bắt buộc với các học viên thạc sỹ và nghiên cứu sinh tiến sỹ cũng như với đối tượng công chức – viên chức cần xét nâng hạng, tăng bậc lương. Chứng chỉ Vstep là chứng chỉ chính quy do Bộ Giáo dục cấp, được sử dụng hầu hết trong cơ quan hành chính, Nhà nước, các đơn vị giáo dục chính quy,… thay cho bằng A, B, C trước đây. 

Còn chứng chỉ IELTS chủ yếu dùng cho môi trường học thuật như apply học bổng du học bậc Đại học tại nước ngoài. Ngoài ra hiện nay IELTS cũng được dùng để xét tuyển đầu vào Đại học theo phương pháp xét tuyển kết hợp.

So sánh Vstep và IELTS. Nên thi Vstep hay IELTS sẽ tốt hơn?
So sánh Vstep và IELTS. Nên thi Vstep hay IELTS sẽ tốt hơn?

Học và thi Vstep ở đâu uy tín, chất lượng?

Edulife là đơn vị ôn thi Vstep cấp tốc hàng đầu hiện nay với tỷ lệ thi đỗ chứng chỉ lên tới 98%. Đặc biệt 100% học viên tại Edulife đều được cam kết đầu ra bằng hợp đồng văn bản. Trong trường hợp học viên chưa đỗ chứng chỉ trong lần thi đầu tiên sẽ được miễn phí học lại – ôn thi lại cho tới khi nào thi đỗ. 

Chương trình học tại Edulife được biên soạn dành riêng cho nhóm đối tượng cần ôn thi cấp tốc, tập trung bám sát nội dung đề thi, không học lan man hay dài dòng. Chỉ với 10 buổi tương đương 20 giờ học, thí sinh sẽ nắm vững toàn bộ nội dung đề thi và tự tin chinh phục cấp độ B1, B2.

Toàn bộ giảng viên tại Edulife đều là giảng viên chính quy hiện đang công tác tại Đại học Ngoại ngữ và Đại học Sư phạm, có nhiều kinh nghiệm trong công tác tổ chức thi, ra đề và chấm thi. Do đó học viên sẽ được hướng dẫn chi tiết cách thức làm đề thi sao cho tối ưu điểm số một cách dễ dàng nhất. 

Tham khảo thêm thông tin về lớp học ôn thi B1, B2 Tiếng Anh cấp tốc cam kết đầu ra theo địa chỉ:

Edulife – Trung tâm luyện thi Vstep cam kết đầu ra hàng đầu Việt Nam

 • Số 15-17, ngõ 167 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 352 đường Ba Tháng Hai, Phường 12, Quận 10, TPHCM

Hotline: 096.999.8170 – 0989.880.545

website: https://edulife.com.vn/

Bộ tài liệu IELTS 7.0 cho người mới bắt đầu

Bài viết liên quan

Cambridge IELTS 18 bản đẹp [PDF + Audio] Free
Cambridge IELTS 18 bản đẹp [PDF + Audio] Free
Sách Cambridge IELTS 18 hiện đang là cơn sốt của giới học IELTS khi mà đại học Cambridge mới cho ra mắt trong năm 2023 này. Đây hiện là bản mới nhất trong bộ sách luyện thi nổi tiếng Cambridge
Target KET for Schools Full [PDF+Audio] Free
Target KET for Schools Full [PDF+Audio] Free
Trong bài viết này, Tailieuielts.com sẽ giới thiệu đến bạn quyển Target KET for Schools (pdf + audio) – dùng cho học sinh ôn thi chứng chỉ Cambridge ESOL KET. Với khối lượng từ vựng phong phú và những cấu
Download Giáo trình Pimsleur English Full [PDF+Audio] Free
Download Giáo trình Pimsleur English Full [PDF+Audio] Free
Là một trong những tài liệu cung cấp phương pháp học tiếng Anh nổi tiếng hàng đầu, bộ giáo trình Pimsleur English giúp người học tiếp thu tiếng Anh một cách hoàn toàn tự nhiên mà không tốn nhiều công
Get Rid of your Accent Full [PDF+Audio] Free
Get Rid of your Accent Full [PDF+Audio] Free
Bạn là học sinh – sinh viên đang muốn nói tiếng Anh mạch lạc? Hoặc bạn là người đi làm đang muốn phát âm tiếng Anh chuẩn quốc tế để tự tin hơn cho công việc. Vậy cuốn Get Rid
Ngữ pháp Toeic Thầy Mạnh Tuấn PDF bản đẹp Free
Ngữ pháp Toeic Thầy Mạnh Tuấn PDF bản đẹp Free
Bài viết dưới đây của Tài Liệu IELTS sẽ giới thiệu đến bạn một tài liệu ôn thi TOEIC rất hay – cuốn Ngữ pháp TOEIC thầy Mạnh Tuấn biên soạn. Như tên gọi của nó, sách sẽ đưa ra
Download bộ sách Everybody Up 5 [PDF + Audio] miễn phí
Download bộ sách Everybody Up 5 [PDF + Audio] miễn phí
Học tiếng anh từ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ sở hữu nền tảng ngoại ngữ vững chắc và mở ra nhiều bước tiến trong tương lai. Một cuốn sách học tiếng Anh mà phụ huynh không thể bỏ qua

Bình luận

Bình luận