Mách bạn 9 cách dạy bé học tiếng Anh tại nhà vô cùng đơn giản

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Nhiều bậc cha mẹ muốn dạy con tự học tiếng Anh tại nhà, nhưng không biết cách dạy bé học tiếng Anh tại nhà như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất. Bài viết bên dưới, chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn một số phương pháp dạy bé học Anh văn hiệu quả ngay tại nhà.

cách dạy bé học tiếng Anh tại nhà

Tại sao nên cho bé học tiếng Anh từ sớm?

1. Trẻ phản xạ tự nhiên và phát âm chuẩn hơn

Các bạn có bao giờ tự hỏi trẻ em học ngôn ngữ như thế nào hay chưa? Vì sao một đứa bé 2-3 tuổi không theo học ở đây nhưng vẫn có thể thông thạo ngôn ngữ mẹ đẻ. Câu trả lời là do phản xạ tự nhiên. 

Thật vậy, theo nghiên cứu của các giáo sư đến từ Đại học Depaul, do đặc điểm phát triển sinh lý và tâm lý của trẻ nhỏ, trẻ từ 2-6 tuổi có khả năng bắt chước ngôn ngữ xung quanh rất nhanh. Vậy nên tiếp xúc với ngoại ngữ từ nhỏ sẽ giúp cho bé có được cách phát âm chuẩn nhất.

2. Trẻ có chỉ số thông minh (IQ) cao hơn

Năm 2004, Tạp chí Nature đã giới thiệu một nghiên cứu mang tính đột phá trong lĩnh vực ngôn ngữ. Nghiên cứu nãy đã chỉ ra rằng những đứa trẻ biết sử dụng ngoại ngữ sớm có chất cao hơn so với những đứa trẻ không được học ngoại ngữ. 

Bên cạnh đó, tiến sĩ Ellen Bialystok cũng khẳng định rằng, khả năng giải quyết tình huống phức tạp của trẻ học ngoại ngữ tốt hơn so với những đứa trẻ không được học ngoại ngữ.

image
Tại sao nên cho bé học tiếng Anh từ sớm?

3. Trẻ có thể cải thiện kết quả học tập ở trường

Một số phụ huynh lo ngại rằng, cho bé học ngoại ngữ sớm sẽ gây ảnh hưởng đến kết quả học tập tại trường. Tuy nhiên, theo nghiên cứu về việc học ngoại ngữ của Đại học Maine (2007), ngoài phát triển kỹ năng ngôn ngữ thì việc học thêm một tiếng mới còn hỗ trợ cải thiện việc tiếp thu và tư duy khi học các môn học khác.

Các bé thường sẽ có khả năng tiếp thu bài vở một cách nhanh chóng và hiệu quả. Đặc biệt là khả năng triển tư duy chính luận, giúp các bé rất nhiều trong các môn lý luận và phân tích.

4. Trẻ có cơ hội hoàn thiện và làm giàu vốn tiếng mẹ đẻ

Hẳn sẽ có ý kiến tranh luận về việc học song song ngoại ngữ sẽ khiến trẻ gặp khó khăn trong việc nắm bắt từng ngôn ngữ. Tuy nhiên, một nghiên cứu tại Đại học Texas (Mỹ) chỉ ra rằng, học song ngữ không gây cảm giác xáo trộn giao tiếp cho trẻ và học đơn ngữ.

Khi học ngoại ngữ, bé sẽ được tiếp cận thêm một cách thức diễn đạt và các cấu trúc ngữ pháp mới, bé có cơ hội đối chiếu nhiều loại ngoại ngữ với nhau. Từ đó, rèn luyện được lối diễn đạt rõ ràng và chính xác.

NHẬP MÃ TLI40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS TẠI VIETOP

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Khi nào nên cho trẻ học tiếng Anh?

Trẻ nhỏ phát triển mạnh mẽ nhất về ngôn ngữ từ 20 tháng đến 8 tuổi. Ở thời kỳ này, não bộ của bé có thể nắm bắt thông tin một cách nhanh chóng và nhạy bén. Vì vậy, bé có thể nghe và bắt chước cách phát âm một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, ở độ tuổi này, bé thường ham chơi, chưa có khả năng tập trung cao. Chính vì vậy, việc theo sát quá trình học khá khó khăn đối với các bậc phụ huynh. Do vậy, đưa bé đến các trung tâm, trường lớp sẽ giúp quá trình học ngoại ngữ của bé được hiệu quả hơn. 

Kết luận lại, độ tuổi thích hợp để giúp bé học tiếng Anh hiệu quả nhất là từ khoảng 3 – 4 tuổi.

9 Cách dạy bé học tiếng Anh hiệu quả

1. Thiết lập thói quen học tiếng Anh cho bé

Cha mẹ cần dành thời gian học tiếng Anh cùng với bé. Cha mẹ nên dạy tiếng Anh cho con trong khoảng thời gian ngắn, không nên học quá lâu nhưng cần đảm bảo phân bổ thời gian đều. 15 phút là thời gian hợp lý dành cho trẻ nhỏ. Sau một khoảng thời gian, có thể tăng dần thời gian học để giữ cho khoảng thời gian tập trung của con tăng lên.

image 1
Thiết lập thói quen học tiếng Anh cho bé

Bên cạnh đó, trẻ sẽ không cảm thấy áp lực học tập và xem ngoại ngữ như một người bạn. Sau mỗi giờ học, bạn có thể thưởng cho bé một phần quà để khích lệ tinh thần học tập.

2. Chơi trò chơi

Khả năng học của trẻ sẽ gia tăng khi trẻ cảm thấy được vui chơi. Ba mẹ có thể sử dụng flashcards (thẻ trò chơi) để dạy con học từ vựng và xây dựng các trò chơi khác nhau cùng con, chẳng hạn như trò chơi ghi nhớ.

Cha mẹ có thể tham khảo thêm một số trò chơi học ngoại ngữ thú vị dành cho bé như: board games, word games…

3. Học qua các tình huống hàng ngày

Ưu điểm của cách dạy bé học tiếng Anh nhi tại nhà đó là có thể sử dụng các tình huống hàng ngày hay các đồ vật thực tế trong nhà để thực hành ngôn ngữ một cách tự nhiên và theo ngữ cảnh.

Ví dụ: Khi mặc quần áo cho con, cha mẹ có thể cùng con bàn luận đến chủ đề trang phục. Hay đơn giản là luyện các đồ chơi và đồ nội thất trong phòng ngủ của bé.

4. Học tiếng Anh qua các cuốn truyện

Trẻ nhỏ thường yêu thích những cuốn sách có màu sắc tươi sáng cùng với minh họa hấp dẫn. Vì vậy, bạn có thể dựa vào tiêu chí này để lựa chọn tài liệu giáo dục ngôn ngữ dành cho bé. 

Cách học với sách này vô cùng đơn giản, các bạn chỉ cần chỉ vào các bức tranh và đưa ra những câu hỏi đơn giản cho bé!

image 2
Học tiếng Anh qua các cuốn truyện

5. Học qua bài hát – Cách dạy bé học tiếng Anh

Học tiếng Anh qua lời bài hát là phương pháp học hiệu quả để học thêm nhiều từ mới và cải thiện phát âm.

Các bài hát với hành động đặc biệt rất tốt đối với trẻ nhỏ. Bởi vì trẻ có thể tham gia ngay cả khi chưa thể hát được bài hát. Những hành động thường thể hiện ý nghĩa của một số từ vựng xuất hiện trong bài hát nên trẻ có thể dễ dàng ghi nhớ.

6. Dạy ngữ pháp

Với trẻ nhỏ, không nhất thiết phải dạy một cách rõ ràng các cấu trúc ngữ pháp. Thay vào đó, các bạn hãy làm cho bé quen nghe và sử dụng các cấu trúc ngữ pháp trong từng ngữ cảnh khác nhau. Nghe ngữ pháp được sử dụng trong ngữ cảnh từ khi còn nhỏ sẽ khiến cho bé sử dụng ngữ pháp một cách tự nhiên và chính xác sau này.

Đối với trẻ lớn hơn, các bạn có thể truy cập vào thư viện tài liệu ngữ pháp để tìm ra tài liệu học phù hợp nhất cho bé.

7. Học tiếng Anh qua tô màu tranh

Cha mẹ có thể mua cho con những cuốn sách tập tô màu. Mỗi ngày, bạn hãy cùng bé tô màu theo những chủ đề khác nhau như: đồ vật, hoa quả, động vật, … Từ đó, giúp bé kích thích khả năng nhận thức về màu sắc và làm phong phú khối lượng từ vựng.

8. Học tiếng Anh qua trò chơi

Trẻ con luôn tò mò và ưa khám phá. Thông qua các trò chơi, cha mẹ có thể hướng dẫn bé cách sờ, chạm, cảm nhận đồ vật và gọi tên chúng bằng tiếng Anh. Đây là một phương pháp khá thú vị giúp bé dễ dàng ghi nhớ từ vừng mà còn khơi gợi được hứng thú với việc học tiếng Anh cho trẻ.

9. Kể chuyện bằng tiếng Anh cho con trước giờ đi ngủ

Những đứa trẻ thường sẽ không có thắc mắc về ngôn ngữ mà chúng ta đang đọc cho chúng nghe mỗi ngày. Vì vậy, đây chính là cơ hội tuyệt vời để con có thể dễ dàng tiếp thu tiếng Anh một cách tự nhiên và hiệu quả.

image 3
Kể chuyện bằng tiếng Anh cho con trước giờ đi ngủ

Phụ huynh nên lựa chọn những cuốn sách có nhiều hình ảnh minh họa, ngôn ngữ sử dụng đơn giản, lặp lại nhiều lần và vần điệu. Điều này giúp cho bé dễ dàng ghi nhớ từ vựng và nội dung cốt truyện tốt hơn.

Những chủ đề nên lựa chọn để dạy cho bé

Hãy xem xét đến sở thích cũng như tính cách của con để lựa chọn chủ đề phù hợp. Bố mẹ có thể bắt đầu cho bé học các chủ đề cơ bản như sau:

  • Con số (1-10; 10-20; 20-100)
  • Màu sắc
  • Tính từ (ví dụ: lớn, nhỏ, cao, vui, buồn, mệt mỏi)
  • Về cơ thể con người
  • Đồ chơi
  • Quần áo
  • Các loài động vật (ví dụ: vật nuôi, động vật trang trại, động vật hoang dã)
  • Về các món ăn, ẩm thực

Dù lựa chọn chủ đề nào đi nữa, các bạn hãy nhớ điều quan trọng nhất đó là thư giãn, vui chơi và biến việc học tiếng Anh trở thành một trải nghiệm thú vị cho cả cha mẹ và bé nhé!

Trên đây là những cách dạy bé học tiếng Anh hay mà bố mẹ có thể tham khảo để áp dụng cho con của mình. Hi vọng các bạn có thể lựa chọn phương pháp học phù hợp nhất cho con. Chúc các bạn thành công!

Bộ tài liệu IELTS 7.0 cho người mới bắt đầu

Bài viết liên quan

Bình luận

Bình luận