Top 30 những câu hỏi thường gặp về chứng chỉ IELTS – giải đáp thắc mắc thí sinh

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

IELTS là kỳ thi khó, thậm chí không hề dễ dàng với ngay cả người bản xứ. Thêm vào đó, phí thi IELTS tại Việt Nam cũng không phải là rẻ. Chính vì vậy người học IELTS không thể tránh khỏi những băn khoăn thắc mắc về việc ôn luyện của bản thân. Hãy cùng tailieuielts.com đi tìm câu trả lời cho top 30 những câu hỏi thường gặp về chứng chỉ IELTS qua bài viết dưới đây nhé.

Top 30 những câu hỏi thường gặp về chứng chỉ IELTS
Top 30 những câu hỏi thường gặp về chứng chỉ IELTS

Nội dung chính

1. IELTS là gì?

IELTS là một kỳ thi tiếng anh đẳng cấp quốc tế với mục đích là đánh giá trình độ thông thạo tiếng anh của thí sinh qua những bài thi tổng hợp với 4 phần là Nghe, nói, đọc, viết. Kỳ thi này là một trong những chứng chỉ cần thiết bổ sung trong hồ sơ du học của du học sinh cũng như xin visa của người lao động để làm việc tại nước ngoài.

IELTS là gì?
IELTS là gì?

Dựa trên mục đích sử dụng mà thí sinh lựa chọn dạng đề thi mang tính chuyên môn Học thuật (Academic) cho mục đích du học tại các trường Đại học, Học viện, hệ đào tạo sau đại học; hay dạng đề thi ít chuyên môn hơn: Tổng quát (General Training) dành cho người đi làm, định cư, học sau đại học tại nước ngoài.

NHẬP MÃ TLI40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS TẠI VIETOP

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Đăng ký thi IELTS như thế nào?

Hiện nay, hình thức thi IELTS bạn có thể chọn là thi trên giấy hoặc thi trên máy tính.

Sau khi xác định hình thức thi, bạn cần làm hồ sơ và nộp lệ phí thi theo hướng dẫn của Hội đồng Anh. Các giấy tờ cần chuẩn bị cho một kỳ thi IELTS bao gồm: chứng minh nhân dân hoặc passport (bản sao), đơn đăng ký thi theo mẫu, các thủ tục khác sẽ được hướng dẫn khi bạn đến địa điểm đăng ký thi.

Địa điểm thi IELTS của Hội đồng Anh tại Việt Nam trải dài ở hầu khắp các tỉnh, thành phố lớn trên cả nước vì vậy bạn có thể lựa chọn địa điểm thi tại nơi gần nhất. Hồ sơ đăng ký thi có thể nộp tại văn phòng của Hội đồng Anh hoặc một số đối tác liên kết.

Xem thêm các bài viết liên quan:

3. Lệ phí thi IELTS là bao nhiêu?

Để tham gia một kỳ thi IELTS, bạn cần chuẩn bị lệ phí là 4.750.000 VNĐ.

4. Thời gian nào đăng ký thi và thời gian nhận kết quả khi nào?

Bạn nên nộp hồ sơ đăng ký thi IELTS càng sớm càng tốt, ít nhất là trước 2 tháng để thuận tiện trong việc lựa chọn địa điểm và thời gian thi. Các kỳ thi IELTS diễn ra vào tất cả các tháng trong năm.

Sau 13 ngày tính từ ngày thi viết, bạn sẽ có kết quả thi IELTS. Bạn có thể xem điểm bằng cách tra cứu trên website hoặc nhận kết quả bằng giấy do hội đồng thi gửi về qua bưu điện.

5. Chứng chỉ IELTS có thời hạn trong bao lâu?

Chứng chỉ IELTS có hiệu lực tối đa là 2 năm. Sau 2 năm, bạn cần phải thi lại nếu cần phải sử dụng cho học tập và làm việc.

6. Luyện thi IELTS bằng cách tự học hay đến trung tâm?

Đây là thắc mắc của nhiều người khi đứng trước áp lực của kỳ thi IELTS. Bạn có thể tự học qua sách, video hướng dẫn hay học cùng bạn bè. Tuy nhiên, cách này chỉ hiệu quả và dễ dàng khi trình độ tiếng anh của bạn đã ở một mức nhất định.

Cách thứ 2 là chọn một trung tâm luyện thi và theo sát chương trình học ở đó. Thường các trung tâm hay trường có luyện thi IELTS sẽ rèn luyện đồng đều cho bạn cả 4 kỹ năng cần thiết. Bên cạnh đó, tài liệu, đề thi và thông tin mới nhất về kỳ thi IELTS sẽ được cập nhật thường xuyên để học viên có thể nắm vững thông tin và lên kế hoạch học tập tốt nhất.

7. Có thể thi IELTS thường xuyên không?

Theo quy định, IELTS không giới hạn số lần thi, vì thế bạn có thể thi nhiều lần cho đến khi đạt kết quả mong muốn. Tuy nhiên, các lần thi và điểm số của thí sinh đều được lưu lại.

8. Kỳ thi IELTS thường được tổ chức bao lâu 1 lần? Lịch thi IELTS được tìm thấy ở đâu?

Tại Việt Nam, tùy địa điểm, mỗi tháng có từ 2 đến 4 kì thi. Ngày thi được phân bố tùy theo lịch có sẵn của ban tổ chức. Bạn có thể tìm lịch thi IELTS trên các website của IDP, British Council.

9. IELTS có mức độ đỗ/trượt không?

IELTS không hề đặt ra mức đỗ/trượt. Vì thế, điểm thi chỉ để đánh giá khả năng tiếng Anh của bạn đang nằm ở mức nào. Tuy nhiên thông thường với mục đích học tập hay định cư, người đi thi cần có trình độ nhất định để có thể đạt điểm số mong muốn.

10. Nên thi IELTS Academic hay IELTS General Training?

Tùy vào mục đích sử dụng điểm IELTS của bạn, mà bạn có thể quyết định sẽ chọn dạng bài thi nào. IELTS Academic phục vụ cho mục đích đi du học bậc đại học, sau đại học, làm việc trình độ cao tại nước ngoài. Còn nếu bạn muốn định cư và sinh sống tại nước ngoài, bạn chỉ cần thi IELTS General Training.

IELTS General & Academic nên thi IELTS nào?
IELTS General & Academic nên thi IELTS nào?

11. Tôi có phải thi tất cả các kỹ năng trong cùng một ngày không?

Bạn sẽ thi 3 kĩ năng: Nghe, Đọc và Viết trong cùng 1 ngày, kéo dài trong 3 tiếng. Bài thi Nói sẽ được tổ chức tùy vào sự sắp xếp của trung tâm mà bạn đăng ký. Nếu bạn có lịch thi Nói trước ngày thi Nghe, Đọc, Viết, bạn sẽ nhận được thông tin trước ngày thi 1 tuần, còn nếu không, lịch thi Nói sẽ được thông báo vào ngày thi Nghe, Đọc, Viết. Nếu bạn cần chọn ngày thi, hãy hỏi lại nơi mà bạn đã đăng ký. Trung tâm có thể sắp xếp thời gian thi Nói phù hợp với nhu cầu của bạn.

12. Kết quả thi IELTS có giá trị trong thời gian bao lâu?

Kết quả thi IELTS có giá trị tối đa là 2 năm. Hạn chi tiết sẽ được viết trên chứng chỉ IELTS của bạn.

13. Bao lâu sau kỳ thi thì có kết quả?

Bạn sẽ nhận được kết quả sau khoảng 2 tuần kể từ ngày thi.

14. Tôi có thể đăng ký thi IELTS tại đâu?

Tại Việt Nam, bạn có thể đăng ký thi IELTS tại Hội Đồng Anh và IDP, hoặc những đối tác của họ được liệt kê trên website.

15. Để học đại học tại nước ngoài, tôi cần điểm IELTS như thế nào?

Thông thường, mức điểm 5.5-6.0 là đủ cho cấp 3 – A-level – cao đẳng; và 6.0 – 6.5 là mức điểm các trường đại học thường yêu cầu. Tuy nhiên, với một số khóa học chuyên môn cao như Luật, Y,… cũng như bậc thạc sĩ, tiến sĩ, mức điểm có thể là 7.0 – 8.0. Trước khi thi bạn nên tham khảo thông tin cụ thể của trường mà bạn định đăng ký để có thông tin chính xác và đặt ra mục tiêu học tập rõ ràng.

16. Những vật dụng thí sinh được mang vào phòng thi?

 • Đầu tiên, thí sinh bắt buộc phải đem CMND/ passport bản còn thời hạn sử dụng, cùng các loại giấy tờ đã đăng kí ở đơn dự thi.
 • Nước suối, đã bóc nhãn.
 • Bút chì, gôm tẩy sẽ được cấp ở phòng thi.

17. Thí sinh không được mang vào phòng thi vật dụng gì?

 • Vì bút chì, tẩy sẽ được cung cấp ở phòng thi nên thí sinh không được mang vào phòng thi các loại bút viết highlight, bút xoá các loại.
 • Giấy nháp và các loại giấy tờ khác.
 • Thức ăn, bánh kẹo.
 • Bút bi, bút mực không được phép sử dụng ở bài thi.
 • Các thiết bị di động, điện tử như đồng hồ, máy thu âm.

18. IELTS và TOEFL khác nhau như thế nào?

IELTS là bài kiểm tra trình độ tiếng Anh đồng sở hữu bởi Hội đồng khảo thí tiếng Anh Đại học Cambridge cùng với Hội đồng Anh và Tổ chức giáo dục IDP của Úc. Tất cả các thí sinh đều nhận được bảng kết quả chung cũng như đánh giá riêng cho từng kỹ năng ngôn ngữ. Hiện nay, IELTS được hơn 850 trường đại học, các học viện giáo dục và tổ chức chuyên nghiệp trên toàn thế giới công nhận.

TOEFL là một bài kiểm tra của Mỹ và được dùng để đánh giá tiếng Anh như một ngoại ngữ chủ yếu để xét vào các trường đại học tại Mỹ.

19. Phí phúc khảo kết quả thi IELTS là bao nhiêu?

Ở IDP Việt Nam, dù phúc khảo 1, 2, 3 hay cả 4 kỹ năng, phí phúc khảo vẫn là 2.310.000 VNĐ (đã bao gồm VAT).

Phúc khảo IELTS
Phúc khảo IELTS

Nếu sau khi phúc khảo, điểm lên thì sẽ được hoàn trả tiền với điều kiện có giữ hóa đơn nộp phí phúc khảo. Bạn sẽ phải điền vào tờ Invoice Revocation Minute, rồi 2 – 3 tuần sau mới đến để nhận tiền phí phúc khảo ban đầu.

20. Trong bài thi IELTS Speaking, thí sinh có thể nói trộn lẫn cả 2 giọng Anh Anh và Anh Mỹ không?

Thí sinh có thể được quyền nói bất kỳ giọng nào của các nước nói tiếng Anh. Một số ý kiến cho rằng giám khảo đánh giá cao Anh – Anh hay Anh – Mỹ hơn. Đây hoàn toàn là điều không có. Bạn có thể lựa chọn giọng bạn thích chỉ cần phát âm chuẩn, rõ ràng, trôi chảy là sẽ được đánh giá cao.

21. Tuổi quy định để đăng ký thi IELTS là bao nhiêu?

Các tiêu chí của kỳ thi IELTS không thích hợp lắm với các thí sinh dưới 16 tuổi (do có nhiều kiến thức liên quan chuyên ngành – tuy nhiên nhiều thí sinh dưới 16 tuổi vẫn có thể làm bài thi tốt)

22. Có thể đổi ngày thi IELTS không?

Câu trả lời là có thể đổi ngày thi IELTS.

Thí sinh phải nộp đơn xin đổi ngày thi theo mẫu tại văn phòng IDP Việt Nam trước 15 ngày (miễn phí) so với ngày thi đã đăng ký 15 ngày hoặc 8 – 14 ngày (phí đổi ngày thi là 450,000VND). 

Thí sinh chỉ được đổi ngày thi một lần duy nhất và ngày thi mới cách ngày thi cũ tối đa 03 tháng. Thí sinh đã đổi ngày thi sẽ không được hủy thi.

Thí sinh đăng kí thi trong vòng 01 tuần trước ngày thi sẽ không được đổi hoặc hủy thi.

Xem thêm những bài viết liên quan:

23. Ngoài phí đăng ký thi có phát sinh thêm chi phí khác không?

Đăng ký thi không phát sinh thêm chi phí, bạn chỉ phải thanh toán thêm nếu có các nhu cầu sau:

 • Chi phí xem bảng điểm IELTS: 100.000 VNĐ/bảng điểm.
 • Phí gửi bảng điểm đi nước ngoài: 1.300.000 VNĐ/bảng điểm.
 • Bộ đề thi mẫu IELTS: 360.000 VNĐ/bộ.
 • Chi phí chấm phúc khảo IELTS (nếu bạn muốn chấm lại bài thi): 2.200.000 VNĐ.
 • Phí chấm phúc khảo IELTS for UKVI: 2.900.000 VNĐ.
 • Phí chấm phúc khảo IELTS Life Skills: 2.175.000 VNĐ.
 • Phí đổi ngày thi: 450.000 VNĐ.
 • Phí giữ chỗ thi thử IELTS (phí được hoàn trả cho thí sinh vào ngày thi): 300.000 VNĐ.

24. Có sự lựa chọn câu hỏi trong bài thi Viết không?

Câu trả lời là hoàn toàn không có sự lựa chọn câu hỏi trong phần thi Viết của kỳ thi IELTS. Đề bài sẽ có 2 câu hỏi, task 1 và task 2. Nhiệm vụ của thí sinh là phải trả lời tất cả trong giới hạn thời gian được cho phép.

Cấu trúc đề thi IELTS
Cấu trúc đề thi IELTS

25. Thí sinh sẽ được nghe bao nhiêu lần trong bài Listening?

Có 4 phân đoạn (Part) trong bài thi Listening và thí sinh chỉ được nghe 1 lần duy nhất.

26. Có những cách thức nào để nhận được kết quả thi IELTS?

Nhận bảng điểm TRF trực tiếp tại Hội đồng Anh

 • Tại Hà Nội: 20 Thụy Khuê, Tây Hồ
 • Tại TP. Hồ Chí Minh: Tầng 1, tòa nhà Viettel, 285 Cách Mạng Tháng Tám, phường 12, quận 10

Thời gian làm việc

 • Tại Hà Nội: 8.30–18.30 (thứ Hai–thứ Sáu); 8.30–12.00 và 13.30–16.30 (thứ Bảy)
 • Tại TP. Hồ Chí Minh: 8.30–19.00 (thứ Hai–thứ Sáu); 8.30–16.30 (thứ Bảy)

Tra cứu kết quả trực tuyến

Thí sinh thi IELTS có thể tra cứu kết quả trực tuyến và nhận bản cứng (TRF) sau 13 ngày kể từ ngày thi viết đối với kỳ thi IELTS trên giấy và sau 3 đến 5 ngày kể từ ngày thi đối với kỳ thi IELTS trên máy tính. 

Gửi kết quả và Ủy quyền nhận kết quả thi cho thí sinh

Hội đồng Anh sẽ trực tiếp gửi miễn phí tối đa năm bảng điểm bổ sung TRFs của bạn đến các tổ chức bạn đang nộp đơn (như các trường đại học, văn phòng nhập cảnh, vv) trong vòng bốn tuần từ ngày có kết quả thi.

Xin lưu ý là các tổ chức yêu cầu bảng điểm gốc TRF. Các bản photo sẽ không được chấp nhận. Thí sinh phải cung cấp đầy đủ thông tin địa chỉ và mã bưu điện của các tổ chức bạn cần nộp hồ sơ. Trong trường hợp tổ chức của bạn cần gửi bảng điểm không đăng ký dịch vụ này, họ sẽ gửi TRF của bạn bằng đường bưu điện

27. Thí sinh có thể viết chữ in trong bài thi hay không?

Thí sinh hoàn toàn có thể được viết chữ in trong bài thi. Bài thi IELTS sẽ không phân biệt giữa chữ in hay chữ thường. Nhưng tốt hơn hết, các bạn nên đồng nhất bài thi, để đem lại ấn tượng tốt cho giám khảo chấm thi, nhằm đạt được kết quả cao hơn.

28. Kỳ thi gồm có những phần nào và diễn ra trong bao lâu?

IELTS gồm 4 kỹ năng giao tiếp trong môi trường học thuật và chuyên nghiệp: Nghe, Đọc, Viết, Nói. Tổng cộng thời gian là 2 giờ 45 phút và có 10 phút để viết đáp án phần nghe. Cụ thể:

 • Nghe: 30 phút (+10 phút để viết đáp án)
 • Đọc: 60 phút
 • Viết: 60 phút
 • Nói: 11-14 

29. Sự khác biệt giữa 2 IELTS General và Academic

Hai hình thức này giống nhau ở phần test nghe, nói và khác nhau ở phần test đọc, viết.

IELTS Học thuật (Academic): đánh giá trình độ tiếng Anh trong môi trường học thuật nên các từ vựng, kỹ năng cũng được test theo hướng phân tích các biểu đồ, quy trình và đọc các bài báo, nghiên cứu.

IELTS General: test những kỹ năng cơ bản trong ngữ cảnh giao tiếp và xã hội. Vì vậy chưa đủ cơ sở để dùng cho mục đích học tập. Mà chỉ dùng để định cư hoặc làm việc.

Tại Việt Nam, hơn 90% thí sinh đăng ký thi thể thức Academic để phục vụ cho yêu cầu công việc, học tập.

30. Chứng chỉ IELTS được công nhận như thế nào?

Hiện nay, IELTS đã được công nhận bởi hơn 6.000 tổ chức trên toàn thế giới. Hầu hết các quốc gia, doanh nghiệp, trường học đều công nhận IELTS trong khi các chứng chỉ khác có thể không được công nhận. 

IELTS có mức độ phổ biến hơn các chứng chỉ tiếng Anh khác nên ngày càng được ưu tiên, ưa chuộng hơn. 

Trên đây là top 30 câu hỏi thường gặp về chứng chỉ IELTS mà tailieuielts.com đã tổng hợp và giải đáp chi tiết cho các bạn. Hy vọng bài viết trên hữu ích với các bạn. Chúc các bạn sớm đạt được mục tiêu IELTS mình mong muốn.

Bộ tài liệu IELTS 7.0 cho người mới bắt đầu

Bài viết liên quan

Bình luận

Bình luận