Cách tốt nhất để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Bài thi IELTS đòi hỏi khá cao về khả năng sử dụng ngôn ngữ của người học, nên rất nhiều người gặp khó khăn khi phải bơi trong các tài liệu ôn tập. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều các thông tin về cách học và ôn thi IELTS trên mạng nhưng vẫn bối rối không biết bắt đầu từ đâu.

Vậy đâu là cách tốt nhất mà những học sinh giỏi hay làm để có đạt điểm cao trong kỳ thi này? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Hiểu rõ hình thức và quy định của kỳ thi

Trước khi bắt tay vào quá trình luyện tập, bạn cần hiểu kỹ hình thức và yêu cầu của bài thi IELTS. Đối chiếu với mục tiêu mà bạn mong muốn đạt được, hãy xem bạn cần làm gì và như nào thế nào để đạt được thang điểm đó.

Hiểu rõ hình thức và quy định của kỳ thi
Hiểu rõ hình thức và quy định của kỳ thi

Bạn cần tìm hiểu các dạng đề thi có trong kỳ thi IELTS, làm quen với từng dạng đề để bắt nhịp dần với nó. Chìa khoá của sự thành công cho bạn dù ở bất kì các kì thi nào đó là phải hiểu và nắm bắt được các dạng bài thi và yêu cầu của từng dạng.

NHẬP MÃ TLI40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS TẠI VIETOP

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Làm các bài tập thực hành thường xuyên

Tiếng Anh là một loại ngôn ngữ nên cách học tốt nhất đó chỉ có thể là luyện tập thường xuyên và nâng cao dần dần. Bạn sẽ không thể đòi hỏi một đứa trẻ 3 tuổi có thể hiểu và sử dụng ngôn ngữ như người lớn. Với những người học tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai cũng vậy, ta cần thời gian để tiếp thu và sử dụng chúng.

Đối với cả 4 kỹ năng trong bài thi (nghe, nói đọc, viết), bạn cần chia thời gian và luyện tập mỗi ngày. Việc làm các bài kiểm tra và thực hành thường xuyên sẽ giúp bạn khắc phục các lỗi và điểm yếu trong kiến thức của mình.

Làm các bài tập thực hành thường xuyên
Làm các bài tập thực hành thường xuyên

Không chỉ khắc phục các điểm yếu, bạn cũng cần luyện tập để nâng cao những điểm mạnh của mình. Từ đó tạo nền tảng kiến thức vững chắc để bạn có tâm thế sẵn sàng cho kỳ thi.

Ngoài ra, sẽ tốt hơn nếu bạn có một người thầy ở bên cạnh để cùng bạn trải qua quá trình ôn luyện này. Họ sẽ cho bạn những lời khuyên bổ ích và cách luyện tập đúng đắn nhất. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là bạn phải duy trì việc ôn luyện hàng ngày một cách chủ động để làm quen với bài thi IELTS.

Luyện kỹ năng nghe đa nhiệm

Trong bài thi kỹ năng nghe, bạn sẽ chỉ được phép nghe duy nhất một lần. Bài thi nghe gồm 4 phần với 40 câu hỏi xuyên suốt 4 đoạn ghi âm hội thoại.

Các dạng câu hỏi điển hình bạn có thể gặp đó là hoàn thành câu, hoàn thành tóm tắt, biểu mẫu và trắc nghiệm. Độ khó sẽ tăng dần qua từng phần. Điều này đòi hỏi bạn sẽ phải hoàn toàn tập trung và ghi nhớ các chi tiết của hội thoại.

Luyện kỹ năng nghe đa nhiệm
Luyện kỹ năng nghe đa nhiệm

Hơn thế nữa, các câu hỏi cũng đòi hỏi bạn cần tư duy một chút để có câu trả lời đúng từ nội dung hội thoại. Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu bạn vô tình bị cuốn theo cuộc hội thoại và bỏ lỡ vài thông tin giá trị. Hay có thể quá tập trung vào task trước đó mà không theo kịp để làm các task sau.

Đây thực sự là một thảm hoạ. Vì vậy, điều cần làm là hiểu cách theo dõi đoạn hội thoại, thật tỉnh táo để làm các câu tiếp theo nếu bạn lỡ bỏ qua một, hai câu trước đó. Đừng quá sa lầy cố gắng 1-2 câu mà bỏ lỡ 4-5 câu phía sau.

Đối với kỹ năng này, bạn có thể luyện tập dưới nhiều hình thức. Bạn có thể luyện nghe bằng các tài liệu đi kèm sách ôn tập, các chương trình TV tiếng Anh, hay các bài nói trên Youtube như Tedtalk trên laptop hoặc điện thoại. Việc luyện nghe thường xuyên sẽ giúp bạn quen với các phát âm, cách sử dụng từ ngữ trong câu, các cấu trúc câu mà họ sử dụng một cách lưu loát.

Sử dụng ngôn ngữ linh hoạt trong bài thi viết

Có thể nói kỹ năng này khiến nhiều người đau đầu nhất. Bạn không chỉ cần biết tiếng Anh mà còn cần sử dụng chúng đa dạng và linh hoạt trong bài viết sao cho hợp lý và trang trọng. Bài thi viết sẽ có 2 nhiệm vụ bạn cần hoàn thành, 1 là phân tích và mô tả dữ liệu hay quá trình, 2 là một bài luận ngắn có chủ đề bất kỳ.

Trước hết, bạn hãy tìm hiểu cấu trúc và bố cục bài viết đúng chuẩn để tuân theo. Đặc biệt với nhiệm vụ 2, bạn cần viết một bài luận hoàn chỉnh có bố cục đầy đủ mở, thân, kết. Hãy triển khai các ý một cách rõ ràng và có liên kết với nhau.

Các ý tưởng của bạn cần có tính logic và mạch lạc để người chấm có thể hiểu nội dung bạn muốn truyền tải. Hãy luyện tập các đề khác nhau để làm phong phú kiến thức của bạn và quen với nhiều chủ đề viết. Đừng quên nâng cao vốn từ vựng để dùng cho bài văn thêm sinh động, lại thể hiện vốn kiến thức và khả năng sử dụng ngôn ngữ của bạn.

Thực hành tiếng Anh trong cuộc sống

Lời khuyên cho bạn là hãy học ngôn ngữ như cách một đứa trẻ lớn lên. Đó chính là tạo ra một môi trường sử dụng toàn tiếng Anh quanh bạn, để bạn có thể sử dụng nó như ngôn ngữ giao tiếp thường ngày. Đây chính là cách tốt nhất để bạn chuẩn bị cho kỳ thi.

Thực hành tiếng Anh trong cuộc sống
Thực hành tiếng Anh trong cuộc sống

Hãy bắt đầu làm mọi việc bằng tiếng Anh nhiều nhất có thể. Bạn có thể trao đổi tiếng Anh với bạn bè, người thân trong nhà. Bạn cũng có thể kết giao với những người bạn nước ngoài sử dụng tiếng Anh để cùng trao đổi và học hỏi từ họ.

Điều này sẽ giúp bạn phát triển khả năng nói và sử dụng tiếng Anh vô cùng nhanh chóng và hiệu quả. Ngữ pháp và từ vựng không phải là tất cả, bạn cần hiểu cách dùng chúng hợp lý khi đối thoại và đúng ngữ cảnh. Thêm vào, đó phát âm đúng chuẩn mới là cách bạn tôn trọng ngôn ngữ đó.

Ngoài ra, bạn có thể tìm đọc các cuốn sách bằng tiếng Anh. Đây cũng là một cách để học từ mới và ngữ pháp một cách thú vị hơn thay vì những gạch đầu dòng trong sách giáo khoa. Điều gì được tiếp thu từ những thứ bạn yêu thích sẽ khiến bạn học nhanh hơn đó.

Bộ tài liệu IELTS 7.0 cho người mới bắt đầu

Bài viết liên quan

Download đề thi TOEFL IPT các năm PDF miễn phí
Download đề thi TOEFL IPT các năm PDF miễn phí
Nếu bạn đang có nhu cầu luyện thi Toefl và mong muốn nâng cao khả năng tiếng Anh của mình thì bạn sẽ không nên bỏ qua đề thi TOEFL IPT. Đây là một chương trình luyện thi toefl rất

Bình luận

Bình luận