Mách bạn 4 tips luyện reading TOEFL hiệu quả nhất

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

TOEFL Reading hay Reading Comprehension là một trong những phần thi quan trọng và thường xuất hiện trong hầu hết các dạng bài của TOEFL. Tuy nhiên vẫn còn khá nhiều bạn đang lơ mơ về TOEFL Reading và chưa có nhiều kinh nghiệm trong ôn thi phần này. Hiểu được điều đó, tailieuielts đã tổng hợp một số kỹ năng luyện reading TOEFL cơ bản nhằm giúp bạn luyện thi tốt hơn!

luyện reading TOEFL

TOEFL Reading là gì?

Có thể nhiều bạn đã biết, reading là một phần thi rất quan trọng được đưa vào gần như mọi dạng bài của TOEFL bao gồm TOEFL iBT, TOEFL ITP, TOEFL Junior, TOEFL CBT và TOEFL Primary.Chỉ cần nhìn những dạng bài thi mà phần thi này được đưa vào ta đã có thể hiểu đây là một kỹ năng vô cùng thiết yếu trong công việc học tiếng Anh theo đánh giá của ETS.

NHẬP MÃ TLI40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS TẠI VIETOP

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Nội dung của TOEFL Reading

Tùy theo mỗi dạng bài thi TOEFL, phần Reading này sẽ được chỉnh sửa để phù hợp với nhóm đối tượng mà dạng thi đó đang hướng đến. Tuy nội dung của mỗi phần thi này trong từng dạng bài thi khác nhau nhưng thực chất, nhìn chung, mục đích và cơ cấu của phần TOEFL Reading vẫn khá nhất quán nên việc luyện phần thi này tốt cũng đồng nghĩa với việc bạn có thể hoàn thành phần thi này tốt ở gần như tất cả mọi dạng bài.

Ngoài ra để đánh giá khả năng đọc hiểu văn bản của những người khi không có tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ thì ETS đã thiết kế phần Reading Comprehension dưới dạng các đoạn văn hoặc bài văn có độ dài và nội dung sao cho phù hợp. Thêm vào đó là hàng loạt những câu hỏi mang tính chất khai thác, chúng yêu cầu thí sinh phải hiểu rõ bài văn và có khả năng xử lý dữ liệu trong bài để có thể giải quyết và trả lời một cách tốt nhất các câu hỏi này.

Đặc biệt hơn, ngoài việc kiểm tra kỹ năng, ETS còn hy vọng bài thi reading sẽ là cách giúp thí sinh làm quen được với môi trường học tập ở các đại học, cao đẳng qua việc đưa vào nội dung về những chủ đề rất quen thuộc như giao tiếp đời sống hằng ngày tại trường và các chủ đề học thuật có đề tài kiểu: khoa học, những môn học đại cương,…

Cấu trúc của bài TOEFL Reading

Thường, trong các bài Reading Comprehension luôn có từ 3-5 văn bản trích từ những tài liệu học thuật của các trường đại học hoặc các bài báo cáo, nghiên cứu, mỗi văn bản này đều có độ dài trung bình khoảng 700 chữ. Đi cùng với mỗi bài là khoảng 10- 12 câu hỏi cần được thực hiện trong 15-20 phút từng bài.

Những dạng câu hỏi chính thường được đưa vào bài Reading Comprehension:

  • Từ vựng: Từ nào có gần nghĩa nhất với từ…trong bài?
  • Đọc hiểu: Từ….trong đoạn văn ám chỉ điều gì?
  • Cấu trúc tu từ: Trong đoạn văn này…tác giả có đề cập tới vấn đề…để làm gì?
  • Diễn giải: Câu nào đã diễn tả đúng nhất thông tin được highlight ở đoạn…?
  • Tìm câu sao cho phù hợp: Trong đoạn văn…đang thiếu một câu, hãy chọn câu có nghĩa và vị trí phù hợp để cho vào.
  • Kiểm chứng: Ý nào sau đây đã phản ánh đúng nội dung của đoạn?
  • Loại trừ: Các ý dưới đây đều phản ánh về…ngoại trừ.
  • Suy luận: thường với câu này, ý chính sẽ không được đề cập, mà bạn phải lấy dữ liệu trong bài sau đó suy luận ra thành các ý và chọn trong các đáp án ý đúng nhất.
  • Bảng điền từ
  • Câu hỏi tổng hợp: Quan điểm của tác giả trong cả bài viết này là gì?

Vì độ dài của đề bài và sự đa dạng của những câu hỏi như vậy nên thật khó để ôn luyện phần thi TOEFL Reading sao cho tốt. Tuy nhiên, bạn có thể dựa vào một số kinh nghiệm của những người đi trước để luyện thi. Ở mục tiếp theo, tailieuielts sẽ chỉ cho bạn một số tip ôn luyện phần này.

Một số kinh nghiệm luyện reading TOEFL

Tăng cường việc đọc các văn bản tiếng Anh

Nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho phần thi reading comprehension, điều cần thiết mà bạn cần làm nhất chính là tạo cho mình được thói quen đọc thật nhiều văn bản bằng tiếng Anh. Khi đọc thật nhiều những văn bản, bạn sẽ dần làm quen được với môi trường sử dụng tiếng Anh thường xuyên hơn và có thể nạp cho mình một lượng lớn kiến thức tiếng Anh trong một thời gian ngắn một cách hiệu quả.

Một gợi ý nhỏ cho bạn rằng bạn có thể bắt đầu học những chủ đề mà bạn yêu thích trước trên các trang tạp chí mạng bằng tiếng Anh như: elle, the New York time, bbc,..Việc học tiếng Anh Anh một cách nhẹ nhàng sẽ giúp bạn tránh được tình trạng nản lòng lúc mới học và giảm đi rất nhiều những áp lực trong việc tiếp nhận những kiến thức.

Trau dồi thêm vốn từ vựng

Đây là một kỹ năng mà không chỉ mỗi trong phần luyện thi reading mà tất cả các phần thi còn lại đều cần thiết sử dụng tới rất nhiều. Từ vựng sẽ đóng vai trò then chốt quyết định xem bạn có thể hiểu được văn bản đó hay không, có thực hiện được những yêu cầu mà đề ra hay không.  Nếu có vốn từ vựng tốt thì đây sẽ là một trong những lợi thế lớn của bạn nên bạn hãy nên trau dồi vốn từ vựng ngay từ bây giờ.

Đối với những văn bản tương đối dài và có tính học thật khá cao như trong các bài thi TOEFL iBT hay TOEFL ITP, thiếu hụt từ vựng sẽ là một điểm yếu chí mạng của bạn, khiến bạn thất bại trong toàn bộ phần thi Reading Comprehension. Chính vì vậy bạn không nên xem thường việc trao đổi từ vựng, đặc biệt là những từ vựng ảnh có các chủ đề học thuật.

Khi đọc những tài liệu bằng tiếng Anh, bạn có thể take note  ngay lại những từ vựng có trong suốt bài học đó, đây vừa là một cách giúp bạn hiểu văn bản vừa là cách để làm giàu ngôn ngữ của bạn. Ngoài ra bạn cũng nên chú ý tới những từ liên quan tới học thuật trong văn bản đó, rất có thể nó sẽ xuất hiện trong bài thi của bạn.

Chú ý điều chỉnh thời gian làm bài sao cho hợp lý

Những bài đọc sẽ gồm khoảng từ 3 tới 4 đoạn văn,  kèm theo đó là số lượng câu hỏi là 50 câu toàn bài vậy nên bạn cũng cần chú ý tới phân bổ thời gian làm sao cho hợp lý, tránh tình trạng quá tập trung vào một bài mà tiêu tốn quá nhiều thời gian rồi không còn thời làm bài khác để kết quả thi của bạn được như ý muốn.

Bạn nên đọc lướt qua các bài để nắm rõ nội dung rồi hãy bắt đầu làm từ phần bài mà bạn cảm thấy dễ thở nhất để không lãng phí quá nhiều thời gian vào 1 bài. Việc làm bài từ những bài dễ tới những bài khó sẽ giúp bạn hoàn thành được các câu hỏi một cách nhanh chóng, giúp điểm số của bạn cao hơn và tạo tâm lý thoải mái trong quá trình làm bài.

Luyện tập các kỹ năng Scanning, Skimming

Scanning và skimming chính là kĩ năng quan trọng giúp bạn quản lý được thời gian làm bài tốt và nắm được những nội dung bài đọc một cách nhanh hơn. Ngoài ra, chúng còn giúp bạn làm bài thi được trọn vẹn hơn khi bạn có thể chia được thời gian cho từng bài một cách thông minh.

Khi sử dụng Scanning và Skimming thành thạo, bạn sẽ nắm rõ được tổng thể văn bản, bài thi tốt hơn, thực hiện các câu cơ bản nhanh chóng hơn, tiết kiệm được rất nhiều thời gian để bạn có thể dành cho các câu khó. Nếu bạn có kỹ năng này tốt thì xin chúc mừng, bạn sẽ ‘’sở hữu’’ một lợi thế rất lớn trong bài thi đó.

Với những chia sẻ về TOEFL Reading trên, tailieuielts hy vọng bạn sẽ áp dụng tốt những kinh nghiệm luyện reading TOEFL một cách tốt nhất để có kết quả thi như ý hoặc nâng cao được trình độ tiếng Anh của mình.

Bộ tài liệu IELTS 7.0 cho người mới bắt đầu

Bài viết liên quan

Download sách 400 must have words for the TOEFL PDF Free
Download sách 400 must have words for the TOEFL PDF Free
400 must have words for the TOEFL cung cấp cho bạn học những từ vựng cần thiết để chuẩn bị cho kỳ thi TOEFL. Các từ trong sách đều được dịch nghĩa, có ví dụ minh họa và giải thích

Bình luận

Bình luận