Tổng hợp những phương pháp Luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu cực kỳ hiệu quả

Lì xì Tết Tại Vietop

Một trong những kỹ năng được xem như khó nhất trong tiếng Anh đó chính là kỹ năng nghe. Một số bạn học vì cảm thấy bối rối và khó khăn trong việc nghe tiếng Anh nên đã dần đánh mất tự tin của mình khi phải đối mặt với các tình huống đòi hỏi kỹ năng ngôn ngữ cũng như các bài kiểm tra đánh giá năng lực nghe tiếng Anh. Dưới đây là tổng hợp những phương pháp luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu cực kỳ hiệu quả.

Tổng hợp những phương pháp Luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu cực kỳ hiệu quả
Tổng hợp những phương pháp Luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu cực kỳ hiệu quả

Mà kỹ năng nghe yếu lại xuất phát từ rất nhiều yếu tố khác nhau trong đó phương pháp học chính là nhân tố quan trọng nhất. Vì lý do đó, tailieuielts.com sẽ giúp các bạn tổng hợp những phương pháp Luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu cực kỳ hiệu quả thông qua bài viết này.

1. Các phương pháp luyện nghe

1.1 Nghe những chủ đề mình thích

Trong một ngày, bạn dành bao nhiều thời gian để làm những việc mình thích? Có thể không giới hạn đúng không nào. Khi làm việc mình thích thì bạn có thể dành cả ngày mà không cảm thấy chán nản. Tuy nhiên, khi dành thời gian nghe tiếng Anh thì một số bạn lại bắt đầu cảm thấy chán nản và mất động lực chỉ trong quãng thời gian ngắn. Có thể vài phút đã gây nên cảm giác buồn ngủ và ngán ngẩm vì chính những điều mình nghe vì đôi lúc nó quá học thuật và mang tính giáo trình.

Vậy chúng ta nên làm gì để có thể vừa tiếp thu nghe mà vẫn giữ được hứng thú? Việc nghe thứ mình thích sẽ kích thích bộ não tập trung và tạo hứng thú lâu dài nên hãy và nên tìm kiếm những chủ đề, nội dung mà bạn quan tâm để dành thời gian nghe. Ví dụ như, nếu bạn thích trang điểm bạn có thể tìm kiếm các video tiếng Anh trên mạng xã hội hay bất cứ đâu và nghe nó, hay bạn thích xem phim hay cá chương trình thực tế chẳng hạn thì hãy tìm kiếm những bộ phim, chương trình tiếng Anh. Có thể mới lúc bắt đầu không quen thì bạn hãy bât phụ đề lên để tập làm quen nhé. Dưới đây là một số chủ đề và chương trình liên quan để bạn có thể thử nghe:

 • Âm nhạc, giải trí: American Got Talent, Next Top Model, So you think you can dance
 • Nấu ăn: Master Chief, Hell’s Kitchen
 • Phiêu lưu, mạo hiểm: Amazing Race
 • Kinh doanh :chương trình The Apprentice
 • Khởi nghiệp: chương trình Shark Tank

Xem thêm bài viết dưới dây:

1.2. Nghe tài liệu đúng trình độ

Khung tham chiếu chung của Châu Âu (CEFR)
Khung tham chiếu chung của Châu Âu (CEFR)

Việc dành thời gian nghe nhiều sẽ đem lại hiệu quả tốt. Tuy nhiên, nếu nghe nhiều mà nghe hoài mà không hiểu được thì chắc chắn là có vẫn đề. Vấn đề ở đây có thể là bạn nghe tài liệu không đúng trình độ của mình. Giả như vốn kiến thức từ vựng tiếng Anh của bạn còn ít mà đã nghe một lượng lớn thông tin với từ vựng khó nhằn thì chính là bạn đang tự làm khó bản thân mình và đôi lúc cũng tự tạo áp lực cho chính mình.

Cho nên, khi lưa chọn tài liệu nghe thì dù ở bất kỳ chương trình nào như radio, chương trình TV hay phim ảnh thì không nên lưa chọn quá khó đảm bảo đúng trình độ bạn sẽ nghe được 80% nội dung bài để tránh gây cảm giác nhàm chán và áp lực. Để nâng cao khả năng nghe của mình, bạn có thể nghe theo từng mức độ khó đến dễ. Bạn có thể áp dụng nghe theo khung trình độ tiếng Anh như A1, A2, B1, B2, C1, C2 theo Khung tham chiếu chung của Châu Âu (CEFR) hay theo từng band cấp độ IELTS hay TOEIC.

1.3. Nghe, đọc và lập lại

Một trong những phương pháp hiệu quả nhất được đa số người học tiếng Anh áp dụng và khuyến khích chính là bạn hãy nghe, đọc và lập lại nhiều lần. Phương pháp được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Trước tiên các bạn cố gắng nghe và lắng nghe, không nên dịch ra tiếng Việt va hãy nghe thật kỹ những ý chính.
 • Bước 2: Nghe và đọc lại theo transcript
 • Bước 3: Nghe và đọc lại thành tiếng.

 Việc vừa nghe vừa đọc lại sẽ giúp não bộ sẽ tiếp thu âm nghe được giúp ôn luyện các từ đã biết, học từ mới dưới dạng âm thanh, chuyển từ vốn từ vựng thụ động sang vốn từ vựng chủ động. Khi đọc lại, hãy nhớ copy hoàn toàn ngữ điệu và âm điệu của người nói. Như vậy sẽ kích thích giác quan thần kinh trong việc học tiếng Anh.

1.3. Viết hoặc đánh máy từ

Phương pháp này được thực hiện như sau:

 • Nghe và chép lại liên tục một cách kiên trì
 • Tiếp thu vốn từ
 • Luyện nói sản phẩm mình đánh/viết ra.

Phương pháp này đòi hỏi sự quyết tâm và kiên trì rất lớn nhưng nhận lại sự đền bù rất xứng đáng với sự nỗ lực bạn bỏ ra.

Viết hoặc đánh máy từ
Viết hoặc đánh máy từ

Xem thêm bài viết dưới đây:

NHẬP MÃ TLI40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS TẠI VIETOP

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Một số mẹo nghe tiếng Anh

Đối với người mới bắt đầu học nghe tiếng Anh thì không dễ dàng gì để các bạn có thể nghe được ngay và luôn được mà nó đòi hỏi một quá trình dài nỗ lực. Để giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc tiếp cận thì dưới đây là một số mẹo nhỏ mà tailieuielts.com đã tổng hợp cho bạn.

Lắng nghe một cách chủ động:

 • Lắng nghe được chia thành hai hình thức: chủ động và thụ động. Lắng nghe chủ động là khi bạn tập trung và hiểu rõ những câu tiếng Anh có nghĩa là gì. Trái ngược lại, nghe thụ động chỉ là nghe những điều mà người nói đang nói nhưng không hiểu được nghĩa. Việc bạn cần làm lắng nghe tích cực mọi lúc mọi nơi.

Chơi các trò chơi tiếng Anh:

 • Việc tham gia các trò chơi trực tuyến sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng nghe tiếng Anhvà thực nghiệm sự tương tác thú vị cho bạn học. Bên cạnh đó, các trò chơi nghe sẽ tạo nên động lực khiến bạn cảm thấy hứng thú và duy trì luyện nghe tiếng Anh. Một số trang web trò chơi tiếng Anh trực tuyến dàn cho bạn như: britishcouncil, TeachThis Randall’s hay là ESL Cyber Listening Lab.

Hiểu và đoán nghĩa từ theo bối cảnh

 • Ngữ cảnh có vai trò rất quan trọng trong tiếng Anh vì nó chi phối rất nhiều đến ý nghĩa của từ. Nên việc hiểu rõ ngữ cảnh có thể giúp bạn đoán được nghĩa của từ. Khi nghe hãy cố gắng lưa ra những key words mà bạn biết và dùng nó để hiểu nghĩa mà người nói muốn truyền đạt, và góp phân đoán được nghĩa của từ vựng mới.
 • Ngoài ra, bạn có thể cảm nhận giọng nói của người nói như vui vẻ hay bối rối, những dấu hiệu và ngôn ngữ cơ thể cũng như không gian bên cạnh. Ví dụ như ai đó đang muốn trò chuyện với bạn và tay cùng mắt hướng nhìn vào một bản đồ, thì có thể họ đang cần bạn giúp đỡ chỉ đường, v.v…
 • Bạn có thể áp dụng phương pháp này để giao tiếng trong đời sống hằng ngày.

 Làm quen với nhiều giọng nói, vùng miền, đất nước khác nhau

Mỗi một vùng miền, đất nước sẽ có sự khác biệt nhất định khi sử dụng tiếng Anh. Ví dụ như người miền Nam sẽ có giọng nói khác người miền Bắc. Người Scotland sẽ nói tiếng Anh khác biệt với người gốc Anh-Anh,… Trên thế giới có rất nhiều giọng và cách nói tiếng Anh khác nhau. Cho nên, bạn cần phải nghe nhiều ngữ điệu tiếng Anh và nhiều dạng người nói tiếng Anh để bắt và cải thiện kỹ năng của mình.

Và bạn cần phải nhớ rằng việc nghe hiểu tất cả mọi thứ là bất khả thi nên điều bạn cần làm là luyện tập và dàn hằng ngày để nghe tiếng Anh và không cần phải nắm bắt tất cả các ngữ nghĩa nhỏ của từng từ một. Bạn cần hiểu điều muốn truyền tải là được. Ngay cả khi bạn học tiếng Anh 10 hay 20 năm cũng cần phải yêu cầu người khác nói chậm lại để có thể hiểu được. Và điều này hết sức bình thường.

Trên đây là bài viết tổng hợp những phương pháp luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầutailieuielts.com đã chia sẻ với bạn. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn có thể học tập và cải thiện kỹ năng nghe của mình hơn.

Bộ tài liệu IELTS 7.0 cho người mới bắt đầu

Bài viết liên quan

Bình luận

Bình luận