Chia sẻ Kinh nghiệm cách luyện Speaking IELTS – Cách học ra sao

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Với xu hướng hiện nay, luyện và thi chứng chỉ IELTS là một nhu cầu cần thiết với mọi người. Bởi vậy những kinh nghiệm và cách học được chia sẻ một cách rộng rãi. Bài viết dưới đây là nói về việc Chia sẻ Kinh nghiệm cách luyện Speaking IELTS – Cách học ra sao. Hãy cùng tailieuielts.com theo dõi bài viết nhé!

Kinh nghiệm cách luyện Speaking IELTS
Kinh nghiệm cách luyện Speaking IELTS

1. Tìm hiểu khái quát về IELTS Speaking

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, trước khi ra trận, các sĩ tử phải biết mình phải đối mặt với thử thách nào thì mới có chiến lược “đánh” hiệu quả. Hãy dành vài phút tìm hiểu về chứng chỉ IELTS cũng như bài thi Speaking.

Cấu trúc phần thi IELTS Speaking
Cấu trúc phần thi IELTS Speaking
 • Thời gian: 11 – 15 phút
 • Hình thức: trực tiếp với giám khảo
 • Cấu trúc: 3 phần

Phần 1 (4 – 5 phút): giới thiệu bản thân, người nước nào, thành phố nơi bạn ở, gia đình, công việc, học hành hay sở thích cá nhân… Đây là phần dễ lấy điểm nhất, tuy câu hỏi ngắn nhưng cũng đừng trả lời quá ngắn, cũng đừng quá dài như học thuộc.

Phần 2 (3 – 4 phút): bạn sẽ được chuẩn bị trong 1 phút, giám khảo sẽ phát giấy note để bạn nháp và nói theo chủ đề mà giám khảo đưa ra. Trên tấm thẻ ghi chủ đề có những câu hỏi gợi ý để bạn có thể khai thác chúng, hãy cố gắng triển khai các ý trong đầu thật rõ ràng và nhanh. Bạn có tối đa 2 phút để nói, vì vậy hãy nói càng nhiều càng tốt, nhưng đừng nói lạc đề nhé.

Phần 3 (4 – 5 phút): Trong phần này, giám khảo sẽ hỏi bạn các câu hỏi có liên quan đến chủ đề đã nói trong phần 2. Phần này yêu cầu sử dụng nhiều cấu trúc và từ vựng, hãy chú ý đến các thì, mẫu câu khi đối đáp với giám khảo.

Xem thêm các bài viết liên quan

NHẬP MÃ TLI40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS TẠI VIETOP

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Luyện nói từ phim, podcast, chương trình yêu thích

Đây là cách học khá hay và được nhiều người áp dụng nhất. Bởi nó đơn giản và dễ thực hiện. Nếu bạn yêu thích phim ảnh, thì hãy chọn ngay cho mình 1 vài bộ phim không vietsub, có phụ đề tiếng Anh để nghe cách các diễn viên phát âm và dùng từ, sau đó học theo, chắc chắn là bạn sẽ học được kha khá mẫu câu thú vị đấy.

Học tiếng Anh qua phim Friends
Học tiếng Anh qua phim Friends

Còn broadcast và chương trình truyền hình thì sao? Về broadcast, bạn có thể chọn 3 kênh tin tức phổ biến thế giới là CNN (Mỹ), BBC (Anh), ABC (Úc), chọn chủ đề bạn thích và tải về để nghe những lúc rảnh rỗi.

Về chương trình truyền hình, nếu bạn muốn chú trọng kỹ năng nói lưu loát thì có thể tham khảo 3 trang: Ted Talk, Discovery Channel, National Geographic.

3. Rút kinh nghiệm từ lỗi sai

Nếu muốn cải thiện kỹ năng nói của mình, bạn phải “yêu lại từ đầu” với việc học phát âm, cảm âm cơ bản. Một trong những cách học Speaking IELTS hiệu quả nhất là tự thu âm lại bài nói của mình, sau đó nghe lại để xem mình đã phát âm đúng chưa, dùng từ, mẫu câu, ngữ pháp chuẩn chưa. Khi nói, đừng cố gắng nói quá nhanh mà hãy nói rõ ràng, chú ý cách lên giọng xuống giọng để bài nói thu hút hơn.

4. Kỹ năng paraphrase và từ đồng nghĩa

Bạn gặp khó khăn khi cứ lặp đi lặp 1 từ khiến bài nói của bạn không hấp dẫn? Đó chính là lý do vì sao bạn phải học từ vựng đặc biệt là các từ đồng nghĩa nhiều hơn.

Khi học từ vựng mới, hãy học luôn các từ đồng nghĩa của từ đó, điều này không thừa đâu, vì chắc chắn bạn sẽ phải sử dụng chúng khá nhiều. Hãy cố gắng thay đổi linh hoạt các từ vựng khi nói thì bài thi của bạn sẽ đạt điểm cao hơn.

Kỹ năng paraphrase là “vũ khí” tối tân trong Speaking, đây là cách diễn giải dài dòng thay cho 1 từ vựng nào đó. Tuy nhiên không quá lạm dụng paraphrase để bài nói của bạn không khiến giám khảo ngất xỉu vì mệt mỏi khi nghe.

5. Luyện nói hằng ngày

Hãy cố gắng luyện tập Speaking hằng ngày như 1 thói quen. Không có cách nào giúp bạn tốt hơn là phải thực hành. Hãy tìm cho mình 1 môi trường để luyện tập, đó có thể là hội bạn thân, lớp học, cơ quan hay qua mạng xã hội. 

Chỉ khi nói thật nhiều, bạn mới có thể tiến bộ.
Chỉ khi nói thật nhiều, bạn mới có thể tiến bộ.

Có nhiều bạn tự ti khi nói dẫn đến khi nói chuyện với người nước ngoài sinh ra tâm lý ngại ngùng, ấp úng, nhưng không luyện thì không có ngày thành tài được. Luyện nói hằng ngày cũng là cách giúp bạn tập phản xạ giao tiếp.

6. Không nói một câu quá ngắn

Trả lời câu hỏi bằng câu đơn là nguyên nhân khiến bạn bị điểm thấp trong IELTS Speaking. Sử dụng công thức: Câu trả lời – Giải thích – Đưa ra ví dụ sẽ giúp giám khảo có thể hiểu rõ câu nói của bạn hơn, đồng thời giúp bạn thể hiện khả năng sử dụng từ vựng, ngữ pháp.

7. Tự luyện IELTS Speaking tại nhà với những người bạn trong hội nhóm online

Ngày nay bạn có thể dễ dàng tham gia vào các hội nhóm ôn luyện IELTS trên Facebook, tìm được những người bạn cùng chung mục đích. Tuy nhiên, do có rất nhiều nhóm học IELTS trên facebook nên bạn nhớ chọn lọc những người bạn đồng hành phù hợp với tiêu chí cá nhân của mình để tinh thần thoải mái và đạt hiệu quả cao trong việc ôn thi.

Hãy trả lời một số câu hỏi trước khi bạn quyết định tham gia một nhóm luyện thi IELTS trên facebook

 • Là nhóm được quản lý bởi một chuyên gia về IELTS hay không?
 • Mọi người trong nhóm có đang cố gắng bán khóa học/ dịch vụ cho bạn hay không?
 • Nhóm chủ yếu gồm những thành viên thuộc cấp độ nào?
 • Các thành viên trong nhóm có thực sự cùng chung mục đích giúp nhau ôn luyện IELTS?

 Khi bạn đã quyết định tham gia Nhóm Facebook nào, bạn nên suy nghĩ về việc tiếp cận ai trong nhóm để thực hành nói IELTS với mình.

 Nếu đã tiến hành tìm hiểu về nhóm, tham gia nhóm thì bạn chỉ cần đăng bài nói bạn muốn chuẩn bị cho bài thi IELTS Speaking và đang tìm bạn để luyện nói cùng. Bạn cũng nên nói rõ:

 • Trình độ của bạn;
 • Ngày thi của bạn;
 • Lịch rảnh bạn luyện nói;
 • Các yêu cầu khác

8. Luyện IELTS Speaking với các ứng dụng học tiếng Anh online

Bạn có thể cải thiện kỹ năng nói bằng cách luyện tập qua ứng dụng IELTS Speaking. IELTS Speaking mô phỏng bài thi Speaking cùng một thư viện đề thi đa dạng, phong phú các chủ đề khác nhau có thể xảy ra trong thực tế.

Ngoài ra, bạn sẽ nhận được bảng điểm đánh giá trong đó trình bày cụ thể với bạn về những điểm mạnh và điểm yếu của bạn sau khi thi thử. Thêm vào đó, bạn có thể nghe lại bản ghi âm của mình để tìm ra điểm yếu của bản thân và tìm cách khắc phục

Bạn sẽ tìm thấy hàng trăm Nhóm Facebook chỉ bằng cách nhập “IELTS” vào thanh tìm kiếm của Facebook.

Xem thêm những bài viết liên quan:

9. Đăng ký khóa học IELTS Speaking Online 1 kèm 1

So với hai cách tự luyện IELTS Speaking ở trên thì cách này có ưu thế vượt trội hơn hẳn. Bạn vừa được giáo viên giàu kinh nghiệm luyện tập cùng lại vừa được lưu ý sửa lỗi và quan trọng hơn là có thể xác lập lộ trình học tập phù hợp giúp bạn thu được kết quả tối ưu nhất trong thời gian ngắn. Nó giống với câu chuyện nếu chiếc xe của bạn gặp vấn đề, bạn có thể tự mình thử và sửa nó, nhưng có lẽ sẽ là một ý tưởng tốt hơn nhiều đưa nó đến một chuyên gia.

Người Việt có thế mạnh là ngữ pháp, từ vựng nhưng kỹ năng Speaking thường không được điểm cao do lỗi phát âm. Ai học tiếng Anh, đặc biệt là học IELTS sẽ hiểu rằng để bản thân tự nhận biết lỗi phát âm của mình đã khó (do đã quen nghe âm sai) việc sửa phát âm còn khó gấp bội phần. Chính vì vậy, bạn nên tìm khóa học luyện thi IELTS Online đáng tin cậy để có thể biến điểm yếu thành điểm mạnh trong kỳ thi IELTS Speaking.

Khóa học IELTS 1 kèm 1
Khóa học IELTS 1 kèm 1

Khóa học IELTS Speaking Online 1 kèm 1 là chương trình có tính cá nhân hoá cao, mỗi học viên được kèm cặp bởi một giáo viên, giúp cho kỹ năng Nói được tăng cường một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Chương trình đặc biệt phù hợp với những ai tự học IELTS tại nhà đang tìm kiếm sự trợ giúp trong việc ôn luyện IELTS Speaking. Đặc biệt, đối với những bạn chuẩn bị bước vào kỳ thi IELTS chính thức thì đây chính là cơ hội để trau dồi, cọ sát hơn với hình thức phỏng vấn 1 đối 1, giúp bạn vững tin bước vào phòng thi.

10. Tiêu chí chấm điểm của giám khảo ( 04 tiêu chí)

Fluency & coherence

Khả năng nói lưu loát và liên kết giữa các phần với nhau. Trong khi Fluency được xem xét khi bạn nói rõ câu từ, giữa các từ không nói quá nhanh hay quá chậm mà được giữ một nhịp ổn định và khi bạn ngập ngừng không nói gì thì cũng sẽ bị trừ điểm, thì Coherence được tính trên bố cục bài nói của bạn, giữa các câu nên có các từ nối và bài nói không được đi sai chủ đề.

Lexical resource

Từ vựng, khả năng có thể sử dụng vốn từ rộng trên mức cơ bản một cách hợp lý và chính xác. Ví dụ dùng “vehicle” mà không dùng “car”, “financial management” thay cho “taking care of money”

Grammatical range & accuracy

Ngữ pháp rộng và chuẩn. Điểm này được chấm dựa trên cách bố trí câu, sử dụng các mệnh đề hợp lý, cấu trúc câu phức tạp và có nhiều thì được sử dụng. Một số loại câu cần chú ý như như câu đơn, câu phức, các loại câu phức tạp (Mệnh đề phụ – subordinate clauses, mệnh đề quan hệ – relative clauses, câu điều kiện IF, modal verbs, các loại thì hoàn thành).

Pronunciation

Pronunciation bao gồm Pronunciation (Phát âm) và Intonation (Âm điệu). Hãy nhớ tất cả các từ đều phải được phát âm đầy đủ, trọng âm được nhấn mạnh đúng chỗ và âm đuôi hay âm nối cũng là một tiêu chí xem bạn phát âm có chuẩn hay không. Khi phát âm chú ý đến giọng không quá cao hay quá thấp, độ rung của họng và hơi thở khi phát ra từng từ chuẩn.

Âm điệu cũng tương tự là một cách đánh trọng âm nhưng là theo từng câu, hãy cố gắng đừng nói một câu không có nhịp điệu mà cần lên xuống hợp lý, nhấn mạnh vào những danh từ, động từ hay tính từ.

11. Tập trung và lên các list từ vựng cho các chủ đề

Để có thể được đánh giá cao trong phần vốn từ vựng trong các tiêu chí chấm thi cho phần thi IELTS Speaking, các bạn  cần luyện tập để nâng cao cũng như làm phong phú vốn từ vựng của mình bằng cách luyện tập với các topic hay chủ đề cơ bản, tham khảo và lên danh sách cho các từ vựng mà bạn cảm thấy quan trọng và sử dụng thuần thục trong phần thi IELTS Speaking của mình. 

Nên ghi chép vào một quyển sổ nhỏ các từ vựng liên quan đến từng lĩnh vực và chủ đề để có thể sử dụng không chỉ trong phần thi Speaking mà còn là các phần thi khác trong kỳ thi IELTS. Luyện tập những topic Speaking phổ biến và thường xuyên xuất hiện trong đề thi thật sẽ tạo cho bạn một cơ sở luyện nói vững chắc.

12. Tự tin giao tiếp với người nước ngoài

Đối với các bạn ở Thành phố, nơi tập trung nhiều khách du lịch nước ngoài, hoặc một số khu vực có người nước ngoài, các bạn đừng ngần ngại tiến đến giao tiếp với họ, mới đầu là chụp chung tấm ảnh, đến giới thiệu về địa điểm du lịch, giới thiệu về Việt Nam. Hầu hết những người nước ngoài đều hào hứng nghe chúng ta kể chuyện.

Trong khi giao tiếp với họ, bạn nhớ chú ý đến ngữ điệu, đến cách phát âm, cách dùng từ của họ, đó cũng là một cách học rất hay.

Và Khi nghe người nước ngoài nói thì các bạn nên suy nghĩ là vì sao mà người ta lại nói được như vậy, và tìm cách để có thể bắt chước lại giọng nói của họ.

Qua bài viết trên tailieuielts.com hy vọng các bạn đã có thể nắm bắt những kinh nghiệm về cách luyện Speaking IELTS để làm hành trang trên chặng đường chinh phục chứng chỉ IELTS này. Mong rằng bạn sẽ nhanh chóng đạt được kết quả như ý muốn. Chúc các bạn thành công!

Bộ tài liệu IELTS 7.0 cho người mới bắt đầu

Bài viết liên quan

Bình luận

Bình luận