Nên học IELTS hay TOEIC? Sự lựa chọn cho người đi làm và sinh viên

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Hiện nay, việc học và thi IELTS hay TOEIC đã trở nên quá quen thuộc đối với học sinh, sinh viên hay người đi làm. Hơn thế nữa, nhiều trường đại học và cao đẳng trong và ngoài nước đòi hỏi bằng IELTS hoặc TOEIC với điểm số nhất định để đảm bảo đầu ra cũng như đầu vào. Thậm chí lúc ra trường, những nhà tuyển dụng cũng đưa ra những yêu cầu đối với chuẩn tiếng Anh. Tuy nhiên, một số bạn sinh viên hay người đã và đang đi làm lại phân vân không ít về việc nên lựa chọn học và thi IELTS, TOEIC.

Nên học IELTS hay TOEIC? Sự lựa chọn cho người đi làm và sinh viên
Nên học IELTS hay TOEIC? Sự lựa chọn cho người đi làm và sinh viên

Vì lý do đó, tailieuielts.com sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về IELTS và TOIEC để đưa ra sự lưa chọn cho người đi làm và sinh viên phù hợp nhất qua bài viết này.

1. Phân biệt IELTS và TOEIC

1.1. IELTS là gì?

IELTS (International English Language Testing System) là một hệ thống kiểm tra ngôn ngữ tiếng Anh quốc tế dùng để đánh giá mức độ thông thạo tiếng Anh của những người không phải sử dụng tiếng Anh như là tiếng mẹ đẻ. Nó được tạo ra vào năm 1980 bởi ba tổ chức: British Council, IDP (International Development Program of Australian Universities and Colleges): IELTS Australia và Cambridge Assessment English.

Có hai loại bài thi IELTS IELTS AcademicIELTS General Training. Mỗi bài thi thì thí sinh dự thi sẽ trải qua 4 phần thi kỹ năng với cấu trúc đề thi đặc thù bao gồm Reading, Listening, Speaking và Writing. Thang điểm của IELTS được tính bằng trung bình số điểm của bốn phần thi và nằm trong khoảng từ 0 đến 9 điểm.

Hiện nay thì IELTS sẽ được thi theo hai hình thức là thi trên giấy và thi trên máy tính. Cả hai hình thức này đều đã được phổ biến và áp dụng rộng rãiở Việt Nam. Sau khi thi xong thì bằng IELTS nhận được sẽ có giá trị sử dụng trong hai năm và được công nhận trên toàn thế giới.Xem thêm các bài viết dưới đây:

Xem thêm:

1.2. TOEIC là gì?

TOEIC (Test of English for International Communication) là bài kiểm tra giao tiếp quốc tế nhầm đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh giao tiếp trong công việc cho những người sử dụng nó như một ngôn ngữ thứ hai không phải tiếng mẹ đẻ. Vào năm 1976, kỳ thi TOEIC được tạo ra bởi Khảo Thí Giáo Dục Hoa Kỳ (ETS – Educational Testing Service), theo như lời đề nghị từ Liên đoàn Doanh Thương Nhật Bản (Keidanren) kết hợp với Bộ Công thương Quốc tế Nhật Bản (MITI).

Kỳ thi TOEIC có hai loại bao gồm đề thi TOEIC 2 kỹ năng Reading và Listening và đề thi TOEIC Reading, Listening, Speaking và Writing. Thang điểm sẽ từ 10 đến 990. Bằng TOEIC có giá trị sử dụng trong hai năm và được công nhận trên toàn thế giới như IELTS.

NHẬP MÃ TLI40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS TẠI VIETOP

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Ưu điểm và nhược điểm của IELTS và TOEIC

Ưu điểm và nhược điểm của IELTS và TOEIC
Ưu điểm và nhược điểm của IELTS và TOEIC

2.1. Ưu điểm và nhược điểm của IELTS

  • Ưu điểm: Khi cầm trên tay tắm bằng IELTS thì nó sẽ mang lại rất nhiều lợi ít cho bạn vì nó thông dụng và phổ biến hơn nên tạo nên rất nhiều lợi ích cho việc đi học, đi làm, du học hay thậm chí định cư ở nước ngoài. Ngoài ra, bài thi IELTS bạn sẽ được kiểm tra đầy đủ bốn kỹ năng Listening, Speaking, Reading và Writing.
  • Nhược điểm: Cấu trúc đề thi và nội dung bài thi khó đòi hỏi tư duy và kỹ năng cao nên cần phải chuẩn bị ôn luyện kỹ càng. Đầu tư thời gian ít nhất từ 6 tháng đến một năm chuẩn bị. Hơn thế nữa, chi phí thi IELTS khá đắt khoảng 4 triệu 750 ngàn đồng cho một lần thi.

2.2. Ưu điểm và nhược điểm của TOIEC

  • Ưu điểm: Chứng chỉ tiếng Anh TOEIC khá phổ biến và thông dụng hiện nay. Bạn có thể sử dụng nó để đi xin việc hoăc thậm chí được miễn học môn tiếng Anh ở trường. Hơn thế nữa, nội dung và đề thi TOEIC không quá khó nên bạn chỉ cần ôn luyện chăm chỉ sẽ được điểm cao. Ngoài ra, chi phí học và thi TOEIC thấp hơn IELTS nhiều, khoảng 1 triệu 300 nghìn cho người đi làm và 990 ngàn đồng cho sinh viên, học sinh.
  • Nhược điểm: Chứng chỉ TOEIC khá thông dụng nên nhiều người sở hữu được nó dẫn đến đôi lúc làm giảm giá trị và không thu hút được nhà tuyển dụng trong một và trường hợp. Bên cạnh đó, TOEIC tập trung chính vào hai kỹ năng Reading và Listening nên dù cho bạn thành thạo bốn kỹ năng thì người ta sẽ chỉ đánh giá trọng điểm vào hài kỹ năng Reading và Listening. Thêm nữa, lệ phí thi kỹ năng Speaking và Writing khá là cao cho ai muốn thi TOEIC bốn kỹ năng.

Xem thêm bài viết dưới đây:

Top 11 trung tâm tiếng Anh dạy IELTS tốt nhất tại TP.HCM

Improve Your IELTS – Download trọn bộ 4 Ebook [PDF+Audio]

3. IELTS và TOEIC đối với người đi làm và sinh viên

3.1. Người đi làm

Ngày nay, các nhà tuyển dụng, đầu tư và các công ty nhất là các công ty nước ngoài ở nội địa đòi hỏi kỹ năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường chuyên nghiệp nước ngoài và quốc tế.Với kỹ năng tiếng Anh giao tiếp tốt thì bạn mới có thể trao đổi, bàn luận và làm việc ở môi trường trao đổi toàn cầu. Cho nên, với trường hợp này thì TOEIC là loại chứng chỉ phù hợp nhất với người muốn tìm việc tại.

Ngoài ra, nếu bạn có tham vọng làm việc ở các công ty hay doanh nghiệp lớn trong nước, thì TOEIC đã trở thành một điều kiện không thể thiếu trong tập hồ sơ ứng tuyển và nhu cầu của công ty. Các công ty và doanh nghiệp lớn dựa vào tấm bằng TOEIC để đánh giá ba điều sau:

  • Các trường Đại học lớn thường đòi hỏi bằn TOEIC ở thang điểm nhất định mới được xét tốt nghiệp thành công nhằm đảo bảo chuẩn đầu ra của các trường.
  • Với chứng chỉ TOEIC thì nhà tuyển dụng mới có thể đánh giá được khả năng làm việc, giao tiếp và tính chuyên nghiệp khi làm việc trong môi trường mang tính quốc tế.
  • Chứng chỉ TOEIC cũng là tiền đề để trọng dụng nhân viên khi lưa chọn nhân viên tiếp nhận công tác ở nước ngoài hay đảm nhiệm chức vụ cao hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm việc hay thậm chí định cư ở nước ngoài như các nước Anh, Úc, Mỹ hay Canada thì bắt buộc các bạn phải nắm trên tay chứng chỉ IELTS đòi hỏi trình độ cao ở cả 4 kỹ năng và phản xạ tiếng Anh.

Xem thêm bài viết dưới đây:

Thời gian làm bài thi TOEIC 2020 – Kinh nghiệm mẹo làm bài TOEIC ít ai biết

Tải sách 50 chủ điểm từ vựng tiếng Anh dành cho người thi toeic

3.2. Sinh viên

IELTS và TOEIC đối với người đi làm và sinh viên
IELTS và TOEIC đối với người đi làm và sinh viên

Đối với sinh viên thì các bạn có rất nhiều cơ hội và con đường cho các bạn lựa chọn:

  • Nếu các bạn có dự định hay kế hoạch nộp đơn vào các trường đại học, cao đẳng hay xin học bổng thì chứng chỉ TOEIC hay IELTS đều được. Theo như quy định ở các trường đại học ở nước ta hiện nay thì  chỉ cần có thang điểm từ 450 đến 650 chứng chỉ TOEIC thì có thể miễn học tiếng Anh.
  • Nếu các bạn có ý đi du học ở nước ngoài hay định cư thì chứng chỉ IELTS là điều kiện bắt buộc. Tùy vào mục đích của bạn mà chọn thi IELTS Academic hay IELTS General. Bằng IELTS Academic phù hợp cho người tham gia vào quá trình học tập và nghiên cứu ở các trường đào tạo đại học và sau đại học trên toàn cầu. Nếu có ý định cư hoặc theo học các trường trung học, học nghề thì IELTS General là sự lưa chọn phù hợp hơn.

Tuy nhiên, đối với các bạn sinh viên thì nên phụ thuộc vào hoàn cảnh và tài chính của các bạn để lựa chọn học và thi hiệu quả lẫn phù hợp. Nếu tài chính giới hạn thì các bạn nên học và thi TOEIC trước để đủ điều kiện xét tốt nghiệp ra trường trước tiên. Sau khi hoàn thành xong chương trình học thì IELTS nên có để làm tiền đề cho bước tiến công việc sau này. Ngoài ra, nếu các bạn sinh viên nào đủ điểu kiện thì nên học và thi IELTS sớm để có được điểm số cao nhất cho các bạn.

Trên đây là bài viết nên học IELTS hay TOEIC? Sự lựa chọn cho người đi làm và sinh viên. Thông qua bài viết này, tailieuielts.com hy vọng có thể cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ít về hai kỳ thi IELTS và TOEIC để có thể có sự lưa chọn phù hợp cho mình.

Bộ tài liệu IELTS 7.0 cho người mới bắt đầu

Bài viết liên quan

Khóa học luyện thi IELTS cấp tốc ở Phú Nhuận TPHCM
Khóa học luyện thi IELTS cấp tốc ở Phú Nhuận TPHCM
Bạn đang có ý định học luyện thi IELTS cấp tốc? Bạn đang tìm kiếm khóa học IELTS ở Phú Nhuận nhưng phân vân không biết chọn khóa học nào? Hãy để tailieuielts.com giúp bạn giải đáp những câu hỏi
Học luyện thi IELTS cấp tốc Tân Bình TPHCM
Học luyện thi IELTS cấp tốc Tân Bình TPHCM
Bạn đang có ý định luyện thi IELTS cấp tốc? Và muốn tìm một trung tâm chất lượng, uy tín phù hợp túi tiền? Nhưng bạn lại ở Tân Bình khá xa trung tâm Sài Gòn. Hãy để tailieuielts.com giúp bạn
Tổng hợp Từ vựng tiếng Anh chủ đề Thành phố
Tổng hợp Từ vựng tiếng Anh chủ đề Thành phố
Ngày hôm nay, tailieuielts.com sẽ gửi đến các bạn bài viết tổng hợp Từ vựng tiếng Anh chủ đề Thành phố. Hãy cùng tìm hiểu nhé! Nội dung chính1 1. Từ vựng tiếng Anh chủ đề Thành phố2 2. Từ
Khóa học luyện thi IELTS cấp tốc ở Gò Vấp TPHCM
Khóa học luyện thi IELTS cấp tốc ở Gò Vấp TPHCM
Để ôn thi đạt kết quả tốt chúng ta nên lựa chọn một trung tâm luyện thi IELTS chất lượng, uy tín. Hãy để tailieuielts.com giới thiệu đến bạn đọc những khóa học luyện thi IELTS cấp tốc ở Gò
Tổng hợp tài liệu IELTS Preparation Books for IELTS
Tổng hợp tài liệu IELTS Preparation Books for IELTS
Để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS, trên thị trường hiện này có hàng loạt tựa sách được bày bán. Nhưng với một số lượng lớn như vậy lại khiến các sĩ tử khó khặn trong việc chọn lọc và

Bài viết cùng chuyên mục

Bình luận

Bình luận