Thời gian thi TOEIC & Bật mí mẹo làm bài hay ít ai biết

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Để chinh phục kì thi TOEIC, bạn cần biết rõ thời gian làm bài thi để đưa ra chiến lược làm bài thích hợp, tiết kiệm được thời gian và giành trọn số điểm của từng phần. Dưới đây TailieuIELTS sẽ chia sẻ về thời gian thi TOEIC và những kinh nghiệm, mẹo làm bài TOEIC. Các bạn cùng xem nhé!

I. Thời gian làm bài thi TOEIC là bao nhiêu?

Thời gian làm bài thi TOEIC
Thời gian làm bài thi TOEIC

Đề thi TOEIC gồm 2 phần là Listening (Nghe Hiểu) và Reading (Đọc Hiểu), với mỗi phần gồm 100 câu trắc nghiệm.

Thời gian thi TOEIC là 45 phút cho Listening và 75 phút cho Reading. Như vậy, tổng thời gian làm bài là 2 tiếng cho 200 thắc mắc trắc nghiệm.

Lưu ý: Về cách tính điểm thi của bài TOEIC, điểm được tính dựa trên câu giải đáp đúng và không trừ điểm một số câu sai.

Ví dụ: Câu 3 khó hơn câu 2, nhưng bạn làm đúng 1 trong 2 câu thì đều được 5 điểm như nhau.

Do đó mà khi làm bài, bạn cần bình tĩnh và hết sức tập trung. Câu nào dễ, biết đáp án thì làm trước, câu nào không chắc thì luôn “đánh lụi” rồi chuyển qua câu tiếp theo. Nhờ đó mà bạn sẽ không bị sót câu nào và nếu còn dư thời gian thì hoàn toàn có thể quay lại sửa sau.

NHẬP MÃ TLI40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS TẠI VIETOP

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

II. Kỹ thuật phân chia thời gian làm bài TOEIC hợp lý

Việc phân chia thời gian làm bài thi TOEIC như thế nào cho hợp lý cứ là một thắc mắc được những bạn đặt ra. Các bạn học hay share là cứ làm không kịp thời gian làm bài. Đối mặt với 200 thắc mắc dưới 120 phút, việc canh đúng thời gian dành cho những Part là vô cùng quan trọng.

Dưới đây là 1 sườn thời gian đề xuất để những bạn tham khảo cũng như đưa vào chiến lược làm bài của mình nhé.

Ở phần Nghe (Part 1, 2, 3, 4) bạn sẽ nghe từ câu này đến câu khác theo một quy trình nhất định trong vòng 45 phút. Vì vậy khi làm bài Phần Nghe bạn sẽ không cần bận tâm với việc canh thời gian hay quy trình làm bài.

 • Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian cũng như làm bài chính xác hơn tại Phần Nghe, bạn sẽ không nên nghe những đoạn Instructions (Hướng dẫn cách làm) tại đầu mỗi Part 1, 2, 3, 4. Vì khi luyện nghe TOEIC bạn đã quá quen với cách làm bài rồi. Thay vào đó, bạn cần phải tranh thủ lướt qua hình (ở Part 1), và đọc những thắc mắc và những đáp án (ở Part 3, 4).

Còn tại Phần Đọc (Part 5, 6, 7) bạn làm 100 câu dưới vòng 75 phút. Bạn cần phải quyết tâm phân bổ thời gian như sau:

 • Part 5 và Part 6: chỉ dành tối đa 30 giây cho 1 thắc mắc, vị chi bạn mất tầm 25 phút cho cả 2 phần này.
 • Part 7: dành khoảng 50 phút để giải đáp 48 thắc mắc, tính ra là 1 phút cho 1 câu. Bạn đọc thắc mắc trước rồi mới quay lên đọc bài đọc để tiết kiệm thời gian làm bài và để việc sắm câu giải đáp dưới bài đọc trở cần phải thuận lợi hơn.

Thông thường Part 5 và Part 6 có mức độ khó thấp hơn so với Part 7. Vì vậy, dù bạn được phép làm bài không theo quy trình nhưng bạn vẫn cần phải làm tuần tự qua những thắc mắc của Part 5, Part 6, rồi đến Part 7.

Hi vọng Thời gian làm bài thi TOEIC 2020 – Kinh nghiệm mẹo làm bài TOEIC giúp bạn học tập tốt nhé

Ngoài ra, Tặng ngay Voucher 5-10% học phí khi nhận đăng ký tư vấn TẠI ĐÂY

III. Kinh nghiệm làm bài thi TOEIC

1. Phần 5 – 6 càng nhanh càng tốt (12′)

Với 52 nghi vấn dưới phần này, bạn chỉ có tối đa là 30s mỗi câu để làm thôi. Tuy nhiên chẳng phải câu này cũng dành trọn 30s vì một số câu có độ khó khác nhau.

==> Áp dụng quy tắc 2 cửa

Cửa 1: Xử đẹp câu dễ trước với tốc độ cực đắt – tối đa 10s mỗi câu

Trong phần 5 này, có các câu rất dễ, dễ đến mức nhìn vào là biết câu giải đáp ngay!

Ví dụ nhé:

ví dụ
Ví dụ
Ví dụ

Hai câu trên nhìn sơ vào là chọn được ngay đáp án chính xác đều là A. Dựa vào từ “to” và từ “will” chúng ta xác định được ngay tiếp đó phải là V1 hay còn gọi là động từ nguyên dòng không chia.

Những câu tương tự như vậy có rất nhiều dưới phần 5&6 và rất dễ để sắm ra đáp án chính xác. Nhiệm vụ của chúng ta là đừng mất nhiều thời gian để suy nghĩ một số câu này, chỉ cần nắm rõ một số điểm sau là nhìn vào ra ngay đáp án:

 • Nếu câu giải đáp có 4 đáp án cùng 1 gốc từ ==> xác định ngay mẫu từ, cách chia động từ đúng là ra ngay
 • Nhớ kỹ càng công thức tạo thành câu kinh điển dưới tiếng Anh: S + V + O

Cửa 2: Chiến đấu với câu khó, khó quá chứa qua – tối đa 30s/câu

Sau khi dọn dẹp sạch sẽ một số câu dễ với tốc độ chóng mặt, chúng ta khôi phục chiến đấu với một số câu khó. Những câu khó hơn dưới phần này thường xoay quanh:

 • Chọn to infinitive hay là gerund => cái này tuy khó mà dễ, chỉ cần thuộc danh sách động từ theo sau là to infinitive hay là gerund là chiến đẹp!
 • Câu chọn cụm động từ (phrasal verb) ==> học nhiều, làm nhiều thì quen
 • Câu rà soát từ vựng, 4 đáp án với 4 từ vựng lạ hoắc ==> Học thật nhiều tự vựng theo chủ đề, cần phải nhai như cháo: 600 từ thiết yếu cho TOEIC .

Chú ý: KHÓ QUÁ CHO QUA!

Đây là câu thần chú hiệu quả để bạn bảo đảm được tối đa 30s mỗi câu. Đối với một số câu kiểm kiến thức về cụm động từ hoặc từ vựng mới, nếu bạn biết thì sẽ làm được, không biết thì ngồi dòm mãi cũng không làm được.

==> Chiến thuật tốt nhất: mẫu một số đáp án biết chắn chắn sai (nếu mẫu được), và chọn đại thật nhanh dưới số còn lại!

Xem thêm các bài viết liên quan:

2. Phần 7: chia mốc thời gian làm 2

Một dưới một số hạn chế mà phần lớn một số bạn thí sinh gặp phải là không kịp thời gian làm phần 2 đoạn văn một số nguyên nhân sau:

 • Phần 2 đoạn văn thường dài và khó
 • Mất quá nhiều thời gian tại phần 1 đoạn văn
 • Khi đọc tới phần 2 đoạn văn thì đã mỏi mệt và chán nản, không còn sức đọc tiếp

Do đó, giải pháp đặt ra là chia làm hai mốc thời gian rõ rệt cho phần 1 đoạn văn và 2 đoạn văn, thêm vào đó là chúng ta đảo ngược trình tự làm bài

 • 20′ đầu: Đọc từ câu 200 trở xuống đến câu 180 (Phần 2 đoạn văn)
 • 30′ sau: Đọc từ câu 152 trở lên đến câu 179 (Phần 1 đoạn văn)

Nếu áp dụng chuẩn quy tắc phân bổ thời gian tại phần 5&6 thì tới phần 7 bạn sẽ còn tròn 60′ để chiến với 48 câu lại. Để chắc ăn thì tối đa mỗi nghi vấn chỉ có 60s để trả lời. Suy ra:

 • Đối với 1 đoạn văn ==> tối đa 3 phút
 • Đối với 2 đoạn văn ==> tối đa 5 phút

Khi làm bài theo trình tự này, chúng ta chiến phần khó nhất khi não bộ vẫn còn tỉnh táo và chưa quá mệt. Thêm vào đó là có thời gian quy định rõ ràng cho mỗi phần và mỗi đoạn văn khiến chúng ta không bị quá thời gian vào bất luôn câu nào.

Chú ý một số điểm trong đây để làm bài được tốt hơn

 1. Đọc nghi vấn trước
 2. Không cần đọc, dịch và hiểu toàn đoạn văn
 3. Áp dụng triệt để kỹ càng năng scan
 4. Loại đáp án sai chắc trước ==> xác định đáp án đúng dưới một số câu còn lại
 5. Không được để đoạn văn nào, phần nào quá thời gian đã quy định ==> Gần hết thời gian quy định chưa có đáp án thì chọn đại và làm tiếp

3. Ép thời gian giải đề (75′ –> 60′)

Practise makes perfect! Càng luyện tập càng tạo cần phải sự hoàn hảo. Để khi đi thi thật có thể phân bổ thời gian một cách chính xác và khắc khe như hướng dẫn bên trên, mọi người sẽ cần một khoảng thời gian để luyện tập cho thuần thục. Ít nhất cũng phải giải tầm 5 đề.

“Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu”, khi luyện đề càng vất vả bao nhiêu, càng hạn chế bao nhiêu thì kỹ càng năng làm bài càng nhuần nhuyễn, đó là nguyên nhân tôi cổ vũ mọi người “ép thời gian” khi làm phần đọc.

Thời gian làm bài 75′, nỗ lực chúng ta làm xong dưới vòng 60′ thôi, làm bài lúc nào cũng nghị là bị chó dí sát mông, vắt giò lên cổ. Làm nhanh nhưng không hề ẩu, làm nhanh mà chuẩn xác, đấy chính là cái mà chúng ta cần tập luyện. Phần đọc thì ép thời gian, phần nghe thì chỉnh tốc độ nghe lên tốc độ hơn so với tốc độ chuẩn (xem thêm tại cuối bài Nghe TOEIC max điểm ) đó chính là một số mẹo vặt luyện đề khắc khe nhưng thiết yếu để đạt được điểm cao.

Phân bổ thời gian đọc
Phân bổ thời gian đọc

Tóm tắt lại, khi giải đề phần đọc cần phải có phải chú ý:

 • Phân bổ thời gian rõ ràng cho từng phần: Phần 5&6 – 12 phút; Phần 7: 48 phút
 • Chia mốc thời gian làm hai tại phần 7 và làm theo quy trình ngược từ trong lên
 • Sử dụng đồng hồ, canh đúng thời gian cụ thể, không được lố giờ
 • Dẹp điện thoại, thoát facebook, tắt tivi
 • Làm bài với tâm thức chạy đua

4. Cuối cùng: Luôn cứ để tâm đế thời gian

Để thực hiện được toàn bộ những chiến lược điều hành thời gian trên dưới bài đọc TOEIC, kiên cố bạn cần nhận thức rõ ràng về thời gian. Nhiều bạn có thói quen dòm điện thoại, đồng hồ đeo tay để canh giờ liên tục, nhưng cần phải nhớ rằng bạn không được phép đem điện thoại, đồng hồ vào phòng thi đâu nhé. Cho cần phải tốt nhất là dưới quá trình luyện thi, bạn cần phải chú tâm và tự rèn luyện cho mình khả năng cảm nhận được thời gian đã qua, cũng như thói quen chú ý đến đồng hồ (treo tường) để vào thi không bị bở ngỡ nhé.

Bạn cũng đừng trông chờ vào giám thị nhắc giờ nhé, họ chỉ nhắc còn 5′ hết giờ thôi, không có nhắc còn 30′, 15′ gì đâu :)). Lúc nghe nhắc còn 5′ mà bài đọc còn 20 câu là xác định bế mạc cuộc chơi, chúc bạn may mắn lần sau. Vì thế cần phải lúc đi thi, ngoài để tâm làm bài, bạn cũng còn phải để tâm đến thời gian để làm bài hiệu quả nhất!

Lưu ý:

Hết sức tập trung và phân bổ thời gian ngay từ đầu hợp lý

Hết sức tập trung và phân bổ thời gian ngay từ đầu hợp lý
Hết sức tập trung và phân bổ thời gian ngay từ đầu hợp lý
 • Để làm 100 nghi vấn cả về Nghe và Đọc không hề là một nhiệm vụ đơn giản đối với nhiều người. Không một số thế dưới quá trình làm bài không tránh khỏi một số sai sót hay trúng vào một số câu mà mình bị bí thì thật là gây hoang mang và mất bình tĩnh. Chính cho nên, cần xây dựng cho mình một phong độ quy tụ hết sức. Bạn không được để xảy ra bất kỳ một sai sót nào ngay từ một số giây phút đầu của bài thi.
 • Thời gian mới bắt đầu thi là thời gian khiến bạn có nhiều bối rối nhất vì lúc này bạn vẫn chưa quy tụ hoàn toàn vào bài thi. Hãy thật bình tĩnh, quy tụ hết sức mình. Bởi vì, 30% thời gian đầu của bài thi là thời gian quyết định. Nó giúp bạn giữ được sự bĩnh tĩnh và phong độ làm bài dưới suốt bài thi. Chính cho nên, bạn hãy mau chóng quy tụ và tiến hành chiến lược phân bổ thời gian làm bài ngay từ đầu hợp lý để tranh sai sót về cuối bài thi.

Tận dụng tối đa khoảng thời gian đọc hướng dẫn

 • Như một số thí sinh khi ôn thi cũng biết, trước mỗi phần thi TOEIC sẽ có phần đọc hướng dẫn làm bài khoảng từ 30-40s. Vậy dưới quá trình ôn luyện, bạn hãy thuần thục một số dạng bài cũng như nhìn vào bài thi là biết mình phải làm gì. Điều này giúp bạn không hề chú ý nghe hướng dẫn nữa.
 • Tận dụng khoảng thời gian đọc hướng dẫn đó để đọc hiểu phương án trả lời. Nhớ gạch chân một số “keyword” cần chú ý để nắm đước ý chính khi làm bài.
 • Bạn yên tâm là giọng đọc của phần đọc hướng dẫn và phần nghe làm bài rất khác nhau. Có thể thuận lợi phân biệt được. Nên bạn có thể thuận lợi biết được khi nào phần đọc hướng dẫn chấm dứt, tiếp đó quy tụ vào nghe một số thông báo như ngày tháng, nơi chốn, tên, …

Thực hành nghe thay vì tra từ điển nhiều lần

 • Trong quá trình ôn luyện nhiều bạn có thói quen tra từ điển tiếng anh. Điều này không cần phải khi gặp từ vựng hay thành ngữ mà mình mới biết lần đầu hoặc đã học nhưng lại quên. Các chuyên gia thi TOEIC khuyên rằng không cần phải dùng từ điển quá nhiều bởi vì:
 • Đầu tiên, việc lạm dụng từ điển sẽ khiến bạn mất đi khả năng phán đoán khi gặp một từ mới. Nếu vào bài thi thật bạn không có từ điển nhưng lại thấy một số từ mình không biết thì sao? Bạn sẽ hoảng sợ và lo lắng sao? Điều bạn nên làm là đọc hiểu toàn bộ một số từ bạn biết, phối hợp chúng lại với nhau. Sau đó phán đoán một số từ vựng hay thành ngữ bạn không biết dựa trên hoàn cảnh đó. Đó là nguyên nhân bạn nên luyện tập việc phán đoán này nhiều lần khi ôn luyện mà không nhờ đến từ điển.
 • Thứ hai, việc tra từ điển sẽ giúp bạn hiểu được từ ngữ ở thời điểm ôn thi. Thế nhưng nó tốn một khoảng thời gian để tra rất nhiều. Vậy mà đây là dưới phòng thi, bạn chỉ có có 2 tiếng đồng hồ để làm bài. Giả dụ bạn có mang từ điển vào phòng thi cũng chẳng thể nào làm bài kịp thời gian được.
 • Trong suốt quá trình luyện thi bạn cần phải tranh thủ luyện cho mình khả năng nghe và phán đoán từ vựng để tránh việc bí từ gây hoang mang dưới quá trình thi.

Hy vọng với một số chia sẻ ở trên của TailieuIELTS sẽ giúp những bạn phân chia thời gian một cách hợp lý nhất để đạt được mức điểm TOEIC cao nhất!

Chúc những bạn thi tốt!

tailieuielts.com

Bộ tài liệu IELTS 7.0 cho người mới bắt đầu

Bài viết liên quan

Bình luận

Bình luận