Top 5 phương pháp luyện thi IELTS hiệu quả nhất

Back to school IELTS Vietop

IELTS là một trong những kỳ thi mang tính học thuật cao và đòi hỏi người học phải có một quá trình ôn luyện đủ kỹ càng để bước vào phòng thi. Hiện nay có rất nhiều phương pháp để luyện thi IELTS.

Ngày hôm nay, tailieuielts.com sẽ gửi đến bạn bài viết 5 phương pháp luyện thi IELTS hiệu quả nhất đi kèm với đây là 5 loại sách tiếng Anh luyện thi IELTS bạn cần có. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Xem thêm bài viết sau:

Top 5 phương pháp luyện thi IELTS hiệu quả nhất
Top 5 phương pháp luyện thi IELTS hiệu quả nhất

1. Tổng quan tìm hiểu về IELTS

IELTS là viết tắt của (International English Language Testing System), một hệ thống bài kiểm tra về khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh trải dài qua cả bốn kĩ năng Nghe (listening), Nói (speaking), Đọc (reading), Viết (writing).

Bài thi được đồng điều hành bởi ba tổ chức ESOL của Đại học Cambridge (University of Cambridge ESOL), Hội đồng Anh (British Council) và tổ chức giáo dục IDP của Úc và được triển khai từ năm 1989. (Wikipedia)

Kết quả của bài thi IELTS sẽ đánh giá một cách tổng quát và chính xác nhất về khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn khi sống, học tập hoặc làm việc trong môi trường quốc tế… Đặc biệt, nó còn được xem như một vé thông hành bắt buộc nếu bạn muốn di cư hay học tập tại Úc và Canada…

Theo ước tính, trung bình mỗi năm có khoảng 2-3 triệu thí sinh tham gia các kỳ thi IELTS trên toàn thế giới. Hiện IELTS đã xuất hiện tại hơn 140 nước với khoảng 1.200 trung tâm tổ chức thi.

Xem thêm: Bằng IELTS làm được những công việc gì? Cơ hội việc làm cho người có bằng IELTS

Cùng với đó, gần 10.000 trường cao đẳng, đạo học, cơ quan chuyên môn và tổ chức khác đang sử dụng điểm số IELTS để đánh giá trình độ tiếng anh của sinh viên hoặc nhân sự, đã biến IELTS trở thành hệ thống kiểm tra Anh ngữ đầu ra dành cho bậc sau đại học và người di cư phổ biến nhất trên thế giới.

NHẬP MÃ TLI40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS TẠI VIETOP

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Top 5 phương pháp luyện thi IELTS hiệu quả nhất

Top 5 phương pháp luyện thi IELTS hiệu quả nhất
Top 5 phương pháp luyện thi IELTS hiệu quả nhất

2.1. Đọc báo, nghe nhạc tiếng Anh

Đối với người mới bắt đầu ôn luyện IELTS thì đây là cách thích nghi tốt nhất mà bạn có thể áp dụng trong 01 tháng đầu tiên. Để không bị shock với lượng từ vựng, ngữ pháp “cao ngất”, đầu tiên bạn nên để bản thân có thời gian thích nghi với tiếng Anh bằng việc thường xuyên nghe nhạc, đọc báo, ebook tiếng Anh.

Mặc dù có nhiều cụm từ bạn chưa hiểu rõ nhưng cứ nghe, đọc theo thật to mỗi ngày dành 2, 3 tiếng cho cách học này nhé! Đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi học thi IELTS mất bao lâu dành cho bạn.

2.2. Xem video, TV shows, phim ảnh theo sở thích

Nếu việc đọc sách, báo bằng tiếng Anh khiến bạn chán và buồn ngủ? Vậy thì hãy thay vào đó là những bộ phim, TV shows hoặc phim ảnh theo sở thích để tạo nhiều hứng thú hơn. Theo nghiên cứu, tâm lý của người học ngoại ngữ có ảnh hưởng rất nhiều đến sự tiếp thu và khả năng ghi nhớ.

Vì vậy, trong tháng đầu tiên bạn không nên quá gò bó việc tiếp nhận kiến thức. Hãy thoải mái học theo sở thích. Mỗi ngày dành ra khoảng 5 tiếng để học tiếng Anh. Bằng việc nghe nhạc, đọc báo, xem video, TV shows hoặc phim ảnh; Liên tục trong 1 tháng.

Sau khoảng thời gian đầu, bạn sẽ thấy được sự thay đổi rất nhiều trong việc phản xạ khi nghe tiếng Anh. Khả năng ghi nhớ một cách tự nhiên những từ lóng, thành ngữ và cụm từ thông dụng trong giao tiếp hằng ngày. Đặc biệt là sự hứng thú, hăng hái chinh phục mục tiêu đã đặt ra cho kì thi IELTS sắp tới.

2.3. Học từ vựng và luyện phát âm chuẩn

Hãy trang bị cho bản thân một quyển từ điển chất lượng, không cần mới và đẹp. Chỉ cần có phần phân tích, giải thích nghĩa từ bằng nhiều câu ví dụ bằng tiếng Anh. Để tiện lợi mang theo mọi lúc mọi nơi. Bạn có thể down từ điển Oxford dictionary 8 và Lạc Việt về sử dụng.

Với hai phần mềm từ vựng này, bạn còn có thể học phát âm chuẩn giọng Anh – Anh và Anh – Mỹ; Vì IELTS là kì thi sử dụng giọng Anh – Mỹ nên bạn nên bậc giọng Anh – Mỹ luyện nghe và đọc theo.

Để có lượng kiến thức theo sát chương trình ôn luyện IELTS cấp tốc. Bạn có thể học theo bộ giáo trình American Accent Video Trainning Program để vừa học từ vựng vừa học phát âm.

2.4. Ôn luyện ngữ pháp

Khá nhiều bạn đang tìm phương pháp tự học IELTS gặp khó khăn trong việc học ngữ pháp tiếng Anh. Nhưng bạn có thể an tâm, vì hầu hết kiến thức ngữ pháp thi IELTS đều nằm trong chương trình học cấp III của chúng ta, nếu bạn đã vững kiến thức tiếng Anh phổ thông thì không cần lo lắng. Nếu chưa chắc chắn bạn có thể tải bộ Grammar English Basic tiếng Việt về tự ôn luyện.

2.5. Mỗi tuần giải 1 đề IELTS

Đây là bước kiểm tra cần thiết trong quá trình tự ôn luyện. Bạn hãy down bộ đề của nguồn Barron’s IELTS tests 2010 về làm thử mỗi tuần 1 đề. Hãy canh đồng hồ và thực hiện nghiêm túc như đang thi thực sự để kiểm tra xem trình của bản thân và đánh giá ưu điểm và nhược điểm để có sự điều chỉnh thích hợp.

Xem thêm bài viết sau:

3. Top 5 cuốn sách luyện thi IELTS hiệu quả

3.1. IELTS Cambridge (quyển 1 – 15)

IELTS Cambridge (quyển 1 – 14)
IELTS Cambridge (quyển 1 – 14)

IELTS Cambridge là bộ sách tiếng Anh vô cùng quen thuộc với những người ôn luyện để thi IELTS. Bộ sách nằm trong top 5 cuốn sách luyện thi IELTS hay nhất tính đến thời điểm hiện tại. Mỗi bài học trong mỗi cuốn sách đều được thiết kế y như một bài thi IELTS với đầy đủ 4 phần tương ứng với 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Cuốn sách IELTS Cambridge đã được xuất bản từ lâu do đó có thể chia bộ sách từ 1 – 14 thành 3 bộ như sau:

 • Bộ 1 – Bản truyền thống – Cam 1 đến 6
 • Bộ 2 – Bản hiện đại – Cam 7 đến 10
 • Bộ 3 – Bản mới nhất – Cam 11 đến 15

Trên thực tế, bộ sách Cam 1 – 6 được xuất bản đời đầu, tức là từ rất lâu về trước do đó cả về đề bài lẫn format đều đã cũ. Nếu bạn đang muốn luyện thi IELTS thì lời khuyên cho bạn là luyện tập bộ Cam từ 7 – 14; với bạn cần luyện thi nhanh chóng, cấp tốc thì hãy chọn Cam 11 – 15. Lý do bởi càng là sách mới xuất bản thì format đề thi càng gần với xu thế, càng giúp các bạn ôn luyện hiệu quả.

Điểm cần lưu ý: sách Cam chuyên cung cấp đề dạng IELTS để ôn luyện, hoàn toàn không có hướng dẫn hay tips cụ thể. Do đó, nếu bạn là người mới bắt đầu thì bộ sách này khá khó và hoàn toàn không phù hợp.

 • Tải trọn bộ sách IELTS Cambridge (quyển 1 – 15): TẠI ĐÂY

3.2. Complete IELTS

Complete IELTS thuộc top 5 cuốn sách luyện thi IELTS hay nhất phù hợp với những người đặt mục tiêu IELTS 4 – 7.5. Bộ sách này gồm 3 cuốn tương ứng với mức điểm khác nhau. Mỗi cuốn sách lại được chia thành các bài học nhỏ chứa những chủ đề thường gặp trong bài thi IELTS. 

Lộ trình của mỗi bài học như sau: Starting off => Reading 1 => Listening => Reading 2 => Vocabulary => Speaking => Pronunciation => Key Grammar => Writing => Spelling. Học hết 2 units người học sẽ có bài review ôn tập lại từ vựng và ngữ pháp để nắm vững kiến thức đã học.

Điểm cộng cho cuốn sách này đó là ngoài phần bài tập, sách cũng cung cấp cho người dùng những mẹo nhỏ khi làm bài nhằm giúp người học giải quyết vấn đề dễ dàng hơn và đạt điểm số cao hơn trong kỳ thi thật.

 • Tải Trọn bộ Complete IELTS Level 4.0 – 7.5 IELTS miễn phí: TẠI ĐÂY

3.3. IELTS English Grammar in Use

IELTS English Grammar in Use
IELTS English Grammar in Use

Một trong những cuốn sách luyện thi IELTS không thể bỏ qua đó chính là cuốn “IELTS English Grammar in Use”. Cuốn sách này cung cấp cho bạn 145 chủ điểm ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao, phù hợp với những người đạt trình độ 3.0 IELTS trở lên.

Tải trọn bộ sách English Grammar in Use PDF miễn phí: TẠI ĐÂY

Nội dung cuốn sách được phản ánh ngay từ cái tên của nó – tổng hợp ngữ pháp đầy đủ từ A – Z. Tuy nhiên sách chỉ phù hợp với những bạn trình độ trung cấp trở lên. Với mỗi chủ điểm, bạn sẽ được học lý thuyết trước với đầy đủ định nghĩa, phân tích cụ thể; sau đó thực hành bài tập và kiểm tra đáp án ở phần cuối sách.

Xem thêm bài viết sau:

3.4. Academic Writing for IELTS

Writing là kỹ năng không dễ ăn điểm trong IELTS bởi vậy cuốn sách này cũng là một trong những cuốn sách luyện thi IELTS hay nhất dành cho những người luyện viết writing. Cuốn sách được chia thành 5 phần chính bao gồm:

 • Writing practice for task 1: tập trung cung cấp cho người học từ vựng và cấu trúc phổ biến trong task 1 phù hợp với từng loại bài như: biểu đồ (graph), bảng (table), biểu đồ (chart),…
 • Writing practice for task 2: cung cấp kho từ vựng học thuật vô cùng phong phú cùng outline (dàn ý) để viết các dạng bài viết khác nhau
 • Checking & editing: đây là phần để bạn kiểm tra lại và chỉnh sửa lỗi 
 • Practice writing test: luyện tập viết thông qua các đề bài mà tác giả cung cấp. Trong phần này, tác giả cũng đưa ra cho bạn ngôn ngữ có thể sử dụng, những cụm từ được đánh giá cao để bạn làm phong phú hơn cho bài viết của mình và có cơ hội đạt điểm cao trong bài thi viết.
 • Answer key: phần này bạn có thể tham khảo lời giải từ tác giả và học hỏi cách viết (cách dùng từ, sử dụng câu)

3.5. Succeed in IELTS Speaking

Kỹ năng nói luôn là phần tưởng như thoải mái nhất, bớt căng thẳng nhất nhưng lại khiến người thi run nhất và dễ mắc lỗi sai nhất. Bởi vậy, cuốn sách “Succeed in IELTS Speaking” ra đời đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm từ người dùng và được bầu chọn là một trong những cuốn sách luyện thi IELTS hay nhất.

Cuốn sách được thiết kế gồm 10 chủ đề khác nhau trong Speaking. Tác giả không chỉ cung cấp đến người học từ vựng cho từng đề tài mà còn hướng dẫn chi tiết cách nói sao cho đạt điểm cao nhất.

Nội dung cốt lõi của cuốn sách được chia thành 2 phần chính:

 • Phần 1: gồm 7 chap, chủ yếu tập trung chia sẻ kiến thức và tổng hợp kiến thức, hệ thống qua bài test đơn giản để người học làm quen với bài nói
 • Phần 2: gồm 10 chủ đề. Trong phần này tác giả cung cấp cho người học từ vựng về chủ điểm. Người học sẽ tập thói quen 3 bước: chuẩn bị – ghi ý chính & từ vựng ra giấy – thực hành nói

Trên đây là bài viết top 5 phương pháp luyện thi IELTS hiệu quả nhất cùng 5 quyển sách luyện thi IELTS được dùng nhiều cho các bạn mới ôn thi. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có được phương pháp ôn thi IELTS tốt nhất nhé.

Bộ tài liệu IELTS 7.0 cho người mới bắt đầu

Bài viết liên quan

Từ vựng tiếng Anh chuyên ngành Điều dưỡng
Từ vựng tiếng Anh chuyên ngành Điều dưỡng
Ngày hôm nay, tailieuielts.com sẽ gửi đến các bạn bài viết Từ vựng tiếng Anh chuyên ngành Điều dưỡng. Hãy cùng tìm hiểu nhé! Xem thêm bài viết sau: Từ vựng tiếng Anh chủ đề Hoa quả Tổng hợp lời
Tổng hợp từ Đồng âm trong tiếng Anh
Tổng hợp từ Đồng âm trong tiếng Anh
Trong tiếng Anh, từ đồng âm là một trong những loại từ dễ gây nhầm lẫn cho bạn học nhất. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về từ đồng âm và phân biệt nó, ngày hôm nay, tailieuielts.com sẽ

Bình luận

Bình luận