Phương pháp – Cách học ngoại ngữ cực kỳ hiệu quả

Học IELTS chỉ 99k/giờ tại IELTS Vietop

Khi học bất kỳ một ngoại ngữ mới nào, nếu các bạn muốn có quãng thời gian học tập hiệu quả thì việc học đúng phương pháp chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Vậy học như thế nào mới đúng? Qua bài viết ngày hôm nay, tailieuielts.com sẽ gửi đến các bạn các phương pháp – Cách học ngoại ngữ cực kỳ hiệu quả nhất. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Phương pháp - Cách học ngoại ngữ cực kỳ hiệu quả
Phương pháp – Cách học ngoại ngữ cực kỳ hiệu quả

1. 12 phương pháp học ngoại ngữ từ chuyên gia ngôn ngữ thế giới

1. Hạn chế tra nghĩa từng từ một

“Có những lúc chúng ta cần phải tra nghĩa của một từ nào đó. Tốt thôi – nhưng nếu bạn dừng lại để tra nghĩa của từng từ, thì bạn sẽ chả đi đến đâu cả. Thay vào đó, hãy chỉ giải nghĩa của những từ mà bạn gặp đi gặp lại, hoặc là những từ thiết yếu để hiểu cả nội dung bài đọc.” – theo Olly Richards 

2. Thiết lập mục tiêu cụ thể

“Để thành công trong việc học những điều cần thiết cho chuyến công tác của mình, bạn cần có những mục tiêu thật cụ thể. Thật may mắn vì tôi có cả 3 tháng trước khi lên đường, trong 3 tháng đó, tôi đã học tiếng hàng ngày, và mục tiêu cụ thể của tôi là nói một cách lưu loát.” – theo Matt Kepnes

3. Học như thể một đứa trẻ

“Quan điểm cho rằng trẻ em học tốt hơn người lớn đã được coi là chuyện thần thoại. Các nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng không có mối liên hệ nào giữa tuổi tác và khả năng học. Để có thể học nhanh chỉ cần chúng ta có một thái độ của đứa trẻ là đủ: thích lấy ví dụ, không quá tập trung, thích chơi đùa với ngôn ngữ và không ngại ngùng khi mắc lỗi.” – Theo Matthew Youlden

4. Hiểu rõ sự tương đồng giữa các ngôn ngữ

“Việc bắt đầu học một ngôn ngữ từ đầu là không thể nếu chúng ta không biết tận dụng mối tương đồng giữa các ngôn ngữ.  Một khối lượng từ vựng rất lớn có kết thúc bằng -tion trong Tiếng Anh có từ tương đương viết giống hệt như vậy trong tiếng Pháp. Để học được những từ này chúng ta chỉ cần học cách phát âm chúng theo kiểu tiếng Pháp là xong. Tương tự như vậy, chỉ cần chuyển -tion thành -ción và bạn đã có một từ tiếng Tây Ban Nha, sang -zione để có một từ tiếng Ý, -ção để thành tiếng Bồ Đào Nha.” – theo Benny Lewis

Xem thêm bài viết sau:

(Sách Writing hấp dẫn) Marvellous Techniques for IELTS Writing – Download miễn phí

Tải sách Cambridge Grammar for IELTS with Answers miễn phí PDF

Tải trọn bộ Big Step TOEIC 1, 2, 3 bản đẹp (full PDF + AUDIO)

5. Sử dụng trợ động từ nguyên thể

“Học tất cả mọi dạng thức của từng động từ là rất khó, nhất là đối với thời quá khứ và quá khứ tiếp diễn.  Hãy thử sử dụng công thức gồm 7 chữ này để diễn tả hầu hết mọi tình huống.  Nghe có vẻ hấp dẫn quá nhỉ?

6. Ghi nhớ 625 từ cơ bản: Sử dụng hình ảnh, không dịch sang tiếng mẹ đẻ

Ghi nhớ 625 từ cơ bản: Sử dụng hình ảnh, không dịch sang tiếng mẹ đẻ
Ghi nhớ 625 từ cơ bản: Sử dụng hình ảnh, không dịch sang tiếng mẹ đẻ

“Khi bắt đầu học bất kỳ ngôn ngữ nào, tôi đều khuyên các bạn nên bắt đầu bằng những từ thông dụng nhất, chắc chắn nhất, bởi vì bạn sẽ phải dùng chúng thường xuyên. Quy luật 80/20 như thế này: tại sao ta phải học từ ‘niece’ ngay từ đầu, nếu như ta phải dùng từ ‘mother’ thường xuyên hơn đến 80 lần?”  – theo Gabriel Wyner

7. Tiên liệu hậu quả

Rất nhiều người bỏ cuộc vì bỏ cuộc chả có gì tệ hại đối với họ. Hãy xác định cho mình một hậu quả tồi tệ nếu như bạn bỏ cuộc (ví dụ như giặt quần áo cho bạn cùng phòng 1 tháng chẳng hạn) nếu như bạn không liên tục theo sát mục tiêu học tập của mình. Hoặc, đăng ký vào StickK, là một dịch vụ online để giữ một khoản tiền, sau đó nếu không đạt mục tiêu học tập đề ra sẽ đem số tiền đó làm từ thiện chẳng hạn”. – theo Nick English.

8. Giao tiếp thường xuyên

“Đây là một trong những lời khuyên gây nhiều tranh cãi nhất của tôi, nhưng tôi rất muốn chia sẻ với những người mới học, đó là phải thực hành giao tiếp ngay nếu như mục đích học của bạn là để nói.” – theo Tim Ferriss.

9. Học một cách tích cực

“Bạn phải là một học viên tích cực. Nhiều người có thói quen chờ đợi người khác dạy bảo mình phải làm gì, nhưng bạn nên chủ động tìm hiểu và đặt câu hỏi. Cách học hiệu quả nhất là học qua video” – Theo Maneesh Sethi.

10. Kết hợp kiến thức kim cổ trong quá trình học

“Người ta hay nói người có tuổi học ngôn ngữ sẽ khó hơn trẻ em vì bộ não của chúng còn rỗng. Nhưng bạn vẫn có thể học một ngôn ngữ mới thật tốt nếu bạn biết cách hoạt động của não bộ khi nó phải đối mặt với thử thách mới. Khoa học ngôn ngữ lập luận cách học tốt nhất là lặp đi lặp lại, thời gian học tốt nhất là vào ban đêm, sử dụng ngôn ngữ để tìm tòi các vấn đề mình yêu thích, và tại sao chúng ta phải kết hợp kiến thức kim cổ trong quá trình học” – theo Melanie Pinola.

11. Sử dụng khoa học công nghệ

Dmitrochenkova có một ý tưởng hết sức độc đáo: “Có những thứ rất buồn cười như chuyển đổi ngôn ngữ trên điện thoại có thể giúp chúng ta học được nhiều từ mới. Thay đổi ngôn ngữ trong công cụ tìm kiếm internet cũng có tác dụng tương tự như vậy. Bạn còn có thể học được nhiều phương pháp học phù hợp với mình trên mạng”. Biên dịch viên người Đức Els De Keyser khuyên nên dùng các thẻ nhớ thông minh để học từ mới– Theo Krystian Aparta.

12. Giao tiếp là nền tảng

“Nếu như có một bí quyết để thông thạo một ngôn ngữ mới, thì đó chính là: thực hành giao tiếp vất vả nhiều giờ với những người nắm ngôn ngữ đó tốt hơn bạn. Một giờ thực hành giao tiếp (có người sửa lỗi và dùng từ điển hỗ trợ) có giá trị bằng 5 giờ học theo giáo trình trên lớp và 10 giờ tự học.” – Theo Mark Manson.

Xem thêm bài viết sau:

Top 10 cuốn sách học tiếng Anh miễn phí, hiệu quả cho người mới bắt đầu

Phương pháp luyện và mẹo thi Listening IELTS – bí kíp luyện Nghe hiệu quả

Tổng hợp những phương pháp Luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu cực kỳ hiệu quả

NHẬP MÃ TLI40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS TẠI VIETOP

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Một số phương pháp hiệu quả khác

2.1. Tạo nhóm học tập

Tạo nhóm học tập khi học ngoại ngữ
Tạo nhóm học tập khi học ngoại ngữ

 Gặp gỡ các bạn học cùng lớp một cách thường xuyên để cùng nhau thực hiện các công việc được giao ở nhà, để học từ vựng, chuẩn bị bài kiểm tra, hay thực hành nói NN. Khi học NN, mọi người đều có những điểm mạnh, yếu riêng của mình. Việc học cùng với những người khác giúp giảm những lỗ hổng kiến thức và mang đến cho bạn những cơ hội để thảo luận một cách tích cực về những nội dung và tài liệu trong lớp học, do đó, những cơ hội như vậy sẽ giúp bạn ghi nhớ được các từ vựng. Bạn sẽ học được những kiến thức và khả năng của các bạn cùng lớp cũng như họ cũng sẽ học được từ bạn.

2.2. Hiểu rõ phong cách học tập của bản thân mình

 Mỗi người phải có phong cách học tập của riêng mình và mỗi người học với một tốc độ khác nhau. Đừng mất tinh thần nếu như trong lớp có một ai đó tiến bộ một cách nhanh chóng hơn cả bạn. Bạn có thể nhận thấy rằng bạn đã có một sở trường riêng về ngữ pháp nhưng lại gặp khó khăn trong việc nói. Hoặc bạn có thể nhận thấy rằng bạn hiểu hoàn toàn mọi thứ trong lớp học nhưng khi đến phần bài tập được giao ở nhà thì bạn lại cảm thấy khó khăn.
Cố gắng để nhận ra những điểm mạnh của chính bạn, để từ đó có thể giúp cho bạn trong tiến trình học tập. Tại thời điểm thời gian như nhau, hãy cố gắng để nhận ra những rào cản trong việc học tập của bạn và tạo ra nỗ lực để vượt qua những điều đó. Chẳng hạn như, nếu bạn luôn có xu hướng im lặng trong các lớp học và thường thu mình trong những lúc thực hành, hãy ngồi ở hàng ghế đầu, chính giữa lớp học.

2.3. Tối đa hoá khả năng ngôn ngữ của bạn

 Nếu như mục tiêu cơ bản của bạn là thành thạo NN, hãy sử dụng ngoại ngữ đó để giao tiếp càng nhiều càng tốt. Bạn có thể bắt đầu việc giao tiếp đơn giản với các bạn học. Bạn có thể tham gia vào giờ đàm thoại tuỳ theo hình thức nào phù hợp. Thuê một bộ phim dùng NN mà bạn đang nhắm tới hoặc nghe trực tuyến một băng video hay âm thanh chuẩn xác.

Hãy nhớ rằng bạn có thể sẽ không hiểu được tất cả mọi thứ và bạn có thể không hiểu được nhiều thứ ở ngay lần đầu tiên. Tuy nhiên, những kinh nghiệm này sẽ làm cho bạn trở nên quen thuộc một cách nhanh chóng với các âm thanh, âm điệu và ngữ điệu của ngôn ngữ. Tăng khả năng của bạn và thực hành một cách tích cực sẽ giúp cho bạn phát triển những kỹ năng một cách nhanh chóng hơn.

2.3. Học phát âm chuẩn 

Ngay cả khi ngôn ngữ bạn định học có cùng bảng chữ cái với ngôn ngữ bạn đang sử dụng thì cũng không có nghĩa là cách phát âm của chúng sẽ giống nhau. (Bạn cứ hỏi người Anh cách phát âm chữ ”t” đi thì biết).

  • Việc học bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế có thể giúp ích cho bạn, vì hầu hết các từ điển đều sử dụng bảng ký hiệu này.
  • Học viện Ngoại giao Hoa Kỳ cung cấp miễn phí các tài liệu học ngôn ngữ, trong đó bao gồm các bản ghi âm dạy cách phát âm, ứng dụng Duolingo và trang web cung cấp nhiều ngôn ngữ khác nhau và các lời khuyên hữu ích về cách phát âm.

Trên đây là bài viết phương pháp – Cách học ngoại ngữ cực kỳ hiệu quả mà chúng tôi đã tổng hợp giúp bạn. Hy vọng bạn sẽ có thể áo dụng chúng một cách hiệu quả nhất kho học một ngoại ngữ mới nhé!

Bộ tài liệu IELTS 7.0 cho người mới bắt đầu

Bình luận

Bình luận