Top 6 nguồn sách nói tiếng Anh dùng để luyện nghe miễn phí

Học IELTS chỉ 99k/giờ tại IELTS Vietop

Đọc sách đôi lúc được xem là một công việc khó khăn và nhàm chán đối với học sinh, đặc biệt là những học sinh có vấn đề với kỹ năng đọc hiểu hoặc khó có thể tập trung cao. Vì thế mà sách nói  (hay còn gọi là Audio Book)  ngày càng trở nên được ưa chuộng. Hôm nay, tailieuielts.com sẽ cung cấp  cho bạn 6 nguồn sách nói tiếng Anh miễn phí để có thể luyện nghe tốt hơn.

sách nói tiếng Anh

1. Sách nói (Audio Book) là gì?

Sách nói (còn gọi là audio) là bản ghi lại nội dung của một cuốn sách mà chúng ta phải nghe thay vì đọc. Sách nói có thể được ghi âm nguyên văn từ nội dung của sách gốc hoặc được ghi âm trong một phiên bản rút gọn. 

Sách nói đã xuất hiện từ những năm 70 và đang được cải tiến dần, từ  băng cassette đến đĩa CD. Ngày  nay, chúng ta có thể nghe sách nói trên điện thoại thông minh, máy tính xách tay, máy tính bảng, hệ thống loa gia đình hoặc loa ô tô.

Sách nói có thể mua hoặc tải xuống giống như đối với video hay bài hát. Cha mẹ có thể mua audiobook ở các nhà sách trực tuyến hoặc tải xuống miễn phí từ các trang web có cung cấp.

NHẬP MÃ TLI40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS TẠI VIETOP

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Những lợi ích của sách nói

Sách nói mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời, nhất là cho bộ não của trẻ – từ việc cải thiện kỹ năng đọc hiểu đến trau dồi và mở rộng vốn từ vựng.

sach noi tieng anh 1

Sách nói giúp trẻ cải thiện kỹ năng đọc hiểu và mở rộng vốn từ.

Nghe từ mới (có thể nghe kết hợp với đọc) sẽ dần cải thiện khả năng đọc hiểu và tăng vốn từ của trẻ, đặc biệt là đối với những trẻ đang học tiếng Anh. Sách nói khuyến khích trẻ biết cách đọc từ mới học, điều này giống với thói quen mà các em được dạy khi học tiểu học.

Sách nói kích thích trí tưởng tượng của trẻ

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Journal of Verbal Leaming and Verbal Behavior đã đưa ra kết luận rằng, não bộ của con người có khả năng tưởng tượng ra nhiều hình ảnh sống động, ý nghĩa hơn khi chúng ta nghe kể chuyện, do với khi chỉ đọc theo cách thông thường. 

Bởi vì khi nghe, bộ não sẽ có nhiều không gian để tưởng tượng hơn, phát triển tư duy hình ảnh. Đó cũng chính là lý do vì sao trẻ cực kỳ thích được nghe người lớn kể chuyện!

Nghe sách nói sẽ giúp trẻ kết nối với từ ngữ sâu hơn

Khi trẻ phải đọc một to một quyển sách, trẻ sẽ phải tập trung đến các yếu tố khác như giọng điệu, nhấn nhá, âm lượng, ngữ cánh… Tiến sĩ Art Markman từ The University of Texas đã làm một thí nghiệm để kiểm tra sự khác nhau giữa việc đọc một câu tục ngữ và nghe một câu tục ngữ sẽ ảnh hưởng như thế nào đến khả năng hiểu và nhớ được châm ngôn đó.

Kết quả chỉ ra rằng, khi chúng ta nghe một câu như “thùng rỗng kêu to” – não sẽ có xu hướng kết nối câu này với các câu tục ngữ khác mang sự tương đương về mặt nghĩa. Nhưng khi đọc câu tục ngữ đó, não bộ sẽ chú ý những thành phần cấu tạo nên câu hơn, ví dụ như “thùng rỗng”. Như vậy, não sẽ nghĩ đến nghĩa đen nhiều hơn là nghĩa bóng sau đó, liên tưởng đến những thành ngữ khác có liên quan đến từ “thùng rỗng”. 

Theo Markman thì nguyên nhân là khi đối với sách nói, chúng ta không thể đọc lại dễ dàng như khi đọc sách, vì vậy não bộ bị áp lực về thời gian nên sẽ tiếp nhận thông tin một cách nhanh hơn.

Sách nói mang lại nhiều cảm xúc hơn đọc sách

Theo kết quả một nghiên cứu của Đại học College London, chúng ta dễ xúc động khi nghe tiểu thuyết hơn là khi đọc nó. Khi nghe một câu chuyện, não bộ sẽ tạo ra nhiều nội dung và hình ảnh hơn liên quan đến các từ trong câu chuyện. Điều này mang lại cho chúng ta nhiều tương tác về cảm xúc và tâm lý hơn so với việc xem một cảnh phim trên màn hình, được đánh giá bằng cách đo nhịp tim của cơ thể và hoạt động của tế bào dưới da. Tiến sĩ Joseph Levine kết luận.

Psychology Today cũng nhận định rằng sách nói là ” một trong những phương tiện truyền thông mang tính kết nối cao nhất – thỉnh giả, có thể kết nối với tác giả và người dẫn truyện, để tự hình dung những hình ảnh, nhân vật sinh động cho riêng mình. Audiobook kích thích khả năng tưởng tượng, cho phép người nghe được chìm đắm trong một thế giới riêng”.Đây cũng là một trong những ưu điểm lớn của sách nói, cho phép chúng ta tạm thoát khỏi những lo toan thường ngày và bước vào thế giới của sách.

Sách nói là một giải pháp thay thế tuyệt vời dành cho trẻ gặp khó khăn với việc đọc

Sách nói giúp trẻ em hình dung sự trôi chảy của việc đọc, đặc biệt đối với những trẻ đang học đọc và hình dung cách đọc diễn cảm. Đây là những kỹ năng rất quan trọng cần thiết đối với trẻ.

Bằng cách nghe sách nói, trẻ sẽ dần dần học được nhịp điệu, cách đặt câu như thế nào là hợp lý, cách đọc các dấu câu và cách phát âm chúng. Nhờ đó, trẻ sẽ dần có thể áp dụng những kiến ​​thức này để tự cải thiện kỹ năng đọc của mình, cả đọc thầm và đọc to.

Sử dụng sách nói kết hợp với sách giấy sẽ giúp trẻ theo dõi từng từ bằng mắt và sử dụng nó để nghe từ. Sự kết hợp của âm thanh và hình ảnh sẽ giúp trẻ đi sâu hơn, phát triển kỹ năng đọc nhanh hơn, học  cách phát âm  từ và đọc trôi chảy hơn.

>>> Xem thêm:

3. Top 6 nguồn sách nói tiếng anh miễn phí

Hiện nay,  nhiều trang web cung cấp “sách nói”  cũng như sách điện tử miễn phí. Dưới đây là một số trang web hữu ích chia sẻ nguồn sách nói mà các bậc phụ huynh có thể tìm cho con nghe hoặc kết hợp với sách giấy để con học theo. 

StoryNory

StoryNory là một trang web của Anh cung cấp nhiều đầu sách nói thiếu nhi có thể tải về miễn phí hoặc phát trực tuyến. Sách nói của StoryNory rất đa dạng, từ những câu chuyện cổ tích như Cô bé quảng khăn đỏ đến những tác phẩm nổi tiếng như Alice lac vào xứ sở thần tiên. 

StoryNory

Mỗi quyển sách nói đều kèm với một phiên bản sách tử. Trang web cũng có nhiều thể loại khác nhau, bao gồm truyền thần thoại, truyện cổ tích, ngụ ngôn, truyện 1001 đêm… StoryNory là một lựa chọn hoàn hảo dành cho trẻ nhỏ và học sinh cấp 1, cấp 2.

Lit2Go

Lit2Go cung cấp những bản sách nói miễn phí không còn bị giới hạn bản quyền. Phụ huynh cũng có thể tải về bản PDF của những cuốn sách này để trẻ đọc dò theo khi nghe. Trang web cũng sắp xếp sách theo trình độ học. 

Điều đáng chú ý ở Lit2Go là không chỉ cung cấp hàng loạt sách nói, thơ còn đính kèm bản PDF miễn phí để tải về cho con đọc và còn highlight  những đoạn đã đọc và những từ mới. 

Project Gutenberg

Project Gutenberg cung cấp tài nguyên trực tuyến chứa hơn 45.000 sách nói, bao gồm một thư viện khủng lồ chứa các đầu sách văn học thiếu nhi kinh điển với các tác giả nổi tiếng thế giới. Sách có thể để đọc trên máy tính, hay bất cứ thiết bị di động nào, một số sách còn có thể tải về được bản ghi âm.

>>> Tham khảo:

IELTS Speaking SuccessTop notch book
IELTS Speaking Mat ClarkHacking your English Speaking

Spotify

Phụ huynh và học sinh có thể đã biết cách sử dụng ứng dụng phổ biến này để nghe nhạc, nhưng bạn có biết rằng bản thân Spotify cũng cung cấp rất nhiều sách nói không? Spotify yêu cầu tài khoản (miễn phí hoặc trả phí), nhưng nếu con bạn không bận tâm đến quảng cáo không thường xuyên, chúng có thể dễ dàng nghe sách nói miễn phí. 

Spotify

Một trong những tính năng tốt nhất của Spotify là trẻ em có thể nghe sách của các tác giả. Ngoài ra, còn có những cuốn sách do các diễn viên nổi tiếng đọc, chẳng hạn như cuốn Harry Potter của Daniel Radcliffe, hay Sherlock Holmes do Sir John Gigold đọc, cũng như những kiệt tác của Shakespeare, Jane Austen, tác phẩm văn học của các nữ văn sĩ, truyện cổ tích dành cho thiếu nhi. ..

Storyline Online

Đây là một trang web được tài trợ bởi quỹ Entertainment Industry Foundation, Storyline Online không chỉ là một trang web cung cấp sách nói miễn phí mà trang  này có rất nhiều video về những quyển sách kinh điển dành cho thiếu nhi do các diễn viên nổi tiếng đọc. 

Mỗi quyển sách cũng đi kèm với hướng dẫn hoạt động dành cho trẻ em để truyền cảm hứng cho trẻ em khám phá câu chuyện. Các bậc phụ huynh có thể cho con em mình  nghe những những cuốn sách cực kỳ nổi tiếng như To Be a Drum đọc boi James Earl Jones The Rainbow Fish,

Harry the Dirty Dog đọc bởi Betty White.

Audible 

Một trong những trang web sách nói lớn nhất thế giới – hiện đang mở một loạt sách nói miễn phí cho trẻ em trên khắp thế giới trong thời gian trường học đóng cửa do đại dịch. Với mong muốn, bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu đều có thể truy cập 200 sách nói hoàn chỉnh. Không có phí cho người dùng và một tài khoản được yêu cầu cho bất kỳ đăng ký nào. Tất cả các cuốn sách trong bộ sưu tập có thể được nghe trực tiếp từ trang web Audible với số lượt phát không giới hạn mỗi ngày. 

Audible

Nội dung của bộ sưu tập rất gần gũi, và cũng có nhiều sách nói phù hợp cho người lớn đọc cho trẻ em, trong đó có nhiều sách nói khá phù hợp với gia đình, chẳng hạn như “Alice in Wonderland” (do Scarlett Johansson đọc). Jane Eyre (do Thandie Newton đọc), Anne in Red under the Blue House Bottle (do Rachel McAdams đọc) hay Frankenstein (do Dan Stevens đọc).

Audible đã thông báo tin vui này đến người dùng mạng xã hội, rằng: “Chúng tôi mong bạn và những người thân yêu thật nhiều sức khỏe, và hy vọng rằng việc làng nghe những câu chuyện hay sẽ cho bạn chút thời gian lăng đọng giữa những ngày hỗn loạn này”

Hđộng của Audible là một trong rất nhiều nỗ lực trên toàn cầu để kiểm soát đại dịch, hành động này rất đáng trân trọng để giúp đỡ trẻ em toàn thế giới được tiếp tục học tập – #keeponlearning – như Audible có nói, giúp các em được “tiếp tục ước mơ, học tập, và được là trẻ con”.

Mong rằng với những thông tin về Top 6 nguồn sách nói tiếng anh dùng để luyện nghe mà tailieuielts.com cung cấp ở trên, bạn sẽ có thêm nguồn sách hỗ trợ nâng cao kỹ năng luyện nghe và đọc của các em nhỏ. Ngoài sách nói, bạn có thể tham khảo thêm những Sách luyện nói tiếng Anh hay. Chúc các bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời với những nguồn sách nói kể trên.

Bộ tài liệu IELTS 7.0 cho người mới bắt đầu

Bài viết liên quan

Tomato TOEIC Speaking + Writing PDF Download sách miễn phí
Tomato TOEIC Speaking + Writing PDF Download sách miễn phí
Hôm nay Tailieuielts sẽ ra mắt cho các bạn một bộ sách luyện 2 kỹ Speaking và Writing cực hay để các bạn có tài liệu ôn tập TOEIC 4 kỹ năng tốt nhất đó là Tomato TOEIC Speaking + Witing của tác giả Kim Hyeonju và Lee Boyeong.

Bình luận

Bình luận