Tài liệu + sách luyện viết tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Writing là một trong những kỹ năng rất quan trọng, không chỉ giúp bạn đạt điểm cao trong các kỳ thi mà còn giúp bạn tự tin hơn khi sử dụng tiếng Anh trong học tập và viết lách. Một trong những cách tốt nhất để rèn luyện kỹ năng này là tìm những nguồn tài liệu đã được đánh giá cao. Cùng Tailieuielts.com theo dõi bài viêt dưới đây để có thêm Những tài liệu sách luyện viết tiếng Anh hữu ích nhé!

sách luyện viết tiếng Anh

Tại sao bạn cần luyện viết tiếng Anh mỗi ngày?

“Học phải đi đôi với hành”, kỹ năng viết là một trong những kỹ năng quan trọng nói lên chính xác nhất năng lực và khả năng sử dụng ngôn ngữ của bạn. Đặc biệt, khi luyện viết tiếng Anh, bạn không chỉ luyện nắm chắc ngữ pháp, từ vựng mà còn giúp rèn luyện nhiều kỹ năng hữu ích khác. 

 • Luyện viết là phương pháp đơn giản giúp rèn luyện trí nhớ và tăng phản xạ dùng chữ. Một phương pháp học ghi nhớ rất hiệu quả đó là viết từ và đoạn văn ra giấy, lặp đi lặp lại nhiều lần, kiến ​​thức này sẽ lưu lại trong trí nhớ lâu hơn so với “học vẹt”.
 • Cải thiện vốn từ vựng cũng như khả năng nói, tốc độ phản xạ từ. Trong quá trình luyện viết, bạn có thể nâng cao các từ vựng của mình bằng cách tham khảo từ điển và  chọn cách diễn đạt phù hợp.
 • Khám phá nhiều chủ đề thú vị của riêng bạn. Không chỉ giới hạn ở những chủ đề đơn giản, các bài văn mẫu chỉ mang tính chất ôn thi, bạn có thể tìm thấy hứng thú khi viết về chủ đề yêu thích, khám phá và trải nghiệm những điều mới mẻ thông qua tiếng Anh.

>>> Xem thêm:

NHẬP MÃ TLI40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS TẠI VIETOP

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

5 bước cơ bản giúp bạn luyện viết tiếng Anh hiệu quả hơn

Để bắt đầu viết tiếng Anh hiệu quả hơn, đừng chăm chỉ luyện viết ngay mà hãy tạo thói quen bằng cách làm theo các bước chi tiết dưới đây.

sách luyện viết tiếng Anh

Xác định mục tiêu bài viết

Trước khi bắt đầu viết, bạn phải xác định chính xác mục tiêu và chủ đề của bài. Việc xác định đúng mục tiêu không chỉ giúp viết đúng mục tiêu, tránh lạc đề mà còn giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tìm tài liệu tham khảo và tra cứu các từ vựng liên quan. Luôn xác định rõ 3 điểm này trước khi viết 

 • Đoạn văn viết về gì
 • Hướng mở rộng đoạn văn
 • Người đọc sẽ nhận được gì sau khi đọc

Lập dàn ý cho bài viết

Sau khi xác định được chủ đề, đừng vội vàng viết ngay mà nên lập dàn ý bao quát cả bài. Giống như các bài viết bằng tiếng Việt, các bài viết bằng tiếng Anh cũng cần được sắp xếp, trình bày rõ ràng ý chính của từng phần để tránh lạc chủ đề. 

Thông thường, một bài viết sẽ được chia thành 3 phần chính

 • Phần mở đầu: Lời dẫn, giới thiệu về chủ đề chính cần viết
 • Phần thân bài: Những ý chính có trong bài viết. Trước khi viết, bạn nên gạch sẵn 2-3 ý chính cần phát triển và viết chúng thành các đoạn văn riêng biệt.
 • Kết luận: Tóm tắt vấn đề và rút ra kết luận. 

Xác định cấu trúc ngữ pháp cần dùng

Bạn không cần liệt kê chi tiết tất cả các cấu trúc trong bản nháp của mình, nhưng việc xây dựng dàn ý và xác định một vài cấu trúc ngữ pháp quan trọng sẽ giúp bạn không bỏ sót chúng. Tùy theo yêu cầu của bài mà sẽ cần các cấu trúc liên quan như bài văn miêu tả thường yêu cầu các câu so sánh, trần thuật,…giúp phần viết hiệu quả hơn. 

Viết thẳng vào vấn đề

Nếu bạn là người viết mới với ít hoặc không có kinh nghiệm, cách dễ nhất để kết thúc bài viết là đi thẳng vào vấn đề. Ngoài ra, trong các kỳ thi bạn thường không có quá nhiều thời gian để viết, nếu quá văn hoa sẽ khiến bạn viết không đủ ý, mắc lỗi nhiều hơn

Bạn phải luyện tập cách viết đơn giản và đúng trước rồi bạn có thể viết tốt. Khi đã tự tin vào khả năng viết của mình, bạn có thể chuyển sang viết văn hoa, sử dụng các từ vựng và cấu trúc phức tạp để tăng ấn tượng cho bài viết của mình.

Xem lại bài

Khi bạn đã hoàn thành toàn bộ bài viết, bạn nên dành thời gian để đọc lại và kiểm tra toàn bộ bài viết. Trong lúc này, bạn có thể kiểm tra từ vựng, ngữ pháp, tìm lỗi sai để giúp nâng cao dần các kỹ năng.

Những cuốn sách luyện viết tiếng Anh hữu ích

1. Oxford Advanced Learner’s Dictionary

Đối với tất cả những người học ngoại ngữ, một cuốn từ điển đã trở thành một vật bất ly thân mà bạn phải sở hữu. Oxford Advanced Learner’s Dictionary chứa gần 200.000 từ và các cụm từ thường xuyên được sử dụng, với giải thích dễ hiểu và các ví dụ nổi bật.

1. Oxford Advanced Learner’s Dictionary

Khi luyện viết, bạn có thể sử dụng từ điển để tìm những từ hay, dễ áp ​​dụng hoặc tra cứu những từ giúp bạn sử dụng chúng vào đúng ngữ cảnh. Đặc biệt, từ điển này được phát hành nhiều phiên bản ngoài sách giấy như đĩa CD và ứng dụng học tiếng Anh để bạn có thể dễ dàng tra cứu mọi lúc mọi nơi.

download

2. Official GRE Verbal Reasoning Practice Questions

Đối với những bạn đang học tiếng Anh, đặc biệt là để chuẩn bị cho kỳ thi GRE, cuốn sách Official GRE Verbal Reasoning Practice Questions chính dành cho bạn.

Official GRE Verbal Reasoning Practice Questions

Ngoài ra, cuốn sách thiên về suy luận ngữ nghĩa sẽ giúp bạn nhớ từ và học cách sử dụng từ trong các tình huống chính xác. Nếu bạn đang chuẩn bị thi các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như TOEIC, TOEFL, IELTS,… thì tuyệt đối không được bỏ qua cuốn sách đặc biệt này.

3. Merriam – Webster’s Vocabulary Builder

Một trong những cuốn sách luyện viết tiếng Anh, xây dựng vốn từ vựng độc đáo không thể không kể đến “Merriam – Webster’s Vocabulary Builder”.

Merriam – Webster’s Vocabulary Builder

Sách gồm hệ thống 2000 từ kèm ví dụ, giải thích đơn giản, dễ hiểu, bạn sẽ nắm vững từ vựng một cách hoàn hảo và vận dụng thoải mái vào bài viết. Cho đến nay, cuốn sách đã được tái bản nhiều lần và được độc giả trên toàn thế giới yêu thích. 

4. Word Power Made Easy

Không chỉ là cuốn sách học từ vựng tiếng Anh, “Word Power Made Easy” còn là cuốn sách hấp dẫn, lôi cuốn, tạo hứng thú cho các bạn bởi sự hài hước, vui nhộn, dễ hiểu. Sau gần 70 năm có mặt trên thị trường, cuốn sách này vẫn là một trong những cuốn sách luyện viết tiếng Anh phổ biến và hấp dẫn nhất trên thế giới.

Word Power Made Easy
download

5. The Merriam – Webster Dictionary of Synonyms and Antonyms

Ngoài việc cung cấp các từ vựng thông dụng, Merriam – Webster Dictionary of Synonyms and Antonyms còn tập trung làm rõ các từ đồng nghĩa và trái nghĩa. Biết những cặp từ này giúp bạn tạo ra sự đa dạng, tránh lặp lại các từ và thể hiện vốn từ vựng lớn của mình thông qua bài viết của bạn. Bạn có thể dễ dàng sở hữu cuốn sách hữu ích này thông qua bản cứng, sách điện tử, ứng dụng,…

5. The Merriam – Webster Dictionary of Synonyms and Antonyms

Đọc càng nhiều, luyện viết càng nhiều, bạn càng tự tin vào khả năng ngoại ngữ của mình và hoàn thành tốt các bài thi. Dưới đây là những tài liệu về Writing mà bạn có thể tham khảo cùng Tailieuielts.com

Sách học viết tiếng anh cho trẻ

1. Bộ sách Write Right – Phù hợp với độ tuổi cấp 1 ( Bộ sách gồm 3 quyển giúp con hình thành thói quen viết từ cơ bản):

2. Bộ sách DRAW.WRITE.NOW – Drawing and Handwriting Courses for Kids (từ Book 1 đến 8)

3. Evan – moor writing: Luyện viết cơ bản

4. Pictures for writing

5. Daily Language Review (từ Grade 1 – 8 )

6. Daily Paragraph Editing (có 2 quyển)

7. Bộ sách Explore Junior Library How To Write

8. Skill Sharpeners Spell Write Grade K, 1, 4

9. Oxford Primary Skills: Reading & Writing – trọn bộ từ lớp 1 – 6

10. Writing Skills Success In 20 Minutes A Day

11. Picture Prompts để giúp con tưởng tượng, xây dựng cốt truyện theo khoảng 4 bức tranh lúc đầu. Sau đó có thể giảm dần còn 2 bức hay 1 bức tranh Picture Prompts.Amslink gửi ở link sau cho các bé tiểu học viết tiếng Anh:

 • 101 Picture Prompts to Spark Super Writing
 • Trang giúp bố mẹ lấy nguồn Writing Worksheets – Story Pictures cho con
 • 501 Prompts (không pictures) để bố mẹ đọc gợi ý chủ đề cho con viết bằng tiếng Anh

 SÁCH HỌC VIẾT TRÌNH ĐỘ NÂNG CAO

1. Academic writing handbook international student:

2. Writing analytically, 6th edition – Viết phê phán

SÁCH LUYỆN VIẾT IELTS

1.Sách gồm 10 bài học theo 10 chủ đề, trong đó có những hướng dẫn cơ bản nhất để bạn viết một bài thi IELTS toàn diện. Điểm nổi bật là mỗi bài học đều có những “điểm mấu chốt” chỉ cho chúng ta cách tiếp cận từng bài tập viết này! Sách dành cho các bạn có mục tiêu Band: 5.0 6.0 IELTS.

2. Writing task 1 (new oriental)

Sách gồm các bài mẫu Writing task 1 của Mat Clark, phù hợp cho các bạn muốn học viết văn theo phong cách Mat Clark. Với những lời khuyên bổ ích để áp dụng vào bài luyện viết hiệu quả. 

3. Writing task 2 – Mat clark: Sách

Đây là một cuốn sách viết rất hay. Hướng dẫn các bạn cách viết từng câu trong mỗi đoạn văn ngắn và toàn bộ bài viết Task 2. Bạn học cách triển khai ý tưởng và phát triển nội dung theo các tiêu chí của bài thi viết. 

4. Barron’s Writing for IELTS:

Cuốn sách này không phân brand và dành cho tất cả các thí sinh IELTS. Tập trung vào các kỹ năng cũng như tiêu chí chấm điểm: Task Achievement/ Coherence and Cohesion/ Lexical Resource/ Grammar Fluency.

5. High-Scoring Ielts Writing – Model Answers (Based On Past Papers)

Một cuốn sách này sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể khả năng viết của mình từng ngày khi bạn làm theo hướng dẫn trong sách. 

6. Academic Writing for IELTS by Sam McCarter

Cuốn sách rất nổi tiếng về kỹ năng viết của Sam Mccarter. Cuốn sách gồm 2 phần: phần 1 cho Task 1, phần 2 cho Task 2.

7. Marvelous Techniques For Ielts Writing

Sách chia các dạng bài task 1, task 2 thành các chủ đề nhỏ. Trước mỗi bài đều có phân tích chi tiết tiêu chí chấm điểm. Có nguồn từ vựng, ví dụ giải cho từng chuyên đề. Phần hướng dẫn triển khai các ý trong Task 2 khá chi tiết so với các sách khác. 

8. IELTS Ryan

Cuốn sách chỉ dành cho những bạn đã có kiến ​​thức IELTS Writing khoảng 7.0 và đang đặt mục tiêu cao hơn. 

9. Sách A Solution to score 8.0

Tuyển tập các bài văn mẫu có band điểm >= 8.0 để người học tham khảo cách phát triển ý, đưa từ vựng khó và cấu trúc câu vào bài viết cho hay. 

10. 15 Days’ Practice for IELTS Writing

Cuốn sách tổng hợp tất cả các kỹ năng viết chính để giúp bạn đạt được điểm số như mong muốn trong kỳ thi IELTS. 15 ngày luyện viết IELTS dưới dạng lộ trình học viết ngắn được viết theo phong cách rất khác so với các sách luyện viết thông thường sẽ giúp bạn nắm được kiến ​​thức tốt nhất trước khi tham gia kỳ thi thật. 

TỪ ĐIỂN

3 bộ từ điển không thể thiếu cho quá trình tự học Writing

 1. Oxford learner dictionaries

2. Từ điển từ đồng nghĩa: Thesaurus (synonym)

3. Collocation

CÁC TRANG WEB LUYỆN WRITING ONLINE

1. Lang-8: http://blog.lang-8.com/post/23919260868/tips-for-beginners

Là mạng xã hội miễn phí giúp giải quyết các vấn đề về ngôn ngữ. Tất cả những gì bạn cần làm là viết một đoạn văn bản ngắn bằng ngôn ngữ phổ biến nhất của bạn. Những người khác sẽ sửa chữa và nhận xét cho bạn. 

2. grammarbase.com

Grammar Base giúp phát hiện các lỗi ngữ pháp cơ bản hoặc các từ được sử dụng trong ngữ cảnh sai. Chỉ cần sao chép đoạn văn bản tiếng Anh, hệ thống sẽ tự động kiểm tra lỗi.

3. grammarchecker.co.uk

Trang web này rất tiện dụng để kiểm tra lỗi ngữ pháp và có thể sử dụng trực tiếp qua điện thoại thông minh.

4. grammarics.com

Trang này có các mô tả về các quy tắc ngữ pháp tiếng Anh, dấu câu và cách sử dụng từ thông qua hình ảnh. Đặc biệt, những hình ảnh rất dễ thương. 

5. paperrater.com

Trang web này sẽ giúp bạn tự đánh giá đánh giá bài mình hay dở. Nó có khả năng đánh dấu chính tả, ngữ pháp, cách dùng từ, văn phong, từ vựng,… Đặc biệt, in đậm phương án có thể giúp cải thiện bài viết. Chỉ cần đăng nó và sau vài phút bạn sẽ nhận được đánh giá về bài viết của mình. 

6. virtualwritingtutor.com

Trang web giúp tìm các lỗi ngữ pháp và chính tả phổ biến trong câu. Nó cũng chỉ ra bản chất của lỗi và cách sửa lỗi. 

7. writeandimprove.com

Đây là trang web chuyên về Writing của Cambridge. Chỉ cần click vào một chủ đề có sẵn từ trang, hoàn thành bài viết và nhấn nút gửi, trong vài phút máy sẽ kiểm tra và đưa ra mức độ đề nghị (A1 – C2), những câu đúng và những câu cần cải thiện. Điều này là do máy chấm, vì vậy có những chỗ chưa thỏa đáng, nhưng đối với việc tự học viết, nó là một công cụ tuyệt vời để kiểm tra những gì bạn đang viết.

8. grammarly.com

Grammarly cung cấp khả năng kiểm tra ngữ pháp tức thì, chỉnh sửa và phát hiện đạo.

Bài viết trên đây Tailieuielts.com đã phần nào giới thiệu đến bạn Những tài liệu luyện viết tiếng Anh hữu ích. Sử dụng tài liệu luyện viết tiếng Anh là một phương pháp vô cùng hiệu quả giúp bạn tăng vốn từ vựng, cấu trúc ngữ pháp và sử dụng chúng một cách linh hoạt. Bạn càng đọc nhiều, bạn càng luyện viết hay hơn.

Bộ tài liệu IELTS 7.0 cho người mới bắt đầu

Bài viết liên quan

Bình luận

Bình luận