TOEIC 550 tương đương bằng gì? Hướng dẫn quy đổi điểm TOEIC đơn giản

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Chứng chỉ tiếng Anh như TOEIC, TOEFL, IELTS có giá trị thay thế các trình độ như A2, B1, B2, C1, C2. Vậy bạn có biết TOEIC 550 tương đương bằng gì không? Cách quy đổi bằng TOEIC ra các bằng đó như thế nào? Tất cả có ở bài viết dưới đây.

TOEIC 550 tương đương bằng gì

TOEIC 550 tương đương bằng gì?

Các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế điển hình như TOEIC được sử dụng khá phổ biến. Chính vì vậy, việc quy đổi điểm sang 6 loại bằng được quan tâm khá nhiều. 

Do đó, tại mục 4 Quyết định số 66/2008/QĐ-BGDĐT đã quy định quy chuẩn quy đổi điểm TOEIC sang trình độ tương ứng:

Khung tham chiếu châu ÂuĐiểm TOEIC
A1
A2150 – 250
B1255 – 450
B2455 – 750
C1755 – 850
C2855 – 990

Vậy, trình độ TOEIC 550 tương đương với bằng B2.

>>> Tham khảo: Tổng hợp về các chứng chỉ tiếng Anh thông dụng nhất hiện nay

Với những bạn đã quá quen với đề thi TOEIC thì chắc hẳn đã nắm rõ cấu trúc đề thi cũng như cách quy đổi này. Tuy nhiên, với những bạn mới thì TOEIC là gì và cấu trúc một bài thi TOEIC thế nào chắc còn khá lạ lẫm. Dưới đây, Tài liệu IELTS sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về một bài thi TOEIC.

NHẬP MÃ TLI40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS TẠI VIETOP

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

TOEIC là gì?

TOEIC (viết tắt của Test of English for International CommunicationBài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế) là một bài thi nhằm đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh dành cho những người sử dụng tiếng Anh như một loại ngoại ngữ (không phải tiếng mẹ đẻ).

TOEIC được xây dựng và phát triển bởi Educational Testing Service (ETS) –  Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ – một cái tên vô cùng uy tín và nổi tiếng chuyên cung cấp các chương trình kiểm tra trắc nghiệm như GMAT, GRE, TOEFL… theo đề nghị từ Bộ Công thương Quốc tế Nhật Bản – MITI và Liên đoàn Tổ chức Kinh tế Nhật Bản (Keidanren) từ những năm 1979.

Kết quả của bài thi TOEIC sẽ phản ánh mức độ sử dụng tiếng Anh để giao tiếp trong thương mại, kinh doanh hay du lịch… Chứng chỉ TOEIC hiện nay được dùng khá phổ biến. Chúng là chứng chỉ đầu ra của nhiều trường đại học và rất nhiều người cần chứng chỉ này để đi xin việc. Chứng chỉ TOEIC có hiệu lực trong thời gian là 2 năm.

Ở Việt Nam, chứng chỉ TOEIC được tổ chức thi bắt đầu từ năm 2001 qua đại diện IIG Việt Nam và từ đó trở nên cực kỳ phổ biến chỉ trong một thời gian ngắn.

>>> Tham khảo: Review và download các tài liệu học TOEFL

Bảng quy đổi điểm TOEIC sang IELTS

Bên cạnh TOEIC thì IELTS cũng là một chứng chỉ quốc tế mà nhiều người mơ ước. Về độ khó thì IELTS có độ khó cao hơn rất nhiều so với TOEIC. Bài thi IELTS nghiêng về những từ vựng học thuật. Trong khi đó, bài thi TOEIC thì từ vựng lại khá quen thuộc, hay xuất hiện trong đời sống.

Vậy bạn có bao giờ thử hỏi cách quy đổi điểm TOEIC sang IELTS như thế nào không? Ví dụ 900 điểm TOEIC thì tương đương với bao nhiêu điểm IELTS? 

Trên thực tế, người ta đã nghiên cứu và đưa ra bảng quy đổi điểm TOEIC sang IELTS như sau:

  • Từ 0 – 250 điểm TOEIC tương đương 0 – 1.0 điểm IELTS.
  • Từ 255 – 400 điểm TOEIC tương đương 2 – 3.5 điểm IELTS.
  • Từ 405 – 600 điểm TOEIC tương đương 4.0 – 5.0 điểm IELTS.
  • Từ 605 – 780 điểm TOEIC tương đương 5.5 – 6.5 điểm IELTS.
  • Từ 785 – 990 điểm TOEIC tương đương 7.0 – 8.5 điểm IELTS

Nếu bạn có mục tiêu đi du học hay xin làm ở những công ty đa quốc gia thì chứng chỉ IELTS sẽ có giá trị hơn rất nhiều. Việc quy đổi TOEIC sang IELTS chính là một trong những căn cứ  để học viên cân nhắc năng lực của mình và đặt ra mục tiêu điểm thi IELTS phù hợp.

>>> Xem thêm:

Bảng quy đổi điểm TOEIC sang B1

Theo hướng dẫn chính thức của CEFR, quy đổi điểm TOEIC sang B1 tương đương với mức điểm Listening (nghe) từ 275 – 395 và Reading (Đọc hiểu) từ 275 – 380. Mức này cũng tương đương với trình độ IELTS từ 4.0 – 4.5 điểm.

Bảng quy đổi điểm TOEIC sang một số chứng chỉ khác hiện nay

>>> Tham khảo: Trọn bộ tài liệu học IELTS cho người mới bắt đầu từ A đến Z

Có thay thế được các bài thi với nhau không?

Chúng ta có thể quy đổi điểm từ TOEIC sang IELTS hay sang bất cứ chứng chỉ nào khác. Vậy liệu có thay thế được các bài thi này với nhau không?

Câu trả lời là không nhé! Mặc dù chúng ta có thể quy đổi điểm TOEIC sang các chứng chỉ khác để tham khảo nhưng trên thực tế đây là kết quả không chính xác 100%. Chính vì vậy, bảng quy đổi điểm này chỉ mang tính chất tham khảo và so sánh, không thể quy đổi điểm giữa 2 chứng chỉ với nhau. Có 3 lý do chính để lý giải điều này.

Thứ nhất, ba bài thi TOEIC, IELTS và B1 so sánh trình độ ở 3 lĩnh vực không giống nhau và chúng không bổ trợ cho nhau.

Thứ hai, TOEIC là một kỳ thi có format hoàn toàn khác với những kỳ thi còn lại bởi chỉ tập trung vào 2 kỹ năng chính là nghe hiểu và đọc hiểu. Trong khi đó, cả B1 và IELTS đều hướng tới 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. 

Cuối cùng, chứng chỉ TOEIC được hầu hết các trường đại học và doanh nghiệp trong nước yêu cầu thí sinh. Trong khi đó, nếu bạn có mục tiêu làm ở các công ty đa quốc gia hay đi du học thì chứng chỉ IELTS sẽ phù hợp hơn.

Qua bài viết trên đây, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho TOEIC 550 tương đương bằng gì rồi phải không nào? Trên thực tế bảng quy đổi điểm trên đây chỉ nhằm giúp thí sinh so sánh và không thể quy đổi điểm. Muốn có các bằng khác như IELTS hay TOEFL,… bắt buộc bạn phải trực tiếp tham gia kỳ thi đó.

Bộ tài liệu IELTS 7.0 cho người mới bắt đầu

Bài viết liên quan

Bình luận

Bình luận