Top 10 cuốn sách Ngữ Pháp IELTS hay từ cơ bản đến nâng cao

Học bổng hè 26 triệu tại IELTS Vietop

Ngữ pháp là chìa khóa quan trọng trong kỹ năng tiếng Anh. Để có quá trình học và luyện thi IELTS hiệu quả, bạn cần phải thành thạo ngữ pháp tiếng Anh. Hãy cùng Tailieuielts.com tham khảo Top 10 cuốn sách Ngữ Pháp IELTS hay từ cơ bản đến nâng cao để có thể lựa chọn “chân ái” dành cho bản thân mình nhé!

Top 10 cuốn sách Ngữ Pháp IELTS hay từ cơ bản đến nâng cao

1. Grammar in Use 

Grammar in Use là bộ sách học Ngữ Pháp IELTS gồm 4 quyển, được biên soạn bởi Raymond Murphy được xuất bản tại NXB Cambridge, dành người mới bắt đầu và người muốn nắm chắc phần ngữ pháp. Sách này rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi nên tái bản thường xuyên.

English Grammar In Use Advanced

Theo các đánh giá của những bạn đã đạt thành tích cao trong kỳ thi IELTS, Grammar in Use với 16 chủ đề chính được chia thành 145 chủ điểm ngữ pháp thông dụng. Bao gồm: 

 • Chủ điểm 1 – 6: Present and past
 • Chủ điểm 7- 18: Present perfect and past
 • Chủ điểm 19 – 25: Future tense
 • Chủ điểm 26 – 37: Modals verb
 • Chủ điểm 38 – 41: If and wish
 • Chủ điểm 42 – 46: Passive voice
 • Chủ điểm 47 – 48: Reported speech
 • Chủ điểm 49 – 52: Questions and auxiliary verbs
 • Chủ điểm 53 – 68: Ing and to
 • Chủ điểm 69 – 81: Articles and nouns
 • Chủ điểm 82 – 91: Pronouns and determiners Relative clause
 • Chủ điểm 92 – 97: Relative Clauses
 • Chủ điểm 98 – 112: Adjective and adverbs
 • Chủ điểm 113 – 120: Conjunctions and prepositions
 • Chủ điểm 121 – 136: Preposition
 • Chủ điểm 137 – 145: Phrasal verbs.

Mỗi bài học sẽ có 2 phần: phần 1 lý thuyết, phần 2 là bài tập chi tiết đi kèm để bạn dễ dàng áp dụng, nâng cao ngữ pháp. Phần cuối sách có đáp án để bạn kiểm tra lại kết quả mỗi khi làm bài tập.

Ngoài ra, các thông tin như: cách phân biệt từ ngữ, phân tích cấu trúc ngữ pháp hay sử dụng ngữ pháp như thế nào,… đều được sách Ngữ Pháp IELTS Grammar in Use thể hiện một cách đầy đủ và chi tiết. Đặc biệt, sách có 2 phiên bản là bản tiếng Anh và bản song ngữ Anh-Việt, giúp người học dễ dàng hơn trong việc đọc – hiểu kiến thức. 

NHẬP MÃ TLI40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS TẠI VIETOP

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Collins Grammar for IELTS

Collins Grammar for IELTS là cuốn sách giúp bạn củng cố phần ngữ pháp trước khi ôn luyện IELTS được biên soạn bởi 2 tác giả Fiona Aish và Jo Tomlinson của nhà xuất bản Collins Corpus.

download Collins Grammar for IELTS pdf và audio

Nội dung của Collins Grammar for IELTS chú trọng vào ngữ pháp quan trọng cho 4 kỹ năng (Listening, Speaking, Reading, Writing) trong bài thi IELTS. Sách được chia thành 20 bài học theo các chủ đề hay xuất hiện trong kỳ thi IELTS.

Mỗi bài học gồm có 3 phần chính:

 • Grammar: Tập trung vào phần ngữ pháp chính của bài, giải thích rõ bối cảnh, mục đích sử dụng của từng chủ điểm ngữ pháp và có ví dụ minh họa cụ thể.
 • Practice exercises: Gồm các bài đa dạng như trả lời câu hỏi, viết lại câu với các từ có sẵn, điền từ còn thiếu vào chỗ trống,… giúp bạn củng cố và vận dụng kiến thức ngữ pháp đã học.
 • Exam practice: Gồm các bài kiểm tra của một trong 4 kỹ năng có ở kỳ thi IELTS. Sau mỗi bài tập đều có đáp án so sánh và bài mẫu để bạn tham khảo. 

Tuy nhiên, sách được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh nên sách sẽ phù hợp với những bạn đã có kiến thức nền tảng. Đây cũng là một điểm mà bạn cần lưu ý khi lựa chọn cuốn sách học Ngữ Pháp IELTS này.

3. Cambridge English Grammar for IELTS with answer

Cambridge English Grammar for IELTS with answer là cuốn sách được xuất bản bởi Cambridge và biên soạn của hai tác giả Diana Hopkins và Pauline Cullen. Đây là cuốn sách học Ngữ Pháp IELTS rất cần thiết dành cho những ai cần học phần ngữ pháp nền tảng trước khi ôn luyện IELTS.

Tải sách Cambridge Grammar for IELTS with Answers miễn phí PDF
Tải sách Cambridge Grammar for IELTS with Answers miễn phí PDF

So với các sách ngữ pháp IELTS khác, Cambridge English Grammar for IELTS có đáp án có nhiều ưu điểm vượt trội: nội dung được chia thành các thì, câu điều kiện, ngôn ngữ tường thuật (Indirect Question), câu chủ động (Active Question), câu bị động và các chủ điểm ngữ pháp thông dụng khác,..; 25 chủ điểm ngữ pháp tương ứng với 25 unit được giải thích dễ dàng với ví dụ minh họa. Mỗi unit sẽ bao gồm 4 phần: 

 • Context listening: Trong phần này, bạn sẽ luyện kỹ năng nghe và thực hiện các bài tập khác nhau như: trả lời câu hỏi, điền vào chỗ trống, hoàn thành câu, viết lại câu, … 
 • Grammar: Trong phần này, bạn sẽ nắm được lý thuyết cụ thể về chủ đề ngữ pháp của bài học này. Nội dung bài giải chi tiết hơn, các em có thể dễ dàng ôn lại kiến ​​thức cũ và học thêm kiến ​​thức mới.
 • Grammar exercises: Phần này sẽ cung cấp cho bạn các bài tập để hệ thống hóa kiến ​​thức và làm quen với các phần liên quan đến ngữ pháp trong bài thi IELTS. Các dạng bài tập thường gặp là: hoàn thành câu, điền vào chỗ trống, chọn đúng hoặc sai.
 • Test practice: Sau mỗi unit được theo sau bởi một bài kiểm tra để giúp bạn thực hành các phần khác nhau của bài kiểm tra.

Một phần quan trọng khác của Cambridge IELTS English Grammar có đáp án để ôn tập các bài tập và bài kiểm tra. Các câu trả lời ở cuối sách bao gồm: 

 • Đáp án cho phần bài tập ôn luyện và bài test: Sau khi hoàn thành một bài tập hoặc bài kiểm tra, bạn có thể đối chiếu đáp án ở cuối sách. Vì vậy, bạn có thể tìm ra các lỗi và các vấn đề cú pháp mà bạn đang gặp phải.
 • Câu trả lời mẫu: Dựa trên những câu ngữ pháp này, bạn có thể phát triển và cấu trúc ý tưởng của mình trong chủ đề.
 • Tips làm bài kiểm tra cho mỗi phần luyện tập Test:Phần này tổng hợp và chia sẻ các thủ thuật giúp bạn có được kỹ năng làm bài thi nhanh và chính xác nhất.

4. Cobuild English Grammar

Cobuild English Grammar là một trong những cuốn sách ngữ pháp IELTS mà bạn nên có trong bộ tài liệu luyện thi IELTS của mình. Trọn bộ IELTS Cobuild English Grammar được đánh giá là có bố cục bài học rất logic và dễ học, giúp bạn có thể tự học hoàn toàn tại nhà mà không gặp nhiều khó khăn. 

Download sách Collins Cobuild English Grammar PDF Free

Xét rằng cuốn sách có độ dài 5 tỷ từ, nó rất chi tiết về ngữ pháp và chúng đã thay đổi như thế nào trong những năm gần đây. Đó sẽ là nguồn dữ liệu khổng lồ về tiếng Anh, là nguồn tài liệu dồi dào để bạn đạt hiệu quả cao hơn trong quá trình học và luyện thi IELTS. Ngoài ra, cuốn sách này còn là giáo cụ được nhiều giáo viên tại các trường, trung tâm tiếng Anh tin dùng. 

5. Oxford Practice Grammar Basic, Intermediate và Advanced

Oxford Grammar Practice Basic, Intermediate và Advanced là 3 cuốn sách ngữ pháp IELTS hiệu quả dành cho các thí sinh IELTS. Bộ sách có nhiều unit, trong đó mỗi unit là một chủ điểm ngữ pháp quan trọng mà người học tiếng Anh, đặc biệt là các bạn chuẩn bị thi IELTS cần chú trọng. Tùy thuộc vào mục đích học, bạn có thể tham khảo từ đầu đến cuối, hoặc chỉ học một chủ đề mà bạn cần.

Download sách Oxford Practice Grammar

Cũng giống như các cuốn sách ngữ pháp IELTS khác, Oxford Grammar Practice cũng được trình bày với 2 nội dung chính là phân tích ngữ pháp và bài tập thực hành. Bạn nên học kỹ ngữ pháp trước khi làm bài để hiểu rõ hơn nội dung. Ngoài ra, cần lưu ý rằng cuốn sách này không phù hợp với những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh, vì muốn hiểu được nội dung được cung cấp trong sách thì bạn cần có trình độ tiếng Anh cơ bản. 

6. A Practical English Grammar

Trong khi Grammar in Use là cuốn sách dành cho người học cơ bản, thì Practical English Grammar dành cho những ai muốn chinh phục điểm IELTS từ 7.0 đến 8.0. Ngữ pháp tiếng Anh thực tế sẽ cung cấp cho bạn tất cả những kiến ​​thức ngữ pháp quan trọng, giúp bạn luyện tập hiệu quả và chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi IELTS tiếp theo. 

A Practical English Grammar – A. J. Thomson and A.V. Martinet

Bộ A Practical English Grammar gồm 3 quyển, 1 quyển A Practical English Grammar và 2 quyển A Practical English Grammar Exercises.

Điểm nổi bật của A Practical English Grammar là những chủ điểm ngữ pháp ngắn gọn, súc tích với các ví dụ, bài tập trắc nghiệm để bạn hiểu và vận dụng tốt kiến thức đã học vào bài luyện tập. Các bài tập tăng dần từ dễ đến khó, được sắp xếp theo từng mục giúp bạn dễ tìm kiếm, củng cố lại kiến thức đã học cũng như rút ra những lỗi sai mà trước đó.

7. Ngữ Pháp Tiếng Anh

Ngoài những quyển sách từ các tác giả nước ngoài, những cuốn sách được xuất bản trong nước cũng không kém cạnh. Tiêu biểu là cuốn sách học Ngữ Pháp IELTS – Ngữ Pháp Tiếng Anh được biên soạn bởi 2 tác giả Mai Lan Hương và Hà Thanh Uyên của nhà xuất bản Đà Nẵng. Cuốn sách này là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người mới bắt đầu học tiếng Anh và muốn nắm vững phần ngữ pháp.

Ngữ Pháp Tiếng Anh gồm có 10 chủ đề bao gồm: 

 • Chủ đề 1: 12 thì trong tiếng Anh (cấu trúc, cách dùng và dấu hiệu nhận biết)
 • Chủ đề 2: Sự phối hợp giữa các thì với nhau trong câu hoặc đoạn văn
 • Chủ đề 3: Mệnh đề và cụm từ (mục đích, điều kiện, lý do, kết quả…)
 • Chủ đề 4: Sự diễn tả về số lượng (các từ, cụm từ chỉ số lượng và cách dùng)
 • Chủ đề 5: Văn phong (diễn đạt một câu nói theo nhiều cách khác nhau)
 • Chủ đề 6: Dạng nhấn mạnh
 • Chủ đề 7: Từ loại (danh từ, động từ, tính từ, trạng từ…)
 • Chủ đề 8: Câu gián tiếp
 • Chủ đề 9: Câu chủ động, câu bị động
 • Chủ đề 10: Loại câu (phân loại câu và các mẫu câu).

Các chủ điểm được xây dựng thành các chủ điểm ngữ pháp, có ví dụ minh họa được thực hành từ đến 6 bài tập chi tiết, giúp bạn dễ dàng nắm bắt và hiểu ngữ cảnh cũng như cách sử dụng chúng.

Sách được viết hoàn toàn bằng tiếng Việt, nội dung được trình bày rõ ràng, trực quan cho phép bạn sử dụng dễ dàng hơn so với các sách khác bằng tiếng Anh. Đặc biệt phù hợp khi bạn đang tìm kiếm một cuốn sách ngữ pháp IELTS cho người mới bắt đầu

8. 25 Chủ Điểm Ngữ Pháp Tiếng Anh

Sách 25 chuyên đề ngữ pháp tiếng anh là cuốn sách được biên soạn bởi tác giả Trang Anh sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Việt, phù hợp với những bạn mới bắt đầu luyện thi IELTS và những bạn có trình độ tiếng Anh chưa cao. Cuốn sách gồm 25 chuyên đề với nội dung phong phú, cách trình bày gắn kết giúp bạn đọc dễ hiểu và dễ dàng nắm vững kiến ​​thức xuyên suốt bài học.

Sách 25 chuyên đề ngữ pháp tiếng anh
 • Chủ điểm 1: Phonetics – Ngữ âm 
 • Chủ điểm 2: Stress – Trọng âm 
 • Chủ điểm 3: Verb tenses – Thì của động từ 
 • Chủ điểm 4: The coordination is – Sự phối hợp thì 
 • Chủ điểm 5: The harmony between the subject and the verb – Sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ 
 • Chủ điểm 6: Missing verbs – Động từ khuyết thiếu 
 • Chủ điểm 7: Phrasal verb – Cụm động từ 
 • Chủ điểm 8: Subjunctive Mood – Thức giả định 
 • Chủ điểm 9: Gerund – Danh động từ 
 • Chủ điểm 10: Tag Question – Câu hỏi đuôi 
 • Chủ điểm 11: Compare – So sánh 
 • Chủ điểm 12: The order of adjectives – Trật tự của tính từ 
 • Chủ điểm 13: Article – Mạo từ 
 • Chủ điểm 14: Consist of – Cấu tạo từ 
 • Chủ điểm 15: Form only numbers – Từ chỉ số lượng 
 • Chủ điểm 16: Preposition – Giới từ 
 • Chủ điểm 17: Conjunctions – Liên từ 
 • Chủ điểm 18: Passive Voice –  Câu bị động 
 • Chủ điểm 19: Conditional sentences – Câu điều kiện 
 • Chủ điểm 20: Sentence directly, indirectly – Câu trực tiếp, gián tiếp 
 • Chủ điểm 21: Inversion – Đảo ngữ 
 • Chủ điểm 22: Relative clauses – Mệnh đề quan hệ 
 • Chủ điểm 23: Idioms -Thành ngữ 
 • Chủ điểm 24: Fixed phrase – Cụm từ cố định 
 • Chủ điểm 25: Common structure – Cấu trúc thông dụng 

Mỗi bài học bao gồm nhiều topics khác nhau, không những đem đến vốn kiến thức từ vựng, ngữ pháp mà còn chia sẻ thông tin về cách làm, các ví dụ minh họa cụ thể đi kèm để bạn dễ nhớ và nhớ lâu hơn.

9. Grammar practice for upper intermediate students

Grammar practice for upper intermediate students là cuốn sách chủ yếu nghiêng về luyện tập nhiều hơn. Người học được cung cấp kiến thức cơ bản đi kèm cùng bài tập để thực hành thường xuyên. Sách được dùng cho học sinh ôn luyện trên lớp hoặc tự học tại nhà. Những phần bài tập sẽ giúp bạn tự nâng cao kiến thức mỗi ngày.

sách ngữ pháp tiếng anh cho người mất gốc

 10. Basic English Grammar for Dummies – Geraldine Woods

Ngoài kiến ​​thức về ngữ pháp thì từ vựng cũng là một trong những nội dung rất quan trọng. Trong tiếng Anh có rất nhiều từ có nghĩa giống nhau, cuốn sách sẽ giải thích cho bạn lý do tại sao trong trường hợp này bạn lại dùng từ này mà không phải từ khác. Phương pháp học ngữ pháp và học từ mới trong quyển Basic English Grammar for Dummies sẽ giúp trình độ tiếng Anh của bạn tăng lên nhanh chóng.

2. Basic English Grammar for Dummies – Geraldine Woods

 Bài viết này đã phần nào cung cấp cho bạn thêm thông tin về Top 10 cuốn sách học Ngữ Pháp IELTS hay từ cơ bản đến nâng cao để bạn có thể tham khảo nhiều sự lựa chọn hơn. Tailieuielts.com chúc bạn sẽ chinh phục được mục tiêu mà mình đã đặt ra trong kỳ thi IELTS sắp tới.

>>> Xem thêm:

Bộ tài liệu IELTS 7.0 cho người mới bắt đầu

Bài viết liên quan

Review sách IELTS 5 Practice Tests Academic Set 2 chi tiết
Review sách IELTS 5 Practice Tests Academic Set 2 chi tiết
Bài viết sau đây, Tailieuielts.com sẽ giới thiệu tới bạn cuốn IELTS 5 Practice Tests Academic Set 2. Cuốn sách cung cấp cho bạn những bài kiểm tra thực hành bổ ích. IELTS là một chứng chỉ quốc tế. Để

Bình luận

Bình luận